dot dot
“วันแม่” กับชายชื่อ รัฐภูมิ อยู่พร้อม article


  

“สำหรับคนที่เคยไปเสี่ยงตายอยู่กลางทะเลอย่างผม ผมคิดว่าวันแม่ไม่ได้เป็นแค่วันพิเศษวันหนึ่ง ที่เราจะเอาดอกมะลิไปไห้แม่ไปทำดีกับแม่วันเดียว สำหรับผมแล้ว วันแม่มี 365 วัน”

นี่คือคำพูดที่ออกมาจากใจของผู้ชายที่ครั้งหนึ่ง  เคยรอนแรมอยู่กลางทะเล  ท้าทายศรัทธาของผู้คนกับภารกิจพายเรือเพื่อแม่รอบทะเลไทย  ที่เรารู้จักกันดีในนาม 1500 miles.com 

ReadyPlanet “ถึงวันนี้  หลังจากเลิกพายเรือแล้วชีวิตเป็นอย่างไรบ้างคะ?”

“ตอนนี้ชีวิตผมดีฮะ   มีความสุขดี  ทุกอย่างจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง  ที่พูดได้ตอนนี้คือรู้สึกว่าภาคภูมิใจในสิ่งที่ได้ทำมา”

ReadyPlanet “กี่ปีแล้วคะที่เริ่มพายเรือมาจนพายได้สำเร็จ?”

“เริ่มต้นลงน้ำเลยก็ตอนปี 45 จนกระทั่งมาสำเร็จเอาปี 47 ก็เรียกได้ว่าผ่านอะไรมาแบบ 2 ฤดูที่รอนแรมอยู่กลางทะเล  2 ฝน 2ร้อน  2 หนาว ทำให้ได้ย้อนไปมองดูว่าในตอนเด็กๆ  เรารู้สึกอย่างไรกับแม่”

ReadyPlanet “นี่ก็ใกล้วันแม่เข้ามาแล้ว  อยากให้พี่รัฐภูมิพูดให้ข้อคิด  เกี่ยวกับการตอบแทนพระคุณแม่ ซึ่งหลายๆคนยังมีโอกาสทำได้อยู่”

“พูดได้ว่าผมเป็นคนนึงที่เสียโอกาส ถ้าเราจะอ้างมันก็มีเหตุผลมากมายที่จะอ้างได้ทั้งนั้น  เพราะส่วนใหญ่คนเรามักจะมองเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ  แบบเมื่อไรจะทำก็ได้  แต่ในความเป็นจริงใครจะรู้  ท่านอาจจะไปจากเราเมื่อไรก็ได้  ด้วยเหตุหลายๆประการทั้งเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ อุบัติเหตุ หรืออะไรก็ตาม  แต่ถ้าเรามีโอกาสที่จะทำในสิ่งที่เราคิดว่าเล็กๆ นี่แล้วไม่ได้ทำ มันทรมานยิ่งกว่าเราไม่ได้โอกาสทำในสิ่งใหญ่ๆ ซะอีก

สำหรับผมแล้ว  การเดินทาง 1500 ไมล์ มันไม่มีค่าเท่ากับที่เราคิดจะทำทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพื่อตอบแทนท่านในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่แล้วได้ทำ   ถ้าเลือกได้ผมก็อยากเลือกให้แม่มีชีวิตอยู่  แต่ในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้แล้ว ถ้าเราอยากจะทำอะไรให้แม่ก็ทำเลยอย่าไปคิดมาก  อย่าไปคิดว่าการมอบความรักให้แม่  จะต้องเป็นของหรูหรราคาแพงหรือการท่องเที่ยวหรูๆอะไร  จริงๆ แล้วแม่แค่ต้องการให้เราไปนั่งใกล้ๆ  กลับไปกินน้ำพริกแบบเดิมที่แม่เคยทำให้กินลูกจะยังอยากกินรึเปล่า  กลับไปนอนหมอนใบเดิมที่ครั้งหนึ่งเราเคยหลับคนน้ำลายยืดใส่ ที่มันเหม็นๆใบนั้น  แม่ยังเก็บไว้  ตอนที่ผมโดดเดี่ยวอยู่กลางทะเลนั่นแหละเป็นเวลาที่ผมรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดแม่มากที่สุด  บางคนทั้งๆ ที่อยู่ใกล้แม่แต่ก็ทำตัวห่างไกล  วันนึง  ถ้าหากเรามีลูกขึ้นมานั่นแหละ  เราจะได้รู้ถึงความรักของแม่  ความรับผิดชอบต่างๆ ที่เรามีต่อลูกมันจะไล่ย้อนไปสู่ต้นตอคือความรักของแม่                         

นี่คือมงคลสูงสุดของชีวิตของผู้ที่ได้สวมใส่  ผมพูดได้ว่ายิ่งดูแลแม่ยิ่งเจริญ  ทุกวันนี้เรามีความสุขมากมายเกินกว่าที่คิดว่าจะได้รับเสียอีก  ผมมีเพื่อมากมายที่เข้ามาร่วมชื่นชมยินดี  และได้เป็นแรงบันดาลใจให้ลูกหลายๆคน  ผมภูมิใจตรงนี้   ผมโชคดีตรงที่ 4 ปีก่อนแม่เสีย  ผมได้ทำอะไรให้แม่เยอะ  แต่ก็อยากทำให้มันเยอะให้มันดีกว่านี้  มันก็เลยมาทำให้ผมไปทุ่มเทกับครอบครัว”

  ReadyPlanet “ตอนนี้ก็เลยกลายเป็น แฟมิลี่แมนไป?”

“ผมก็ไม่ใช่พ่อที่ดี  ไม่ใช่สามีที่ประเสิรฐนะ  ผมว่าที่ทำอยู่ทุกวันนี้ผมยังทำได้น้อยกว่าแม่อีก   อย่างเมื่อก่อน  แม่เขาก็มีแต่เราใช่มั้ยฮะ   แต่โลกเดี๋ยวนี้มันสลับซับซ้อนมากมายหลายเรื่อง  เราถูกเรื่องต่างๆ ดึงไปเดี๋ยวโน่นเดี๋ยวนี่  ทำให้คิดว่าไม่มีเวลา  เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวค่อยทำก็ได้  ทั้งที่เราน่าจะทำได้ดีกว่านั้นอีก

ลองก้มมองดูตัวเองดูสิ  เราคือ the best ของพ่อแม่  เป็นผลผลิตของท่าน  ลูกทุกคนเป็นความภาคภูมิใจของพ่อแม่  ในร่างกายของเราทุกคนล้วนมีเซลล์ของพ่อแม่อยู่อย่างละครึ่ง  ทีนี้ถ้าถาม  เราอยากให้ลูกเป็นอย่างไรล่ะ  เราเองต้องเป็นครูของลูก  เหมือนที่แม่เป็นครูของเรา   แล้วลูกเราก็จะนำตรงนี้ไปถ่ายทอดถึงลูกของเขาอีก  มันเป็นการถ่ายทอดกันไปเป็นรุ่นๆ  อย่างคนแต่ก่อนเวลาสอนลูกก็จะตี  ผมนี่โดนมาแล้วก้านมะยมนี่  ยังจำรสชาติได้ดีทุกวันนี้  แต่เดี๋ยวนี้ผมมาสอนลูกบางทีถึงกับนั่งอึ้ง  เพราะไอ้ที่เราสอนลูกไปเมื่อกี้  มันก็คือสิ่งที่พ่อแม่เคยสอนเราเมื่อตอน 7-8 ขวบนั่นแหละ  เราได้ยินมาตั้งแต่เด็ก  แต่เวลาสอนเดี๋ยวนี้เรามีวิธีพูด  มีวิธีลงโทษโดยไม่ตี  แต่มันก็คือเรื่องเดียวกันแต่เครื่องมือคนละอย่างเท่านั้น  แต่การที่ผมโดนตีตอนเด็กก็ไม่เคยมาเก็บกดแล้วไปลงกับใครนะ   เพราะว่าทุกครั้งที่โดนตีนั่นเราทำผิดจริงๆ  เป็นการสอนเราให้มีวินัยนะ  เพราะผมถือว่าการไม่ลงโทษลูกคือการทำร้ายลูก  และทุกวันนี้ที่ผมโดนตีมาตั้งแต่เด็กมันก็ถูกชดเชยด้วยความสำเร็จที่ผมได้ในปัจจุบัน

ส่วนวันแม่  เป็นวันที่ดีนะ  ทุกคนเอามะลิไปให้แม่  บางคนทำแค่วันเดียว  แต่ถ้าเราไปนั่งอยู่ตรงที่แม่นั่ง  เราจะรู้ว่าแม่ต้องการอะไร?   ถ้าเราไปนั่งคอยลูกเรา   เราต้องการอะไร ?

สำหรับคนที่เคยไปเสี่ยงตายอยู่กลางทะเลอย่างผม   ผมคิดว่าวันแม่ไม่ได้เป็นแค่วันพิเศษวันหนึ่ง  ที่เราจะเอาดอกมะลิไปไห้แม่  ไปทำดีกับแม่วันเดียว  สำหรับผมแล้ว  วันแม่มี 365 วัน ไม่มีวันไหนพิเศษ  เวลาอยู่ในทะเลตัวคนเดียว วิธีเอาตัวรอดของผมก็คือคิดถึงแม่   เวลาคนเราจวนเจียนใกล้จะตายไม่ว่าเด็กทารก หรือคนแก่  เราจะคิดถึงแม่  ผมว่าแม่ เป็นคำ มหัศจรรย์ นะ    ทุกวันนี้ที่ผมรอดตายมาได้ครั้งแล้วครั้งเล่าก็เพราะแม่  เคยมีคนถามผมเหมือนกันนะ  ว่าพี่รอดมาได้ไงเนี่ย ผมก็ถามเขากลับไปว่า  แล้วผมพายเรือเพื่อใครล่ะ  เขาก็ถึงกับอึ้ง มีอยู่คำหนึ่งที่พี่ๆ สื่อมวลชนใช้แล้วผมชอบมาก  เขาบอกว่า  ผมพายเรือด้วยพายของแม่  ผมชอบคำนี้มาก

แต่ผมก็มีโชคดีอยู่เรื่องหนึ่ง  มาชดเชยกับที่ต้องเสียแม่ไป  คือผมได้แม่ของลูกที่ดี  ซึ่งผมก็ต้องทำหน้าที่ส่งทอดความดีนี้ต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น   บางคนอาจจะเบื่อการมีครอบครัวใหญ่นะ  แต่ถ้าลองไปอยู่คนเดียวแล้วจะเหงา”

                          

ReadyPlanet “ทุกวันนี้  ชีวิตก็ถือว่ามีความสุขดี?”

“ก็มีความสุขฮะ  ไปที่ไหนก็ยังมีคนจำได้  มีเข้ามาทักทายอยู่บ่อยๆ  อย่างผมพาครอบครัวไปเที่ยวภาคใต้  จอดรถเดินออกไปก็มีเข้ามาทัก  รัฐภูมิใช่ไหมนี่? เขาจำได้บอกให้รอเดี๋ยว  แกถอดเสื้ออยู่ไง ก็เดินไปใส่เสื้อแล้วมานั่งคุยกับเรา  ไปเอากับข้าวกับปลามาเลี้ยง  นั่งคุยกันเป็นชั่วโมง  อย่างตอนไปปั่นจักรยาน  ตอนนั้นยางแตกก็เข้าไปอู่ซ่อมรถไปเปลี่ยนยาง  เห็นเขางานเยอะๆ นะ  ช่างก็รีบมาปะให้เราก่อนก็ไม่ได้ทักอะไรนะ  พอเสร็จแล้วจะเอาเงินให้  เขาก็บอกพี่ไปเถอะ  ผมเก็บตังค์พี่ไม่ลงหรอก ผมจำพี่ได้  เขาก็ไม่คิดเงินเรา  ซึ่งตรงนี้ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจนะ  ที่สิ่งที่เราทำไม่ได้หายไปไหน   หลายๆ คนก็ยังคงนึกถึง”

ReadyPlanet “เว็บ 1500 miles.com ก็ยังอัพเดทเรื่องราวของพี่รัฐภูมิอยู่เรื่อยๆ  อย่างล่าสุดนี่เห็นไปปั่นจักรยานเสือภูเขาที่เกาะสีชังมานี่คะ”

“ก็มีกิจกรรมทำตลอดครับ  อัพเดทเรื่อยๆ  บางคนเข้ามาก็ว่าเรานะไม่เห็นมีอะไรเลยมีแต่รูปลูกกะเมีย (หัวเราะ) แต่พอจะปิดก็ไม่ให้ปิด  บอกเปิดไว้ดีแล้ว 

ก็ต้องขอบคุณ คุณทรงยศมาก  ซึ่งก็ช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เปิดเว็บรุ่นแรกๆ คุณทรงยศก็เป็นกำลังใจให้ผมมาตลอดตั้งแต่ต้น ตอนนี้ก็มีเว็บของมูลนิธิ 1500 miles.org ที่กำลังจะเอามาปัดฝุ่นทำใหม่อยู่ เพราะตอนนี้คนอัพเดทเขาไปทำงานทำการกันหมด  แต่ก็จะเอามาทำให้มีความเคลื่อนไหวมากกว่านี้

"ผมฝากไว้ละกัน  สำหรับทุกคน  ให้คิดว่าความสำเร็จของเราทุกวันนี้   มีเงาของพ่อกับแม่ทาบอยู่ข้างหลัง  เมื่อเราประสบความสำเร็จ  อย่าคิดว่านั่นเป็นความสำเร็จของเรา ให้คิดว่านั่นเป็นความสำเร็จของพ่อแม่ครับ "

ใครที่คิดถึงก็แวะไปเยี่ยมเยียนกันได้ที่  1500 miles.com   นะครับ

ReadyPlanet PR Team
http://www.readyplanet.com/


 
Highlight Members

เคล็ดลับทำธุรกิจออนไลน์มัดใจลูกค้า จากคุณพูลศักดิ์ เจ้าของเว็บไซต์ pimtranslation.com
คลิปเปิดใจ เทคนิคการสร้างธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ (แบบไม่มี Script!) จากคุณสุนทรี เอี่ยมหนู เจ้าของ "สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา"
ฟังเคล็ดลับความสำเร็จของธุรกิจมายากลบนโลกออนไลน์ สร้างรายได้จริงแบบไม่ต้องใช้กล! จากคุณคริสตัล เหลืองแสงใส เจ้าของเว็บไซต์ blackcrystalmagic.com (ไม่มี Script!)
ห้ามพลาด!! ฟังเคล็ดลับสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จของธุรกิจบนโลกออนไลน์ (ไม่มี Script!) จากคุณนราพร เจ้าของร้าน Nommaeshop.com
คลิปเปิดใจ (แบบไม่มี Script!) คุณวิทยา เจ้าของร้าน C4AutoShop ผู้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์
sincharoenloha.com อีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จจากการใช้ "เว็บไซต์" สร้างรายได้ เพิ่มยอดขายแก่ธุรกิจแบบไร้พรมแดน
ผลักดันธุรกิจสู่ความสำเร็จได้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและ "เว็บไซต์" ควบคู่ไปด้วยกัน
สัมภาษณ์คุณวิไลพร บุณยสุรกุล เจ้าของเว็บไซต์ www.gdmtranslation.com
สัมภาษณ์คุณบัณฑิต อำนวยผล เจ้าของเว็บไซต์ www.wimarn.com
สัมภาษณ์คุณ ปิยะชัย ประสานทอง เว็บมาสเตอร์ www.i-love-times.com
สัมภาษณ์คุณชดาษา พนมยันตร์ เจ้าของเว็บไซต์ siamborrowbag.com
สัมภาษณ์คุณภูวดล กาฬะคะชา เจ้าของเว็บไซต์ www.audiocity2u.com
สัมภาษณ์คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เจ้าของเว็บไซต์ www.foodmodelshop.com
สัมภาษณ์คุณสุธีรา สีมาปิวะพันธ์ เว็บมาสเตอร์ www.LinearEnergy.com
สัมภาษณ์คุณณัฐวุฒิ วิบูลพัฒนะวงศ์ เว็บมาสเตอร์ www.vbengine.com article
สัมภาษณ์ คุณสุชาติ บุณยะเวชชีวิน เว็บมาสเตอร์ www.basicholiday.com
สัมภาษณ์คุณ บดินทร์ แสวงดี เว็บมาสเตอร์ www.cleanplusthailand.com
สัมภาษณ์คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ เว็บมาสเตอร์ www.thailandmgg.com article
สัมภาษณ์ คุณอนุชิต ราชแก้ว เว็บมาสเตอร์ TimmyFlowers.com
สัมภาษณ์คุณกิตติพล ลีปิพัฒนวิทย์ เว็บมาสเตอร์ siamwoodmall.com article
สัมภาษณ์คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว เว็บมาสเตอร์ Koomwimarndin.com
สัมภาษณ์คุณจิรวัฒน์ เจียมสกุลธร เว็บมาสเตอร์ unifurnthailand.com
สัมภาษณ์คุณวรา หริจันทร์วงศ์ เว็บมาสเตอร์ Charmershop.com
สัมภาษณ์ คุณขนิษฐา จงสถิตย์วัฒนา เว็บมาสเตอร์ Jolisnob.net article
สัมภาษณ์ คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เว็บมาสเตอร์ FlowerHandmade.com article
สัมภาษณ์คุณมนตรี อปริมาณ เว็บมาสเตอร์ Gunkamoy.com
สัมภาษณ์คุณนราพร ตั้งวิรุฬห์ เจ้าของเว็บไซต์ สอนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์คนสวย ประจำ www.go-animate.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว Chiangmaiwalkingstreet.com คุณวาทินี นำเจริญ article
สัมภาษณ์คุณโกศล ช่อผกา เว็บมาสเตอร์ digitalrarebook.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ checkcon.com คุณนิตินัย ปลอดภิญโญ article
สัมภาษณ์ คุณหทัยรัตน์ เทพวัชรานนท์ แห่ง Korea-Center.com article
สัมภาษณ์ คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน เว็บมาสเตอร์ Photobookthai.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ rungsimun.com ละครวิทยุบนโลกออนไลน์ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว sisidea.com เจ้าของแนวคิด Wedding Animation article
กินลมชมธรรมชาติที่ raiphuphanresort.com article
เปิดตำนานชมรมคนสะสมไฟแช็ก ซิปโป้ แห่งประเทศไทย article
พบบ้านแสนอบอุ่นที่ Dansivilai.com article
จากห้องเรียนสู่โลกธุรกิจ article
ของมือสองออนไลน์ article
expert-watch.com ศูนย์ซ่อมนาฬิกาคุณภาพ article
ท่องทะเลหมอก บนยอดภูชี้ฟ้า ที่ phucheefah.com article
เปิดตำนานถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี article
มาทำสปาคลายเครียดกับ aromaniche.com article
การ์ดแต่งงานเก๋ ๆ สำหรับวันพิเศษของชีวิต article
ก้าวต่อไปของ Oldsteelart.com article
ปัญหาโลกร้อนกับการจัดสวน article
รอบรู้เรื่องหุ้น เรียนรู้การลงทุน ผ่าน InvestorChart.com article
มาปักครอสติชกันเถอะ article
พบโลกของตุ๊กตาถักที่ yesidoo.com article
เปิดโลกบันเทิงผ่านดาวเทียม forwardsat.com article
เหมือนยก บ้านหม้อ มาไว้ที่บ้าน เมื่อคลิก Thaieasyelec.com article
Bngmusicthailand.com เว็บที่รวมที่สุด ของเครื่องดนตรี article
คิดถึงฮอนด้า คิดถึง JRmotor.com article
โรจน์ จินตมาศ กับเว็บประวัติศาสตร์ที่มาจากการดู article
ปกป้องคนที่คุณรักกับ Thaibodyguard.com article
เปิดบันทึกการเดินทางไปกับ tonkeian.com article
BigSizeThailand.com ทางเลือกสำหรับสาวไซต์ใหญ่ article
รัฐภูมิ อยู่พร้อม เดินหน้ามูลนิธิ 1,500 ไมล์ article
Thejazzking.com อัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว article
เปิดตัว รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนา ReadyPlanet article
เว็บกล้องดิจิตอลอันดับ1 Bask1.com article
นักกอล์ฟเยาวชนไทย อนาคตไกลระดับอินเตอร์ article
องค์การบริหารส่วนตำบลคุริง article
ท่องเที่ยวสิงคโปร์บนเว็บไซต์ article
OpenworldThailand.com เปิดโลกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ article
ฉัตรทองไหมไทย จับผ้าไหมสวยใส่เว็บไซต์ article
108ideajobs.com 108 ไอเดียประกอบอาชีพ ที่นี่มีทุกอย่าง article
www.OldSteelArt.com งานศิลป์ส่งออกไอเดียเจ๋ง จากเศษเหล็กเหลือใช้ article
คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ www.seasuntour.com article
ปัญญ์ธีมา ซิ้มเจริญ www.pansapol.com article
คุณวิทยา บัวประเสริฐ www.linethaitravel.com article
คุณอภิชาติ www.automagwheel.com article
คุณเชาว์วัฒน์ ตันพุทธันดร www.samorn.com articledot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com