dot dot
คอลัมน์ Professional Talk นิตยสาร E-Commerce
                  
                 
 
นิตยสาร E-Commerce ฉบับ เดือน ธันวาคม 2006 คอลัมน์ Professional Talk หน้า 100 - 103
 
เนื้อข่าว 
 
ทรงยศ คันธมานนท์ เจ้าพ่อ DIY เว็บไซต์
 
ReadyPlanet.com บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปภายใต้การบริหารงานโดยบริษัท แกรนด์แพลนเน็ท เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ซึ่งมีทรงยศ คันธมานนท์ เป็นผู้ก่อตั้งนั้นกำลังได้รับการเนรมิตให้กลายเป็นซอฟต์แวร์คอมปานีที่พรั่งพร้อมด้วยสินค้าซึ่งรองรับการทำธุรกิจออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ
 
ReadyPlanet.com มีแนวคิดในการพัฒนาธุรกิจอินเทอร์เน็ตให้สามารถสร้างประโยชน์แก่ผู้คนจำนวนมากผ่านเครื่องมือและเทคโนโลยีซอฟแวร์ที่พัฒนาขึ้น  เพื่อให้บุคคลทั่วไปซึ่งยังไม่มีความรู้ทางด้านนี้มากนักสามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์ในทางสร้างสรรค์จากอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มที่  โดยได้เริ่มธุรกิจจากโน๊ตบุ๊ก 1 เครื่อง และใช้บ้านเป็นออฟฟิศ
 
ทรงยศ  คันธมานนท์ Managing Director บริษัท แกรนด์ แพลนเน็ท เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (Grand Planet Enterprise Co.,Ltd) ผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปภายใต้ชื่อ ReadyPlanet.com มากว่า 5 ปี กล่าวว่า “ธุรกิจ ReadyPlanet.com เติบโตมาจากที่บ้าน เริ่มจากการใช้บ้านเป็นออฟฟิศ เพราะผมเชื่อว่าการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตจะอยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่ใช่ปัญหา เพราะไม่จำเป็นว่าคนอื่นจะต้องมาเจอเรา ไม่จำเป็นต้องเจอทุกคนแล้วเราขายได้ ผมว่านี่คือออนไลน์บิซิเนสที่แท้จริง”
 
บริษัท  แกรนด์แพลนเน็ท เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ได้พัฒนาระบบซอฟแวร์สำเร็จรูปขึ้นมาเป็นผลิตภัณฑ์แรกของบริษัทฯ ซึ่งตอนที่เปิดตัวใช้ชื่อว่า “GrandPlanet.com” เป็นชื่อเดียวกับบริษัทฯ ต่อมาจึงตั้งชื่อว่าบริการเว็บฯ Ready Portal เป็นเว็บฯPortal สำเร็จรูป แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เปลี่ยนมาเป็นเว็บฯสำเร็จรูปพร้อมใช้  แล้วเปลี่ยนเป็นเว็บฯ ซึ่งตอนที่เปิดตัวใช้ชื่อว่า GrandPlanet.com เป็นชื่อเดียวกับบริษัทฯ ต่อมาจึงตั้งชื่อว่าบริการเว็บฯ Ready Portal เป็นเว็บฯ Portal สำเร็จรูป แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เปลี่ยนมาเป็นเว็บฯ สำเร็จรูปพร้อมใช้แล้วเปลี่ยนเป็นเว็บฯ สำเร็จรูป สุดท้ายจึงได้เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์มาเป็น ReadyPlanet.com  เพราะรู้สึกถึงความหมายที่มีพลัง  มีแรงกระตุ้นให้ก้าวไปข้างหน้ามากกว่า Grand Planet ที่เป็นชื่อบริษัท ฯ
 
ปัจจุบันธุรกิจเว็บไซต์สำเร็จรูปยังคงเป็นสินค้าที่ทำรายได้หลักให้กับบริษัทฯ โดยได้มีการสร้างระบบ  ออกแบบว่าการที่คนจะมีเว็บไซต์ต้องมีอะไรบ้าง  รวบรวมมาทั้งหมดแล้วสร้างเป็นเอนจินซอฟต์แวร์บนอินเทอร์เน็ต  ที่ให้คนสามารถคลิกแล้วปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ของเขาโดยไม่ต้องลงโปรแกรมหรือมีความรู้มากนัก
 
“เราได้สร้างระบบ content Management หรือระบบการจัดการเนื้อหาขึ้นมา  โดยที่ลูกค้ามีความรู้แค่ Microsoft Word หรือแค่การคีย์ทั่วไปก็สามารถบริหารเว็บไซต์ได้ ซึ่งนี่คือตัวบริการหลักของ ReadyPlanet.com ในปัจจุบันมี Template ให้เลือกประมาณ 200 แบบ มีเลย์เอาต์รูปแบบของ Template ต่างๆ ที่เป็น Combination กันให้เลือกหลายสิบอัน สามารถเปลี่ยนสีได้ ซึ่งเครื่องมือเปล่านี้สามารถสร้างเว็บไซต์ได้เป็นหมื่นๆ แบบโดยที่ลูกค้าสามารถปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองทำเป็นสไตล์ของตัวเองได้” ทรงยศกล่าว
 
ปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ใช้บริการกับ ReadyPlanet.com กว่า 5000 เว็บไซต์ โดยมีเว็บไซต์ที่ Active อยู่ประมาณ 5000-6000 เว็บไซต์ ซึ่งเป็นลูกค้าที่จ่ายเงินทั้งหมด ไม่มีบริการฟรี ผู้ใช้บริการในช่วงแรกส่วนใหญ่เน้นการทำเว็บฯ ส่วนตัว ต่อมาทางภาคธุรกิจได้เริ่มเห็นความจำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์ จึงได้มีคนมาเปิดเว็บไซต์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งกลุ่มธุรกิจที่นิยมใช้บริการจากระบบของ ReadyPlanet.com  มากที่สุดเป็นธุรกิจท่องเที่ยว รีสอร์ตและโรงแรม  นอกจากนี้เป็นหน่วยงานราชการ อบต.  มูลนิธิ  เว็บฯ  รุ่น  เว็บฯ  โรงเรียน  สถาบันต่างๆ รวมทั้งบริษัทในระดับ SMEs
 
บริการของ  ReadyPlanet.com ยังคงต้องการมุ่งให้บริการในเรื่อง DIY Website เป็นหลักหรือเว็บไซต์ที่ผู้คนสามารถทำได้ด้วยตนเองซึ่งบางคนเรียกเว็บไซต์แบบนี้ว่า Online Website Builder โดยพยายามพัฒนาระบบเพื่อให้คนที่ไม่มีความรู้สามารถบริหารเว็บไซต์ได้สร้างเว็บไซต์ที่ดีมีความซับซ้อนได้ด้วยตัวเอง  โดยจะใช้หลักการ share cost กัน เหมือนกับระบบอุตสาหกรรมซึ่งยิ่งผลิตมาก  ต้นทุนยิ่งต่ำ  ทำให้ลูกค้าแต่ละรายได้ใช้ระบบที่ดีด้วยต้นทุนต่ำ
 
ทรงยศกล่าวว่า “ผมได้มีโอกาสถามผู้บริโภคว่าทำไมถึงเลือกใช้บริการของ ReadyPlanet.com  ส่วนใหญ่ก็บอกว่าเพราะสะดวก และง่ายตรงที่คนของเขาไม่จำเป็นต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ก็สามารถแก้ไขเว็บไซต์ได้เอง  ซึ่งสมัยก่อนการจ้างบริษัทเว็บดีไซน์มาทำให้เว็บไซน์ให้นั้น  การจะแก้ไขหรือปรับปรุงอะไรต่างๆ จะต้องอาศัยคนทำ  เพราะจะรู้โครงสร้างเว็บไซต์แค่คนเดียว  การอัพเดตเว็บไซต์ก็ทำได้ยาก”
 
จุดขายของ ReadyPlanet.com ก็คือ  การมีเครื่องมืออัพเดตเว็บไซต์ที่ง่ายต่อการใช้งาน และมีทีมซัพพอร์ตตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 7 วัน มีแพ็กเกจให้เลือก 3 แบบ  ราคาเริ่มต้น 2800 บาท มีการดูแลให้กับลูกค้าเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งในระหว่างนี้ถ้าเว็บไซต์มีปัญหา ระบบใช้งานไม่ได้หรือลูกค้าไม่ใส่รูปใส่ข้อมูลมีปัญหา ก็จะมี callcenter ให้บริการ 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน สามารถสอบถามได้ทางโทรศัพท์หรือจะอีเมล หรือใช้บริการจาก helpdesk  ซึ่งคล้ายๆ การแชต  โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยมอนิเตอร์  แล้วตอบคำถามออนไลน์กลับไปได้เช่นกัน
 
“คนที่ต้องการจะมีเว็บไซต์แล้วมาเปิดเว็บไซต์กับ ReadyPlanet.com นั้นถ้าผ่านการลงทะเบียนจดโดเมนเรียบร้อย  แค่ 5 นาทีก็ได้เว็บไซต์แล้วหากลูกค้ามีข้อมูลพร้อม  ใส่ข้อมูลลงในเว็บไซต์ 1 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว  แต่ส่วนใหญ่ที่ทำเว็บไซต์นานก็เพราะข้อมูลไม่พร้อม  ไม่รู้จะเขียนอะไร”  ทรงยศกล่าว
 
ด้านทิศทางการทำธุรกิจในปีหน้านั้น จำเริญ  ภู่สว่าง Vice  President บริษัท แกรนด์แพลนเน็ท  เอ็นเตอร์ไพร์ จำกัด  พาร์ตเนอร์คนล่าสุดของ ReadyPlanet.com กล่าวว่า “ในปีหน้านั้นได้วางแผนเพิ่ม Template ให้มีจำนวนมากขึ้น  รวมทั้งทำการวิจัย  พัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพของ Web Engine ได้ดีมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในทุกรูปแบบ  นอกจากนี้ยังมีแผนพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอีกประมาณ 5 ตัวด้วยกัน โดยจะนำเอาประสบการณ์ด้านซอฟแวร์เอ็นจิเนียริ่ง  เข้ามาช่วยในการทำงาน  ประยุกต์ความรู้ต่าง ๆ เข้ามาใช้ในบริษัทฯ เพื่อให้ทีมงานมีศักยภาพรองรับลูกค้าในจำนวนมากได้ดีขึ้น  ซึ่งหลังจากนั้นหน่วยงานวิจัยและพัฒนาจะถูกมองว่าเป็นโรงงานผลิตซอฟต์แวร์โรงงานหนึ่ง อาจจะเป็นโรงงานเล็กๆ ไม่เท่ากับบริษัทใหญ่ๆ แต่จะเป็นโรงงานที่มีศักยภาพสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์  และพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาได้”
 
สินค้าใหม่ๆ ที่ออกมาจะเน้นหนักในเรื่องเครื่องมือที่จะเข้ามาเสริมด้านการตลาดและการบริการให้กับลูกค้ามากขึ้น  เพื่อให้ลูกค้านำไปใช้ต่อยอดกับสิ่งที่มีอยู่ในเว็บไซต์หรือธุรกิจออนไลน์และทำให้การบริหารงานภายในบริษัทของลูกค้าทำได้ดีขึ้น  เช่น  แอพพลิเคชั่นทางด้าน Streaming Media ระบบทางด้าน CRM เพื่อให้ลูกค้าสามารถจัดการกับข้อมูลลูกค้าของตัวเองได้  การสร้างโฆษณาบนเว็บไซต์  เป็นต้น  โดยเครื่องมือต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาน่าจะทำให้ลูกค้าสามารถขยายธุรกิจได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มทุนมาก  และเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ SMEs อีกด้วย
 
ทรงยศกล่าวว่า “สินค้าใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นพยายามให้ base on อยู่บนออนไลน์ เพราะเราจะก้าวไปเป็น Application Service Provider อย่างเต็มตัว  รวมทั้งปัจจุบันเรามี Infrastructure ค่อนข้างจะพร้อม  มีศูนย์บริการ 24 ชั่วโมง  มีเซิร์ฟเวอร์มีคนที่มีทักษะทางด้านนี้  จึงคิดว่าน่าจะทำตรงนี้ได้ดีไม่อยากจะไปทำอะไรใหม่  ไปเริ่มใหม่  ซึ่งบางครั้งในวงการนั้นอาจจะมีคนที่ทำได้ดีอยู่แล้ว  จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องไปทำอะไรที่ซ้ำซ้อน  เราคิดว่าเรารุกมาทางนี้ตั้งแต่ต้น  ก็น่าจะก้าวต่อไปในด้าน Online Business”
 
ระบบ  CRM ที่ฉลาด  เมื่อมีคนติดต่อเข้ามาที่เว็บไซต์  จะมีรายละเอียดบอกว่าติดต่อเข้ามาเมื่อไร  อาจจะมีอีเมลตอบกลับโดยอัตโนมัติภายใน 6 ชั่วโมงว่าขอบคุณที่ติดต่อเรา  จากนั้นข้อมูลจะเข้าไปในระบบของเซลล์เพื่อให้สามารถติดตามได้เมื่อมีการโทรศัพท์ติดตามแล้วจะลงสถานะว่าได้มีการติดต่อกลับไปแล้วซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่ReadyPlanet.com ใช้อยู่  และเชื่อว่าสามารถเป็นระบบที่ทำ Telesales ได้ค่อนข้างดี  จึงนำประสบการณ์ตรงนี้มาให้กับลูกค้าที่ขายสินค้าได้ใช้เหมือนกัน
 
นอกจากนี้ยังจะขยายงานในส่วนบริการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม  โดยเป็นบริการที่เรียกว่า Web Promotion รับทำเว็บฯ ให้ติดอันดับในเซิร์ซเอนจินเช่นใน Google เป็นต้น  เป็นการทำโฆษณาให้กับเว็บไซต์ของลูกค้า  ซึ่งปัจจุบันได้รับการตอบรับค่อนข้างดี  มีลูกค้าติดต่อเข้ามาใช้บริการทุกวัน  รวมทั้งจัดอบรม  สอนวิธีการพัฒนาเว็บไซต์อย่างไรให้มีคนเข้ามากๆ เรียกว่าคอร์ส Website how to success คือการพัฒนาเว็บไซต์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ
 
ทรงยศกล่าวว่า “ถึงเว็บไซต์จะทำคอนเทนต์ดีเท่าไรก็ตาม  ถ้าไม่โปรโมตอย่างถูกวิธีก็ไม่มีประโยชน์  เพราะว่าวันหนึ่งอาจจะมีคนเข้าแค่วันละคน  มันเป็นเรื่องที่ตลกร้ายมากเลย  ทำเว็บไซต์เป็นแสนบาท  แต่มีคนเข้าวันละคนที่เพราะเจ้าของไม่รู้ว่าต้องโปรโมตด้วยที่เป็นสมาชิกของเราโดยจัดเดือนละ 1 ครั้งทุกเดือน ซึ่งจัดมาแล้ว 4 ปี มีคนอบรมไปมากกว่า 1,000 เว็บไซต์ โดยจุดมุ่งหมายของเราก็คือต้องการให้เจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ ที่เป็นสมาชิกของเราประสบความสำเร็จ”
 
ในขณะเดียวกันยังมีบริการ Cool  Start  ซึ่งเป็นบริการพิเศษที่เหมาะสมกับคนที่มีคอนเทนต์  มีข้อมูล  มีโบรชัวร์  เรียบร้อยแล้ว  อยากมีเว็บไซต์แต่ไม่มีเวลา  ซึ่งบริการนี้ทาง ReadyPlanet.com จะทำการใส่ข้อมูล  ใส่รูป  ตกแต่งเว็บไซต์ให้จำนวน 5  หน้า  หลังจากนั้นเมื่อเว็บไซต์เสร็จเรียบร้อยจะมีการมอบกุญแจให้ลูกค้าสามารถไปตกแต่งเว็บไซต์ได้เอง  ลูกค้าไม่ต้องเริ่มเองตั้งแต่ศูนย์  โดยมีโควตารับทำไม่เกินเดือนละ 10 เว็บฯ
 
“จุดแข็งฯของ ReadyPlanet.com คือ Simple และ Professional ซึ่งระบบภายในของเว็บไซต์หรือบริการทางอินเตอร์เน็ตค่อนข้างจะซับซ้อนต้องใช้คนที่เป็นมืออาชีพในการทำและดูแล  แต่จะต้องสื่อออกมากับลูกค้าให้ง่ายที่สุด  ลูกค้าใช้แล้ว ง่าย  สะดวก  ไม่ยุ่งยาก  นอกจากนี้การมีจำนวนลูกคาที่มากพอทำให้มีศักยภาพทำบริการบางอย่างได้  เช่น  บริการซัพพอร์ตตลอด 24 ชั่วโมง  7  วัน  ซึ่งเป็นไปได้ยากมากที่จะทำ  ถ้าลูกค้าไม่มากพอทำแล้วจะไม่คุ้ม  เพราะต้องใช้คนเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว  ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของเรา” ทรงยศกล่าว
 
แม้รายได้หลักในปัจจุบันจะมาจากบริการเว็บไซต์สำเร็จรูป  แต่ทรงยศคาดว่าในปีหน้าบริการใหม่ๆ ที่จะเปิดตัวเพิ่มขึ้นนั้นจะสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯ เป็นสัดส่วน 50% ของรายได้ทั้งหมดเนื่องจากลูกค้าที่ Active อยู่เป็นจำนวนมากดังนั้นการจะออกสินค้าใหม่ที่มีประโยชน์และใช้ได้จริงจึงไม่จำเผนต้องใช้เวลาสร้างฐานลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการใหม่นานเหมือนกับสมัยก่อน  โดย  Readyplanet.com มีแมกกาซีนออนไลน์สำหรับสมาชิกที่ชื่อ “Oxygen” เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยทำประชาสัมพันธ์
 
ธุรกิจของ ReadyPlanet.com เดินตามแนวของเศรษฐกิจพอเพียงมาโดยตลอด  คือสามารถก้าวหน้าไปได้เรื่อย ๆ แต่เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นจะต้องถอยหลังกลับไปก้าวหนึ่งก็ยังสามารถอยู่ได้  นอกจากนี้ทรงยศยังเชื่ออีกว่า  การทำธุรกิจในปัจจุบันจำเป็นต้องมีเว็บไซต์  เพราะจะเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ทำให้คุณไม่พลาดโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งเว็บไซต์อาจจะไม่ได้มีไว้เพื่อขายของอย่างเดียว  แต่บางครั้งเว็บไซต์ก็ทำหน้าที่แค่ให้ข้อมูล  เพื่อให้คู่ค้าสามารถรู้ว่าเราคือใคร ทำอะไรเท่านั้น  ซึ่งแค่นี้เว็บไซต์ก็ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเพียงพอแล้ว

 
ReadyPlanet PR Team
www.ReadyPlanet.com
 ReadyPlanet Journal

คุณทรงยศ คันธมานนท์ แนะวิธีการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ผ่านรายการ LUNCH Break
ReadyPlanet แนะวิธีทำเว็บไซต์ยุคใหม่ เนื้อหาสั้น แสดงผลบนสมาร์ทโฟนได้ พร้อมบุกตลาดไกลถึงจีน
คุณทรงยศ คันธมานนท์ ให้สัมภาษณ์ในรายการเวลาเศรษฐกิจ แนะนำการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ง่ายๆ กับ "เว็บไซต์สำเร็จรูป"
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์ "เรดดี้แพลนเน็ตโหมออนไลน์ หนุน SMEs ใช้เว็บสร้างเครดิต"
คุณทรงยศแนะนำเทคนิคการทำ "Email Marketing" ในปี 2014 ให้ได้ผล (ตอนจบ)
เรดดี้แพลนเน็ตชู 4 กลยุทธ์ ดันยอดซื้อขายทะลุ 1 พันล้านบาท
คุณทรงยศแนะนำเทคนิคการทำ "Email Marketing" ในปี 2014 ให้ได้ผล
"โฆษณาเจาะรายบุุคคล" Big Trend บนโลกออนไลน์ปีนี้ที่ควรจับตามอง
คุณทรงยศแนะนำ "Facebook Page Tab" ผู้ช่วยสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสติดต่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าสำคัญบน Facebook
ReadyPlanet พร้อมพาธุรกิจไทยไปบุกตลาดออนไลน์แดนมังกร ผ่าน Baidu Search Engine
คุณทรงยศ แนะนำ "Remarketing" เครื่องมือการทำการตลาดออนไลน์ใหม่มาแรงที่ธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด
หนังสือพิมพ์ The Nation ลงบทสัมภาษณ์คุณบุรินทร์ ReadyPlanet กับการเป็นผู้ให้บริการ "Baidu Search Engine" อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทย
คุณทรงยศ แนะนำ "6 เคล็ดลับเพิ่มยอดขายธุรกิจออนไลน์รับตรุษจีน" ลงหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
คุณทรงยศ แนะนำทางเลือกในการสร้างเว็บไซต์ง่ายแค่นิ้วคลิก ลงหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
นิตยสาร Customs Import-Export ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
นิตยสาร MBA ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "ยักษ์ใหญ่ไอที แห่ชิงเค้กเอสเอ็มอี ยุค 2.0"
หนังสือพิมพ์ Bangkok Post "Google appoints ReadyPlanet"
หนังสือพิมพ์ The Nation "ReadyPlanet officially appointed as Google's First AdWords Authorised Reseller in Thailand"
ไทยรัฐออนไลน์ "กูเกิลดัน "ReadyPlanet" บริการ AdWords"
หนังสือพิมพ์ สยามธุรกิจ "กูเกิลตั้งเรดดี้แพลนเน็ตขายบริการ"
หนังสือพิมพ์ ข่าวสด "กูเกิ้ลจับเอสเอ็มอีดึงโฆษณาบนเว็บ"
หนังสือพิมพ์ มติชน "กูเกิลรุกบริการ AdWords"
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "เกาะติดสถานการณ์ : ไอบีเอ็ม-กูเกิล รุกจับลูกค้าเอสเอ็มอี
หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ คอลัมน์ "สังคมเศรษฐกิจ"
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจ "กูเกิลปูพรม 'เสิร์ชเอ็นจิ้นมาร์เก็ตติ้ง' แต่งตั้ง 'เรดดี้แพลนเน็ต' ขยายฐานลูกค้าเอสเอ็มอี"
หนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจ "ตั้งเรดดี้ แพลนเน็ท ทำตลาดกูเกิล AdWords"
หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทย "กูเกิลในไทยโตสูงสุด แต่งตั้งเรดดี้แพลนเน็ต ตัวแทนจำหน่ายรายแรก"
หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ "แอดเวิร์ดส์เดินหน้าความหาลูกค้าไทย"
หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน "กูเกิลตั้วตัวแทน "AdWords" ยันไม่เหยีบบเอเยนซีรายย่อยในไทย"
หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ "Google AdWords"
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "คอลัมน์ คอร์ปอเรตทูเดย์ "
หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ "กูเกิลเจาะโฆษณาออนไลน์ไทย"
หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ "กูเกิลตั้งเรดดี้ฯ ขายแอดเวิร์สในไทย"
หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ ลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ลงข่าวหลักสูตรอบรม "โอกาสสร้างรายได้ผ่านระบบออนไลน์ทุกช่องทาง" (08/04/09)
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์ “ดันเว็บไซต์ติดอันดับ “กูเกิล” ปฏิบัติการง่ายๆ...ด้วยตัวเอง”
นิตยสาร e-Commerce สัมภาษณ์ผู้บริหาร ReadyPlanet
นิตยสาร Go-Training ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
รายการ G-Box สัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์
สมาคมสโมสรนักลงทุนสัมภาษณ์คุณทรงยศ
The Nation สัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
Telecom Journal ให้คุณทรงยศเป็น People in Motion
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ลงข่าวเรดดี้แพลนเน็ตบุกเอเชียหลังได้ "บีโอไอ"
Bangkok Post ลงข่าว ReadyPlanet
The Nation สัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์
ข่าว 'ทูลส์' สู่ความสำเร็จอีคอมเมิร์ซ 2008 จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ article
ข่าว 8เทรนด์เทคโนโลยี ชี้อนาคตอีคอมเมิร์ซ จากหนังสือพิมพ์ บิสสิเนสไทย article
ข่าวเทมเพลตจตุคามReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ article
ข่าวเทมเพลตจตุคามReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ Telecom Journal article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ Telecom Journal article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 5 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 4 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ BIZ WEEK article
ภาพข่าวReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง article
ภาพข่าวReadyPlanet จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ article
ภาพข่าว ReadyPlanet งาน ThaiLand SMEs Expo article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 3 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 2 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 1 article
ReadyPlanet.com เว็บพร้อมใช้ไปนอกกับ คุณทรงยศ คันธมานนท์ (ThinkandClick.com)
เว็บไซต์สำเร็จรูปสำหรับทุกกิจการ นิตยสาร เส้นทางเศรษฐี
เว็บไซต์สำเร็จรูป ปิ๊งไอเดียเจาะลูกค้ายุคดิจิตอล (ไทยรัฐ)
เว็บไซต์สำเร็จรูปจตุคามรามเทพ (เดลินิวส์ออนไลน์)
เรดดี้แพลนเน็ทดอทคอม บริการสร้างเว็บไซต์ให้ธุรกิจ (คมชัดลึก)
พาณิชย์ติวเข้ม “อี-คอมเมิร์ซ” ดันเอกชนไทยแข่งขันในเวทีโลก (แนวหน้า)
คุณทรงยศผู้ก่อตั้ง ReadyPlanet ร่วมเป็นวิทยากร ฝึกอบรมทางด้าน e-Commerce
เรดดี้แพลนเน็ตชี้ช่องธุรกิจออนไลน์ (ไทยรัฐ)
เว็บสำเร็จรูปไปโลดได้ลูกค้า SME (เดลินิวส์)
กรุงเทพธุรกิจ คอลัมน์ ไลฟ์เน็ตdot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com