dot dot
เว็บไซต์สำเร็จรูปสำหรับทุกกิจการ นิตยสาร เส้นทางเศรษฐี
 
นิตยสารเส้นทางเศรษฐี
วันที่ 01ธันวาคม พ.ศ. 2548 ปีที่ 11 ฉบับที่ 146
 
 
เว็บไซต์สำเร็จรูปสำหรับทุกกิจการ
 
ปัจจุบันมีธุรกิจจำนวนมากที่นำเสนอสินค้า หรือบริการทางอินเตอร์เน็ต โดยจัดทำเป็นเว็บไซต์ เพื่อให้คนที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ได้ และนับวันวิธีการก็แพร่หลายมากขึ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้นหากแต่ยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่ทราบว่า จะนำวิธีการเช่นว่านี้ เข้ามาใช้กับธุรกิจของตัวเองได้อย่างไร เส้นทางเศรษฐี ฉบับนี้ จึงนำเรื่องราวของผู้ที่รับทำเว็บไซต์สำเร็จรูป มาฝากกัน

คุณทรงยศ คันธมานนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัทแกรนด์แพลนเน็ท เอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด เผยว่า "ปัจจุบันถือว่าเราเป็นบริษัทซอฟต์แวร์ เราให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป สำหรับคนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ไม่มีงบประมาณสูงที่จะไปจ้างบริษัทใหญ่ๆ ทำ หรือไม่มีเวลาไปเรียน ก็สามารถใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป เราจะออกแบบไว้เรียบร้อยเป็นเท็มเพลท ลูกค้าสามารถเลือกได้ ทำได้เอง ทำแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรมก็สามารถทำได้ เป็นบริการในลักษณะ ดู อิท ยัวร์เซลฟ์ กลุ่มลูกค้าเป็นเอสเอ็มอี หรือนักวิชาการที่ต้องการมีเว็บไซต์ไว้สำหรับสื่อสาร หรือสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการใช้อินเตอร์เน็ต เป็นเครื่องมือในการขายสินค้า"
  
เจ้าของบริษัทแกรนด์แพลนเน็ท เอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด เผยที่มาของจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจนี้ว่า บริษัทเปิดให้บริการมาราวๆ 4 ปี โดยก่อนหน้านี้ เขาทำงานทางด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในองค์กร ที่เป็นบริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ ซึ่งเขามีประสบการณ์ในการทำงานนี้มาประมาณ 9 ปี ก่อนที่จะมาเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง
  
"ก่อนที่จะมาเริ่มธุรกิจนี้ อาจจะเป็นความบังเอิญที่ผมเฉลียวใจ คืออยากจะลองมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพื่อความสนุก เว็บไซต์แรกที่ผมทำ เป็นเว็บไซต์ชื่อ ชุมพรดอทคอม คือผมเป็นคนชุมพร มาเรียนที่กรุงเทพฯ ตั้งนานแล้ว ต้องการทำอะไรให้กับบ้านเกิด อยากจะให้คนเข้ามาดู ตอนนั้นนำเสนอในลักษณะท่องเที่ยว คนเข้ามาดูไม่เยอะ คือเรามุ่งแต่จะทำเว็บไซต์ แต่ไม่มีเวลาโปรโมต ผมทำในลักษณะสมัครเล่น เรียนรู้ด้วยตัวเอง ซื้อหนังสือมาอ่าน คือผมมีความรู้ทางด้านคอมพ์เป็นพื้นฐานอยู่แล้วด้วย" คุณทรงยศ เล่าให้ฟัง ถึงจุดเริ่มต้นในการทำเว็บไซต์ของตัวเอง
คุณทรงยศ ตั้งข้อสังเกตว่า ทุกคนต้องการจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมีขั้นตอนอยู่พอสมควร
  
"ผมได้ไอเดียมาจากจุดที่ว่า ทำเว็บไซต์เองนี่มันยากจัง คือคนที่จะทำเว็บไซต์ต้องรู้เรื่องค่อนข้างเยอะ ต้องรู้ว่า โดเมนเนมคืออะไร จะจดอย่างไร ที่ไหน โฮสติ้งที่ไหน เมืองไทย หรือต่างประเทศ สมมติเราทำเว็บไซต์ก็ต้องเลือกโฮสติ้งที่จะซัพพอร์ตเว็บบอร์ดที่เราจะเขียนขึ้นมาด้วย โอย! ยุ่งจังเลย ผมติดต่อให้คนอื่นช่วยทำ งานก็ไม่ค่อยคืบหน้า เพราะความคิดไม่เหมือนกัน มันต้องปรับตามไอเดียเราอยู่หลายครั้ง และที่สำคัญกว่าจะอัพเดตข่าวสารก็ใช้เวลานาน ผมจึงคิดว่า ถ้ามีใครทำเว็บไซต์สำเร็จรูปเลย น่าจะเวิร์กมาก"
  
หลังจากที่คุณทรงยศได้แนวคิดแล้วว่า ถ้ามีใครสักคนทำเว็บไซต์สำเร็จรูปขึ้นมา น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีทีเดียว
  
"ผมเริ่มปิ๊งแล้วว่าน่าจะมีใครทำแบบสำเร็จรูปขึ้นมา เราเพียงแต่มีชื่อหรือไอเดีย แล้วทำให้เราทีได้มั้ย ลองไปหาบริการต่างๆ ในต่างประเทศ ก็มีแต่ยังไม่สำเร็จรูปซะทีเดียว เพราะเราจะต้องไปครีเอตหน้า ต้องอัพโหลดรูปเข้าไป ต้องออกแบบเป็นด้วย ถ้าออกแบบไม่เป็น หน้าเว็บก็จะเชยๆ และสิ่งที่ผมต้องการก็คือ ต้องการอะไรที่มันสำเร็จรูปมากๆ ผมเลยลองปรึกษากับรุ่นน้อง น่าจะลองทำกันดูนะ ตอนนั้น ผมแค่คิดว่า ถ้าเราทดลองทำได้สำเร็จ ต่อไปก็น่าจะทำเป็นธุรกิจได้ ส่วนใหญ่ผมจะออกไอเดีย ให้รุ่นน้องคนนั้นทำ ผมว่ามันน่าจะเวิร์กนะ เสร็จแล้วให้น้องของแฟนลองใช้ดู เพื่อทดลอง ผมคิดว่าหลายๆ คนน่าจะอยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้จะทำได้อย่างไร ตัวเว็บไซต์เนื้อหาหลักๆ มีอยู่แล้ว ลองโพสต์รูปถ่ายของเค้าเข้าไป ให้เพื่อนที่ต่างประเทศเข้ามาดู เค้าก็ดีใจว่า มีเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งเป็นกำลังใจให้ผมในการที่จะพัฒนาต่อ เพราะสิ่งที่ทำขึ้นมามันสะดวกมากขึ้น"
  
และนี่ก็เป็นที่มาของธุรกิจเว็บไซต์สำเร็จรูปแกรนด์แพลนเน็ท ที่จะให้บริการจัดทำเว็บไซต์ ผู้ใช้บริการเพียงแต่คลิกเข้าไปในเว็บไซต์หลัก แกรนด์แพลนเน็ท จากนั้นจะมีรูปแบบให้เลือกมากมาย ผู้ใช้บริการกรอกข้อมูล หรือสิ่งที่ต้องการลงไป และสามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ตลอดเวลาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ และทุกขั้นตอนที่กล่าวมา ผู้ใช้บริการสามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางไปคุย หรือไปดูรูปแบบยังบริษัทผู้จัดทำแต่อย่างใด
  
คุณทรงยศเริ่มต้นหาลูกค้าจากผู้ที่จดโดเมนเนมเอาไว้ โดยส่งอีเมลไปหา แล้วถามว่าต้องการมีเว็บไซต์หรือไม่ เงื่อนไขเป็นอย่างนี้ๆ วิธีการก็คือ ทดลองเข้าไปจดโดเมนเนมชื่อต่างๆ ถ้าชื่อไหนซ้ำแสดงว่ามีคนจดไว้แล้ว จากนั้นก็เข้าไปหาโดยใช้อีเมลดังที่กล่าว
  
"ทำรูปแบบเสร็จ ผมก็ส่งอีเมลไปหาคนที่เค้าจดโดเมนเนมเอาไว้ ถามว่าจะมีเว็บไซต์มั้ย เอาโดเมนเนมมาให้กับระบบของผมซิ ตอนแรกเราให้ฟรีเลย ส่งไปหลายคนก็มีฟีดแบ็กกลับมาก เรารู้สึกว่า น่าจะทำเป็นธุรกิจได้นะ ผมเริ่มปรับพื้นที่ที่บ้าน เอาบ้านมาทำเป็นออฟฟิศ จากห้องเล็กๆ รุ่นน้องที่จ้างเป็นฟรีแลนซ์ ก็ให้มาทำด้วยกันเลย มีโน้ตบุ๊กตัวหนึ่ง คอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง ต่อชั่วโมงอินเตอร์เน็ต ใช้เซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ เป็นรายเดือน เราเช่าแอคเคาน์ทเดียว ค่าเช่าพื้นที่ 400 บาท ต่อเดือน ต่อมามีคนเข้ามาเยอะๆ เจ้าของพื้นที่ก็จะชาร์จค่าเช่าเราแล้ว ผมก็เลยไม่ไหวแล้ว เปลี่ยนมาใช้พื้นที่เว็บของไทย ซื้อเซิร์ฟเวอร์แล้วมาหาที่ตั้งในเมืองไทย ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ต เอาเว็บไซต์ทั้งหมดกลับมา ตอนนั้นรับจดโดเมนเนมด้วย 900 บาท แล้วให้ใช้เว็บไซต์ฟรี ต่อมาเรามีการพัฒนาตัวเท็มเพลทมากขึ้น ทำโปรแกรมให้ดีขึ้น จากนั้นคิดว่าปรับราคา 1,500 บาท เป็นค่าจดโดเมนเนมและค่าเว็บไซต์" คุณทรงยศ เล่าให้ฟัง
  
สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ กลุ่มแรกๆ คือ ใช้ส่วนตัว ใช้สนุกสนาน ยังไม่เน้นออกไปในเชิงธุรกิจ คือต้องการมีเว็บไซต์ของตัวเอง ออกไปในแนววาไรตี้ จากนั้นไม่นาน คุณทรงยศ ก็พบว่า แนวโน้มเริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นว่าคนที่อยากมีเว็บไซต์จริงๆ สุดท้ายมันมีสัญญาณมาจากคนที่มีธุรกิจ
  
"ปัจจุบัน มีธุรกิจที่เข้ามา จำนวนสมาชิกเข้ามา 5,000 กว่าราย ตอนนี้มีทั้ง โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนนานาชาติ สถานทูต เว็บไซต์กลุ่มศาสนา ขายของ ขายสินค้า ขายโทรศัพท์มือถือ สมุนไพร ก๋วยเตี๋ยว สรุปว่าตอนนี้มีทุกอย่าง ทั้งเล็ก ทั้งใหญ่ รับต่อเรือเดินสมุทร ซึ่งเป็นธุรกิจที่ใหญ่มากก็ยังเป็นลูกค้า หรือแม้แต่หนังสือพิมพ์ไทยที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา"
  
คุณทรงยศ แนะนำว่า คนที่สนใจเว็บไซต์สำเร็จรูปนี้ อันดับแรก ให้เข้ามาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์กลางก่อนคือ ที่ www.ReadyPlanet.com ซึ่งจะมีข้อมูล และรูปแบบเว็บไซต์ให้เลือก ธุรกิจที่เหมาะสมในการใช้เว็บไซต์เป็นสื่อกลางนี้ คุณทรงยศแยกออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่มีธุรกิจที่มีตัวตนที่ชัดเจน โดยทำเว็บไซต์เพื่อต้องการสื่อว่า เป็นบริษัท หรือธุรกิจอยู่ที่ไหน เบอร์ติดต่ออะไร คล้ายกับว่าเป็นโปรไฟล์ เป็นการแนะนำตัว ในกลุ่มนี้ คุณทรงยศ ว่า ไม่ต้องการขายของออนไลน์เป็นหลัก แต่จะเป็นรายละเอียดสำหรับลูกค้า ที่ต้องการรายละเอียดนอกเหนือไปจากนามบัตร 1 ใบ
  
กลุ่มที่ 2 เป็น กลุ่มที่ต้องการขายสินค้าและบริการ เป็นต้นว่า รวมกลุ่มกับเพื่อนหาของมาขาย อย่างสมุนไพร หรืองานแฮนด์เมด โดยใช้เว็บไซต์เป็นสื่อกลาง ค่าใช้จ่าย ปีละ 2,800 บาท โดยมีบริการหลักที่ตัวระบบ ที่อยู่บนออนไลน์ สามารถแก้ไขข้อมูลได้ แก้ไขได้ตลอด เปลี่ยนสี เปลี่ยนโทน โดยสามารถนั่งทำได้เองที่บ้าน หรือที่บริษัท ไม่ต้องเดินทางมาที่แกรนด์แพลนเน็ท จ่ายค่าบริการกันทางอินเตอร์เน็ต โดยบัตรเครดิต หรือโอนเงินเข้าธนาคาร
สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ หรือไม่มีพื้นฐานความรู้ทางด้านนี้เลย คุณทรงยศ ว่า ทางบริษัทของเขายังเปิดอบรมให้ผู้ที่สนใจอีกด้วย
"เรามีคอร์สอบรมด้วย ว่าด้วยวิธีพัฒนาเว็บไซต์ ตั้งแต่ต้นจนจบ อบรมที่อาคารชินวัตร 3 ถนน วิภาวดีรังสิต อบรมมาแล้ว 31 รุ่น เฉลี่ยเดือนละครั้ง เข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ได้ ราคา 1,800 บาท ต่อคน ซึ่งนอกจากจะมีวิธีพัฒนาเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ ยังจะว่าด้วยเรื่องการพัฒนาเว็บไซต์ให้ถูกตาต้องใจ เว็บไซต์หลักๆ อย่างกูเกิล
  
ลองสังเกตว่า เว็บไซต์ที่ได้อยู่ในอันดับต้นๆ ของกูเกิลนี่ บังเอิญหรือเปล่า ไม่บังเอิญแน่นอน เพราะ คนที่เข้ามาดูก็จะคลิกหน้าแรกๆ เท่านั้น นั่นคือเราต้องปรับแต่งหน้าเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับดีๆ มันเป็นวิชาการที่ต้องเรียน ทั้งการออกแบบ การใช้คำ การเขียน
  
ทั้งนี้ เพราะว่ากูเกิลมีปัจจัยเป็นร้อยๆ ข้อที่จะใช้คัดสรร เราต้องพยายามปรับจูนเพื่อให้ติดอันดับดีๆ อย่างคำว่า เกาะเต่า ชุมพร คลิกเข้าไป เว็บไซต์ของเราก็จะติดหน้าแรกๆ เลย เมื่อเราปรับจูน ก็มีคนเข้าไปดูวันละ 400-500 คน โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ในแต่ละรุ่น ผมรับประมาณ 40 คน ทั้งนี้ต้องรีบลงทะเบียน"
  
คุณทรงยศ ให้ข้อคิดสำหรับคนที่ต้องการใช้เว็บไซต์เป็นสื่อกลางในการทำธุรกิจว่า "หลักที่จะประสบความสำเร็จคือ คิดอะไรออกทำเลย ไม่ต้องกลัวว่ามันจะล้มเหลว บางคนที่ต้องการจะทำเว็บไซต์ จะต้องสร้างแผนธุรกิจ 3 ปี 5 ปี กว่าจะทำได้ ผมเห็นมาหลายรายแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จ หลักของผมก็คือ การทำเว็บไซต์ อยากจะทำก็ทำเลย แล้วค่อยปรับแต่งไปเรื่อยๆ ไม่ต้องไปคิดอะไรมาก ผมว่าอย่างนี้ล่ะที่จะประสบความสำเร็จ คิดมากไปก็ไม่ดี บางคนลงทุนประชุมแผน ลงทุนจ้างไปตั้งเยอะ เมื่อลูกค้าไม่ตอบรับ ที่ลงทุนไปก็ล้มเหลวหมด เว็บไซต์ใหญ่ๆ นี่ใช้เงินหลายแสนนะ"
  
เว็บไซต์ที่เน้นในเรื่องการขายสินค้า และบริการ ส่วนใหญ่คุณทรงยศว่า ไม่ค่อยเน้นการขายโฆษณา หรืออีกประการหนึ่ง การขายโฆษณาในหน้าเว็บไซต์ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายด้วย เพราะการที่จะขายได้ ต้องเป็นเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงจริงๆ มีคนนิยมค่อนข้างมากจริงๆ
  
ปัจจุบัน คุณทรงยศมีลูกค้าเฉลี่ยประมาณเดือนละ 200 กว่าราย มีพนักงานช่วยงานในบริษัท 15 คน ซึ่งนับว่าเป็นธุรกิจที่กำลังไปได้สวยทีเดียว
  
"ผมมองว่า ต่อไปในอนาคต การซื้อการขาย โดยผ่านเว็บไซต์จะเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนรู้ ทุกคนให้การยอมรับ และจะกลายเป็นธุรกิจทั่วๆ ไป ที่ไม่ต้องแบ่งว่าเป็นอีคอมเมิร์ซหรือไม่" คุณทรงยศ กล่าวทิ้งท้าย
สนใจติดต่อได้ที่ บริษัทแกรนด์แพลนเน็ท จำกัด 4/90 ถนนเสรีไทย คลองกุ่ม บึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240 โทร. (02) 704-8770 หรือเข้าไปใน www.ReadyPlanet.com
         
 
ReadyPlanet PR TeamReadyPlanet Journal

คุณทรงยศ คันธมานนท์ แนะวิธีการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ผ่านรายการ LUNCH Break
ReadyPlanet แนะวิธีทำเว็บไซต์ยุคใหม่ เนื้อหาสั้น แสดงผลบนสมาร์ทโฟนได้ พร้อมบุกตลาดไกลถึงจีน
คุณทรงยศ คันธมานนท์ ให้สัมภาษณ์ในรายการเวลาเศรษฐกิจ แนะนำการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ง่ายๆ กับ "เว็บไซต์สำเร็จรูป"
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์ "เรดดี้แพลนเน็ตโหมออนไลน์ หนุน SMEs ใช้เว็บสร้างเครดิต"
คุณทรงยศแนะนำเทคนิคการทำ "Email Marketing" ในปี 2014 ให้ได้ผล (ตอนจบ)
เรดดี้แพลนเน็ตชู 4 กลยุทธ์ ดันยอดซื้อขายทะลุ 1 พันล้านบาท
คุณทรงยศแนะนำเทคนิคการทำ "Email Marketing" ในปี 2014 ให้ได้ผล
"โฆษณาเจาะรายบุุคคล" Big Trend บนโลกออนไลน์ปีนี้ที่ควรจับตามอง
คุณทรงยศแนะนำ "Facebook Page Tab" ผู้ช่วยสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสติดต่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าสำคัญบน Facebook
ReadyPlanet พร้อมพาธุรกิจไทยไปบุกตลาดออนไลน์แดนมังกร ผ่าน Baidu Search Engine
คุณทรงยศ แนะนำ "Remarketing" เครื่องมือการทำการตลาดออนไลน์ใหม่มาแรงที่ธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด
หนังสือพิมพ์ The Nation ลงบทสัมภาษณ์คุณบุรินทร์ ReadyPlanet กับการเป็นผู้ให้บริการ "Baidu Search Engine" อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทย
คุณทรงยศ แนะนำ "6 เคล็ดลับเพิ่มยอดขายธุรกิจออนไลน์รับตรุษจีน" ลงหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
คุณทรงยศ แนะนำทางเลือกในการสร้างเว็บไซต์ง่ายแค่นิ้วคลิก ลงหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
นิตยสาร Customs Import-Export ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
นิตยสาร MBA ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "ยักษ์ใหญ่ไอที แห่ชิงเค้กเอสเอ็มอี ยุค 2.0"
หนังสือพิมพ์ Bangkok Post "Google appoints ReadyPlanet"
หนังสือพิมพ์ The Nation "ReadyPlanet officially appointed as Google's First AdWords Authorised Reseller in Thailand"
ไทยรัฐออนไลน์ "กูเกิลดัน "ReadyPlanet" บริการ AdWords"
หนังสือพิมพ์ สยามธุรกิจ "กูเกิลตั้งเรดดี้แพลนเน็ตขายบริการ"
หนังสือพิมพ์ ข่าวสด "กูเกิ้ลจับเอสเอ็มอีดึงโฆษณาบนเว็บ"
หนังสือพิมพ์ มติชน "กูเกิลรุกบริการ AdWords"
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "เกาะติดสถานการณ์ : ไอบีเอ็ม-กูเกิล รุกจับลูกค้าเอสเอ็มอี
หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ คอลัมน์ "สังคมเศรษฐกิจ"
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจ "กูเกิลปูพรม 'เสิร์ชเอ็นจิ้นมาร์เก็ตติ้ง' แต่งตั้ง 'เรดดี้แพลนเน็ต' ขยายฐานลูกค้าเอสเอ็มอี"
หนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจ "ตั้งเรดดี้ แพลนเน็ท ทำตลาดกูเกิล AdWords"
หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทย "กูเกิลในไทยโตสูงสุด แต่งตั้งเรดดี้แพลนเน็ต ตัวแทนจำหน่ายรายแรก"
หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ "แอดเวิร์ดส์เดินหน้าความหาลูกค้าไทย"
หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน "กูเกิลตั้วตัวแทน "AdWords" ยันไม่เหยีบบเอเยนซีรายย่อยในไทย"
หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ "Google AdWords"
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "คอลัมน์ คอร์ปอเรตทูเดย์ "
หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ "กูเกิลเจาะโฆษณาออนไลน์ไทย"
หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ "กูเกิลตั้งเรดดี้ฯ ขายแอดเวิร์สในไทย"
หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ ลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ลงข่าวหลักสูตรอบรม "โอกาสสร้างรายได้ผ่านระบบออนไลน์ทุกช่องทาง" (08/04/09)
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์ “ดันเว็บไซต์ติดอันดับ “กูเกิล” ปฏิบัติการง่ายๆ...ด้วยตัวเอง”
นิตยสาร e-Commerce สัมภาษณ์ผู้บริหาร ReadyPlanet
นิตยสาร Go-Training ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
รายการ G-Box สัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์
สมาคมสโมสรนักลงทุนสัมภาษณ์คุณทรงยศ
The Nation สัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
Telecom Journal ให้คุณทรงยศเป็น People in Motion
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ลงข่าวเรดดี้แพลนเน็ตบุกเอเชียหลังได้ "บีโอไอ"
Bangkok Post ลงข่าว ReadyPlanet
The Nation สัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์
ข่าว 'ทูลส์' สู่ความสำเร็จอีคอมเมิร์ซ 2008 จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ article
ข่าว 8เทรนด์เทคโนโลยี ชี้อนาคตอีคอมเมิร์ซ จากหนังสือพิมพ์ บิสสิเนสไทย article
ข่าวเทมเพลตจตุคามReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ article
ข่าวเทมเพลตจตุคามReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ Telecom Journal article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ Telecom Journal article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 5 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 4 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ BIZ WEEK article
ภาพข่าวReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง article
ภาพข่าวReadyPlanet จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ article
ภาพข่าว ReadyPlanet งาน ThaiLand SMEs Expo article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 3 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 2 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 1 article
ReadyPlanet.com เว็บพร้อมใช้ไปนอกกับ คุณทรงยศ คันธมานนท์ (ThinkandClick.com)
คอลัมน์ Professional Talk นิตยสาร E-Commerce
เว็บไซต์สำเร็จรูป ปิ๊งไอเดียเจาะลูกค้ายุคดิจิตอล (ไทยรัฐ)
เว็บไซต์สำเร็จรูปจตุคามรามเทพ (เดลินิวส์ออนไลน์)
เรดดี้แพลนเน็ทดอทคอม บริการสร้างเว็บไซต์ให้ธุรกิจ (คมชัดลึก)
พาณิชย์ติวเข้ม “อี-คอมเมิร์ซ” ดันเอกชนไทยแข่งขันในเวทีโลก (แนวหน้า)
คุณทรงยศผู้ก่อตั้ง ReadyPlanet ร่วมเป็นวิทยากร ฝึกอบรมทางด้าน e-Commerce
เรดดี้แพลนเน็ตชี้ช่องธุรกิจออนไลน์ (ไทยรัฐ)
เว็บสำเร็จรูปไปโลดได้ลูกค้า SME (เดลินิวส์)
กรุงเทพธุรกิจ คอลัมน์ ไลฟ์เน็ตdot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com