dot dot
ReadyPlanet.com เว็บพร้อมใช้ไปนอกกับ คุณทรงยศ คันธมานนท์ (ThinkandClick.com)
ThinkandClick.com
Thailand E-Marketing Resources
สัมภาษณ์เมื่อ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548
 
ReadyPlanet.com เว็บพร้อมใช้ไปนอกกับคุณทรงยศ คันธมานนท์
 
ทุกวันนี้ หากใครคิดจะสร้างเว็บไซต์ก็คงไม่ยากนักเพราะมีเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกในการสร้างเว็บอย่างเช่น Dreamweaver, Go Live แต่หากใครที่ไม่มีความรู้ด้านการสร้างเว็บเลย เว็บสำเร็จรูปพร้อมใช้ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับหลาย ๆ คน และหากนึกถึงผู้ให้บริการเว็บสำเร็จรูปพร้อมใช้แล้วล่ะก็ ReadyPlanet.com จะอยู่ในอันดับต้นๆของผู้ที่ต้องการมีเว็บเป็นของตนเอง แต่ไม่มีความรู้ในการจะสร้างเว็บ จากจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้เราอยากรู้ว่าเจ้าของเว็บไซต์คือ ทรงยศ คันธมานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ แพลนเน็ท เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ผู้บริหารงาน ReadyPlanet  มีวิธีการอย่างไรจึงประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้
 
ก่อนการมาถึงของเว็บสำเร็จรูป
 
“ผมเองทำด้านคอมพิวเตอร์มาก่อน จบจากวิศวะลาดกระบัง เริ่มแรกก็เป็น Customer Engineer บ.ดาต้าแมท จากนั้นก็เปลี่ยนงานไปทำที่ บริษัท ดาต้าโปรคอมพิวเตอร์ซิสเต็มส์ (ตัวแทนจำหน่าย IBM Solution ) ครับ ดูแลระบบ RISC600, Network Products และ AS400 ฉะนั้น งานส่วนใหญ่จะเป็น Technical เสียส่วนใหญ่” คุณทรงยศ เริ่มเล่า “แต่เรื่อง Network เนี่ยก็เป็นพื้นฐานของอินเตอร์เน็ต ผมเองได้รู้จักอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ตอนยังเรียนอยู่ สมัยนั้นได้รับรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตจาก ด.ร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ซึ่งเป็นอาจารย์สอนในคลาสสมัยนั้น”
 
ต่อมา คุณทรงยศ ก็คุ้นเคยกับอินเตอร์เน็ตมากขึ้นจากการได้ใช้ Account ซึ่งพี่ที่ทำงานเก่าซึ่งอยู่ที่จุฬาให้ยืมใช้ “ตอนนั้นก็ได้ลองเล่นดู เมื่อได้ลองใช้ก็ติด เล่นทั้งวันทั้งคืนก็รู้สึกว่า อินเตอร์เน็ตเป็น Network แบบนี้เอง หรือต่อมาก็ได้ลองใช้ Email ใช้ Pile : ซึ่งสมัยแรกๆ ของอินเตอร์เน็ต ก็ไม่มีกราฟฟิคอยู่แล้ว ก็ต้องใช้พวก Text-Based เป็นหลักและยังใช้  Email อยู่เรื่อยๆ”
 
หลังจากคลุกคลีอยู่กับด้าน Technical อยู่พักใหญ่ก็ได้มีโอกาสเข้าไปทำงานในบริษัทในเครือเซ็นทรัล “ตอนนั้นก็เริ่มทำงานที่เป็นกึ่ง Management มากขึ้นที่บริษัท CRC ของเซ็นทรัล ดูแลระบบ IT ต่างๆ ในห้างทั้งหมด ที่นี้ ก็เริ่มห่างจากการใช้อินเตอร์เน็ต แต่ก็ยังติดตามข่าวด้านอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็น เรื่องการประสบความสำเร็จของ Yahoo หรือ Amazon ก็มีชื่อเสียงมากตอนนั้น ก็คิดไว้ว่า ถ้าเราประสบความสำเร็จกับดอทคอมบ้างก็ดีนะ” คุณทรงยศเล่าต่อ “ผมเริ่มอยากมีเว็บของตัวเองบ้าง เริ่มแรกก็ทำให้จังหวัดบ้านเกิดของตัวเองก่อน โดยจดชื่อ www.chumporn.com โดยเริ่มเรียนรู้ว่าจดโดเมนเนม หรือ เช่า Hosting ทำอย่างไร ใช้ Frontpage ใช้อย่างไร คลุกคลีอยู่กับเว็บไซต์ชุมพรเกือบครึ่งปี ต่อมาก็ลองให้คนอื่นที่มีความรู้เรื่องเว็บทำให้เพราะรู้สึกว่าเว็บที่เราทำไม่ค่อยมีคนเข้า เราเองก็เน้นแต่เทคนิคทั้งนั้น”
 
ฉีกไอเดียสู่เว็บพร้อมใช้
 
หลังจากที่คุณทรงยศได้ทดลองให้ผู้ที่มีความรู้ด้านเว็บไซต์ทำเว็บชุมพรให้ ปัญหาที่ไม่เคยเจอก็ได้กลายมาเป็นโอกาสทางธุรกิจปัจจุบัน “ให้คนอื่นทำนี่ยากกว่านะ กว่าจะบอกบรีฟ (Brief) ไป กว่าจะ Update หรือแก้ไขข้อมูลในเว็บให้ บางครั้งนานเป็นเดือน ทำให้รู้สึกว่าการเว็บไซต์หนึ่งเว็บนี่ก็ยาก ไหว้วานหรือจ้างคนอื่นทำ ยิ่งยากเข้าไปอีก ขนาดเราเองที่จบด้านเน็ตเวิร์คมายังรู้สึกยากขนาดนี้ แล้วคนที่ไม่มีความรู้เลยล่ะ ในสมัยนั้นจ้างทำเว็บบางทีเป็นแสนเลยนะ จึงมีความคิดว่า น่าจะมีคนให้บริการแบบแค่มีไอเดียจะทำเว็บ เพียงจดโดเมนเนม แล้วก็สามารถมีเว็บไซต์ไดเลย คือผมก็เลือกชื่อ มีเว็บไซต์ได้เลย” จากนั้นคุณทรงยศจึงเริ่ม Seach หาเว็บที่ให้บริการแบบนี้ในอินเตอร์เน็ต สมัยนั้นก็จะมี Geocities แต่ก็เป็นแค่เครื่องมือสร้างหน้าเว็บออนไลน์ มันก็คือ Frontpage แบบออนไลน์นั่นแหละ แต่เรายังต้องสร้างเว็บเองอยู่ดี ก็เห็นว่าไม่เวิร์ค มันยังไม่ใช่เว็บไซต์ที่พร้อมใช้อย่างที่ผมต้องการ จึงเกิดปิ๊งไอเดีย ถ้าเราทำมันก็น่าจะได้ประโยชน์นะ จึงเริ่มหาความรู้พวก PHP ทีนี้ก็เริ่มเรียนรู้การเขียนเว็บโปรแกรมมากขึ้น หลังจากใช้แต่พวก Frontpage ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างเว็บแบบธรรมดา ก็เริ่มนำความรู้ด้านดาต้าเบสมาใช้ ส่วนด้านดีไซน์ก็ให้น้องอีกคนที่เป็นเพื่อนของแฟนมาช่วยออกแบบเพราะเค้าจบด้านออกแบบมา แต่เค้าทำโปรแกรมไม่เป็น ก็ร่วมกันทำ แล้วตั้งชื่อว่า GrandPlanet แล้วเวอร์ชั่นแรกก็สำเร็จเป็นเว็บไซต์สำเร็จรูปจริงๆ แค่มีชื่อเว็บก็มีเว็บไซต์ใช้งานได้เลย เพราะเราเองก็ใส่ข้อมูลให้ทุกคอลัมน์ เป็นเว็บไซต์แบบวาไรตี้ พูดง่ายๆ ใครอยากมีเว็บไซต์แบบ sanook.com  แค่จดเมนเนม เราก็มีเว็บไซต์ให้ โลโก้เราก็ทำให้ คือคนใช้บริการเนี่ยทำหน้าที่โปรโมทอย่างเดียวเลย”
 
ปั้นแบรนด์ให้ติดตลาด
 
“แรกๆก็ส่ง E-mail ไปแจ้งเค้า (กลุ่มเป้าหมาย) คนที่มีโดเมนเนมทิ้งๆ ไว้ ก็เชิญชวนให้เค้ามาใช้บริการ แรกๆ เนี้ยให้บริการฟรี หลายคนก็สนใจนะเพราะมันฟรี หลายๆ คนก็ยังใช้ถึงปัจจุบัน เค้าก็รู้สึกตื่นเต้นกับมันนะ ตอนแรกๆ เราก็มี Template ให้เลือก 3-4 แบบ ต่อมา เรารู้สึกว่ามันน่าจะทำเป็นธุรกิจได้นะ หลังๆ ก้เริ่มเก็บค่าใช้จ่ายบ้าง เพราะไม่งั้นเราไปไม่ได้แน่ อยู่ไม่ได้แน่ เริ่มแรกก็คิดแค่ 900 บาทต่อปีเอง มันก็ขายได้ มีคนลองไปใช้กับธุรกิจด้วย แรกๆ จะใช้เพื่อเว็บวาไรตี้ สนุกๆ มากกว่า แต่บางเว็บก็ทำเป็นเว็บสำหรับธุรกิจเลยมีรูปสินค้าอะไรไปลง ทางเราก็เริ่มพัฒนาระบบไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังทำงานประจำอยู่ แต่พอลูกค้าเริ่มเยอะขึ้นเป็นร้อยรายผมก็ลาออกจากงานประจำ” อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ของคุณทรงยศยังใช้ชื่อ GrandPlanet.com อยู่แม้ว่าจะมีผู้ใช้บริการมากขึ้น คุณทรงยศได้เล่าเหตุผลให้เราฟังว่าทำไมจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น ReadyPlanet.com ในเวลาต่อมา “หลังจากนั้น พอมาซักหลายเดือนเราอยากได้ชื่อที่ฟังแล้วแรงกว่า สื่อเนื้นหาได้มากกว่า เราก็ลองไปเช็คดูก็ได้ชื่อที่ชอบคือ ReadyPlanet ก็เลยเปลี่ยนชื่อ ReadyPlanet เว็บสำเร็จรูปพร้อมใช้”
 
“สำหรับการโปรโมทเว็บ เราก็ไม่ได้ใช้เงินมาก ก็ใช้วิธี Submit ตาม Web Directory บ้าง ลงในเว็บบอร์ดบ้าง คือ ไปลงในเว็บบอร์ดขายของ เคยไปลงในเว็บบอร์ดทั่วไปแต่ก็โดนตำหนิจากผู้อ่านกลับมา เราก็เลยเลือกที่จะลงในเว็บบอร์ดที่เกี่ยวข้อง โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาจากการบอกต่อ เช่นพอคนนึงมีเว็บก็อยากให้เพื่อนมีเว็บบ้างก็บอกต่อกันไป”
 
เพิ่มบริการเสริมเพื่อลูกค้า
 
ReadyPlanet.com นอกจากจะให้บริการเว็บสำเร็จรูปแล้วยังมีบริการเสริมแก่ลูกค้าเช่น Ready Logo, Ready Stationary, Web Promotion, Training Course เป็นต้น “พอมีลูกค้ามีเว็บแล้วเนี่ย เราอยากให้ลูกค้าประสบความสำเร็จ เราก็เลยจัดคอร์สสอนการวิธีการทำให้เว็บไซต์ประสลความสำเร็จหรือการโปรโมทเว็บ เราจัดครั้งแรกก็เป็นแบบเก็บเงิน เพราะถ้าเราไม่เก็บเราก็อยู่ไม่ได้แน่ แรกๆ จัดแค่ 300 กว่าบาทเอง คนเข้าฟังเป็นร้อย แต่พอคำนวณออกมาไม่คุ้ม เราเลยต้องปรับราคาขึ้น ซึ้งจัดมา 30 กว่ารุ่นแล้ว จะเป็นสมาชิกหรือไม่เป็นก็มาเรียนได้”
คุณทรงยศกล่าวเพิ่มเติมถึงบริการเสริมอื่นๆว่า “เว็บของลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเว็บธุรกิจ ซึ่งจำเป็นต้องมีโลโก้ เราจึงออกมาเป็นบริการเสริม Ready Logo เพราะนึกถึงตัวเองตอนทำธุรกิจใหม่ๆกว่าจะทำโลโก้ กว่าจ้าง Designer กว่าจะคุยกันรู้เรื่องนานมาก บางทีเสนอมาก็ไม่ชอบใจ บางทีเสนอ Desingn มาหลายครั้งแต่เราก็ไม่เอา เราเองก็เกรงใจเค้า ผมก็คิดว่าจะมีใครทำบริการโลโก้สำเร็จรูปขึ้นมาบ้าง ซึ่งในต่างประเทศก็มีอยู่แล้วหลายเจ้า แต่ผมว่าไทยเราก็ทำได้ ก็เลยออกบริการ Ready Logo โลโก้สำเร็จรูป”
 
“นอกจากนี้ก็มี Ready Stationary ซึ่งต่อยอดมาจาก Ready Logo แล้วก็มีบริการ POP-Mail แล้วก็ E-Payment สำหรับเว็บไหนที่มีสินค้าขายแล้ว แต่ยังไม่มีระบบชำระเงินและไม่อยากเจอปัญหายุ่งยากเวลาติดต่อแบงค์ก็ใช้บริการนี้ไป โดยตรงนี้เรามี Partner คือ thaiepay.com บริการอื่นก็จะเป็น บริการด้าน Web Promotion ทำ SEO สำหรับลูกค้าที่อยากให้เว็บของเค้าติดอันดับบน Seach Engine ด้วยคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง ส่วน Pay Per Click ก็รับบ้างเป็น Adwords แต่ Pay Per Click จะง่ายกว่าใช้เวลาไม่นานก็มีชื่อเว็บติดใน Search Engine แล้ว”
 
อุปสรรคและการคู่แข่งที่ต้องเจอ
 
“แรกๆทำยังไม่มีคู่แข่งเลย พูดง่ายๆว่า คำว่า “เว็บสำเร็จรูป” เราเป็นเจ้าแรกเลย ไป Search ใน Google ใน Seach Enginge ต่างๆ ก็ยังไม่มีคนใช้เลย ตอนที่จะโปรโมทใน Google ก็ลองไปเช็คดูก็ไม่มีคนใช้ชื่อนี้เลยเราก็เลยใช้ Slogan นี้ เพราะในตอนนั้น ส่วนใหญ่เป็นหน้าร้านออนไลน์ แต่เว็บเราเป็นแบบที่ลูกค้ามีแค่โดเมนเนม ก็มีเว็บได้แล้วเรามีข้อมูลให้พร้อม ลูกค้าทำหน้าที่โปรโมทอย่างเดียว สมัยแรกๆ จะเป็นข้อมูลจริงเลย ปัจจุบันเป็นข้อมูล Draft ให้ลูกค้าไปแก้ทีหลัง” คุณทรงยศเปิดเว็บลูกค้าเก่าให้เราดูชื่อ  www.thaiboom.com พร้อมทั้งเล่าให้เราฟังต่อ “อย่างลูกค้าเว็บนี้ใช้ของเรามาตั้งแต่ต้อน Content เราเตรียมให้หมด”
 
“ปัจจุบัน มีคู่แข่งเพิ่มขึ้น มีอยู่มากกว่า 50 รายที่ทำเว็บสำเร็จรูปแบบเรา คู่แข่งที่ดีก็มีเยอะ ที่ไม่ดีก็มีเยอะบางทีก็ก็อปปี้ของเราไปเลย ซึ่งก็ต้องเตือนๆ กัน หรือไม่ก็ตั้งชื่อคล้ายเราเช่น xxxreadyplanet.com ซึ่งก็ต้องใช้ทางกฎหมายเตือนบ้าง แต่เท่าที่สังเกตมา ในช่วง 1- 2 ปีเนี่ย คนที่เลียนแบบจะอยู่ไม่ได้นะ วันนึงลูกค้าก็จับทางได้ แต่ถ้ามีคอนเซ็ปต์ของตัวเอง ไม่ได้ตามเราจะอยู่นานกว่า”
 
Brand Recognition
 
“เมื่อก่อน ลูกค้าจะนึกถึงเราว่าเป็นผู้ที่ช่วยให้เค้ามีเว็บไซต์ เป็นเหมือนนวัตกรรมที่ได้เค้าไม่เคยเจอ แต่ปัจจุบันคนทั่วไปจะมองเราว่าเป็นเว็บดอทคอมที่เติบโต และประสบความสำเร็จ ที่ลูกค้ายังอยู่กับเราเพราะเห็นว่าเราไม่หยุดนิ่ง มีพัฒนาการมาตลอด อย่างเมื่อครั้งที่เรา Upgrade จาก Version 1 มาเป็น Version 2 ลูกค้าเก่าก็ Upgrade Template ได้ฟรี คือลูกค้าเก่าได้รับการดูแลอย่างดี ลูกค้าเก่าเค้าก็รูสึกว่าเค้าอยู่กับเราได้ตลอด”
 
รุกตลาดต่างประเทศ
 
บริษัท แกรนด์  แพลนเน็ท นอกจากจะมีเว็บไซต์ ReadyPlanet ซึ่งให้บริการเว็บสำเร็จรูปสำหรับคนไทยแล้ว ยังมีบริการเว็บสำเร็จรูปสำหรับคนต่างประเทศอีกด้วย “เราเห็นว่า นอกจากจะมีลูกค้าในไทยที่ใช้เว็บสำเร็จรูปแล้ว ตลาดต่างประเทศเองก็ยังมีความต้องการเว็บสำเร็จรูปด้วย และของเราเอง เราก็เชื่อว่า Quality ของเราสามารถสู้กับต่างประเทศได้ เรื่องราคาเราก็ยิ่งสู้ได้ใหญ่ แต่ในการตลาดซึ่งต่างกันระหว่างในประเทศกับนอกประเทศกับนอกประเทศ เราจึงตั้งอีกเว็บชื่อ readyplanet.ws ครับ เพิ่งเริ่มลูกค้ายังไม่เยอะ แต่ก็หลายสิบรายครับเป็นลูกค้าจากต่างประเทศจริงๆ อย่างอังกฤษ ฝั่งยุโรปก็มี ซึ่งแตกต่างจาก readyplanet.com ซึ่งจะมีคนต่างประเทศที่อยู่ในไทยด้วย ทำๆ ไปก็รู้สึกว่ามันขายได้ แต่อยู่ที่ว่าเราจะโปรโมทอย่างไร และก็ต้องแก้ในเรื่องแบรนด์ในบ้านเรา คือถ้าเค้ารู้ว่าเราอยู่ในกรุงเทพ ตรงนี้ก็ยากเหมือนกัน อีกอย่างคือเรื่องการจ่ายเงิน ซึ่งต้องตัดบัตรเครดิต ในต่างประเทศค่อนข้างรัดกุม จะเช็คข้อมูลละเอียดมาก ลูกค้าบางคนอยากจะซื้อเราแต่ติดที่ว่าพอเช็คข้อมูลบัตรปรากฏว่าทางระบบแบงค์ไม่อนุมัติ ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ บางที IP ไม่ตรงกับข้อมูลในบัตรเครดิตแค่ไหน เราก็เลยติดปัญหาตรงนี้”
 
ต่อข้อถามที่ว่าการโปรโมทเว็บ ReadyPlanet ในไทย กับ ในต่างประเทศมีความแตกต่างกันแค่ไหน คุณทรงยศ อธิบายว่า “ แตกต่างกันมากครับ ในต่างประเทศใช้ Search Engine ล้วนๆ Web Directory ต่างประเทศก็ยากอย่างในไทยก็โปรโมทผ่าน Web Directory อย่าง Sanook หรือไม่ก็การบอกต่อๆ กัน ซึ่งในประเทศก็จะมีทั้งโปรโมทแบบออนไลน์อย่างเว็บไดเร็คทอรี่ หรือ Search Engine แล้วก็ ออฟไลน์ อย่างการบอกต่อ อย่างคนที่มาเรียนกับเราก็เอาไปบอกเพื่อนๆ ต้อง Search Engine ล้วนๆ และต้องให้บริการดี ๆ จนถึงจุดที่คนบอกต่อกันได้”
 
“ตอนนี้เราตั้งใจจะบุกตลาดต่างประเทศให้เป็นรูปธรรม อย่างเราอยู่เมืองไทยอาจติดปัญหาหลายอย่าง เราอาจจะไปตั้งออฟฟิศในต่างประเทศโดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก เรามี Address ในต่างประเทศแล้วใช้เป็นฐานในการบุกตลาดในประเทศอื่นๆ อย่างกระทิงแดงก็ไม่ได้บุกจากประเทศไทย เค้าไปตั้งอยู่ที่ออสเตรเลีย เราเองไปตั้งในต่างประเทศ มีส่วน Support ที่เป็น Local แต่พวก Template หรือ ด้านเทคนิคก็ยังอยู่ในประเทศไทย”
 
ข้อคิดที่สำหรับคนอยากทำเว็บ
 
คุณทรงยศได้ฝากข้อคิดดี ๆ สำหรับคนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเองไว้อย่างน่าฟังว่า “ทุกวันนี้มีเครื่องมือในการช่วยทำเว็บมากมาย หรืออย่างเว็บไซต์สำเร็จรูปอย่างของเรานี่ก็มีอยู่หลายราย แต่จุดสำคัญอยู่ที่ว่า ทำอย่างไรให้เว็บไซต์มันทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ของมัน ซึ่งคือการโปรโมทเว็บไซต์ ตัวนี้เป็นหัวใจสำคัญเลย เว็บไซต์จะสวยงามแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีการโปรโมทก็ไร้ค่า จึงอยากจะฝากไว้ว่าการเปิดเว็บไซต์ไม่ใช่จะเปิดแล้วจบ แต่ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี เหมือนมีที่ดินที่ได้รับการพัฒนาแล้ว ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น อย่าง PageRank Google เองจะเห็นว่า เว็บไซต์ที่เปิดมานานๆ จะมี PageRank สูงและการสร้าง Link Popularity ให้มากๆ จะต้องใช้เวลา ถ้าเราเปิดนานๆ จนยั่งยืนเราก็เหมือนจะอยู่ในอันดับดีๆ ในทุกเรื่องที่เราเกี่ยวข้องครับ”
 
ทั้งหมดคือคำตอบที่ทำให้ ReadyPlanet ประสบความสำเร็จ การมีนวัฒกรรมใหม่ในการทำเว็บการดูแลลูกค้าอย่างต่อเนื่อง การทำการตลาดมีแผน ล้วนแล้วนำมาซึ่งความสำเร็จ ซึ่งน่าจะเป็น Case Study อีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับคนทำเว็บและโปรโมทเว็บ
 
ReadyPlanet PR TeamReadyPlanet Journal

คุณทรงยศ คันธมานนท์ แนะวิธีการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ผ่านรายการ LUNCH Break
ReadyPlanet แนะวิธีทำเว็บไซต์ยุคใหม่ เนื้อหาสั้น แสดงผลบนสมาร์ทโฟนได้ พร้อมบุกตลาดไกลถึงจีน
คุณทรงยศ คันธมานนท์ ให้สัมภาษณ์ในรายการเวลาเศรษฐกิจ แนะนำการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ง่ายๆ กับ "เว็บไซต์สำเร็จรูป"
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์ "เรดดี้แพลนเน็ตโหมออนไลน์ หนุน SMEs ใช้เว็บสร้างเครดิต"
คุณทรงยศแนะนำเทคนิคการทำ "Email Marketing" ในปี 2014 ให้ได้ผล (ตอนจบ)
เรดดี้แพลนเน็ตชู 4 กลยุทธ์ ดันยอดซื้อขายทะลุ 1 พันล้านบาท
คุณทรงยศแนะนำเทคนิคการทำ "Email Marketing" ในปี 2014 ให้ได้ผล
"โฆษณาเจาะรายบุุคคล" Big Trend บนโลกออนไลน์ปีนี้ที่ควรจับตามอง
คุณทรงยศแนะนำ "Facebook Page Tab" ผู้ช่วยสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสติดต่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าสำคัญบน Facebook
ReadyPlanet พร้อมพาธุรกิจไทยไปบุกตลาดออนไลน์แดนมังกร ผ่าน Baidu Search Engine
คุณทรงยศ แนะนำ "Remarketing" เครื่องมือการทำการตลาดออนไลน์ใหม่มาแรงที่ธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด
หนังสือพิมพ์ The Nation ลงบทสัมภาษณ์คุณบุรินทร์ ReadyPlanet กับการเป็นผู้ให้บริการ "Baidu Search Engine" อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทย
คุณทรงยศ แนะนำ "6 เคล็ดลับเพิ่มยอดขายธุรกิจออนไลน์รับตรุษจีน" ลงหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
คุณทรงยศ แนะนำทางเลือกในการสร้างเว็บไซต์ง่ายแค่นิ้วคลิก ลงหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
นิตยสาร Customs Import-Export ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
นิตยสาร MBA ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "ยักษ์ใหญ่ไอที แห่ชิงเค้กเอสเอ็มอี ยุค 2.0"
หนังสือพิมพ์ Bangkok Post "Google appoints ReadyPlanet"
หนังสือพิมพ์ The Nation "ReadyPlanet officially appointed as Google's First AdWords Authorised Reseller in Thailand"
ไทยรัฐออนไลน์ "กูเกิลดัน "ReadyPlanet" บริการ AdWords"
หนังสือพิมพ์ สยามธุรกิจ "กูเกิลตั้งเรดดี้แพลนเน็ตขายบริการ"
หนังสือพิมพ์ ข่าวสด "กูเกิ้ลจับเอสเอ็มอีดึงโฆษณาบนเว็บ"
หนังสือพิมพ์ มติชน "กูเกิลรุกบริการ AdWords"
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "เกาะติดสถานการณ์ : ไอบีเอ็ม-กูเกิล รุกจับลูกค้าเอสเอ็มอี
หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ คอลัมน์ "สังคมเศรษฐกิจ"
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจ "กูเกิลปูพรม 'เสิร์ชเอ็นจิ้นมาร์เก็ตติ้ง' แต่งตั้ง 'เรดดี้แพลนเน็ต' ขยายฐานลูกค้าเอสเอ็มอี"
หนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจ "ตั้งเรดดี้ แพลนเน็ท ทำตลาดกูเกิล AdWords"
หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทย "กูเกิลในไทยโตสูงสุด แต่งตั้งเรดดี้แพลนเน็ต ตัวแทนจำหน่ายรายแรก"
หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ "แอดเวิร์ดส์เดินหน้าความหาลูกค้าไทย"
หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน "กูเกิลตั้วตัวแทน "AdWords" ยันไม่เหยีบบเอเยนซีรายย่อยในไทย"
หนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ "Google AdWords"
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ "คอลัมน์ คอร์ปอเรตทูเดย์ "
หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ "กูเกิลเจาะโฆษณาออนไลน์ไทย"
หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ "กูเกิลตั้งเรดดี้ฯ ขายแอดเวิร์สในไทย"
หนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ ลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ลงข่าวหลักสูตรอบรม "โอกาสสร้างรายได้ผ่านระบบออนไลน์ทุกช่องทาง" (08/04/09)
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติธุรกิจลงบทสัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์ “ดันเว็บไซต์ติดอันดับ “กูเกิล” ปฏิบัติการง่ายๆ...ด้วยตัวเอง”
นิตยสาร e-Commerce สัมภาษณ์ผู้บริหาร ReadyPlanet
นิตยสาร Go-Training ลงบทสัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
รายการ G-Box สัมภาษณ์คุณทรงยศ คันธมานนท์
สมาคมสโมสรนักลงทุนสัมภาษณ์คุณทรงยศ
The Nation สัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
Telecom Journal ให้คุณทรงยศเป็น People in Motion
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ลงข่าวเรดดี้แพลนเน็ตบุกเอเชียหลังได้ "บีโอไอ"
Bangkok Post ลงข่าว ReadyPlanet
The Nation สัมภาษณ์ คุณทรงยศ คันธมานนท์
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์
ข่าว 'ทูลส์' สู่ความสำเร็จอีคอมเมิร์ซ 2008 จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ article
ข่าว 8เทรนด์เทคโนโลยี ชี้อนาคตอีคอมเมิร์ซ จากหนังสือพิมพ์ บิสสิเนสไทย article
ข่าวเทมเพลตจตุคามReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ article
ข่าวเทมเพลตจตุคามReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์ Telecom Journal article
ข่าวเปิดตัว ReadyPlanet.CN จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ Telecom Journal article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 5 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 4 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ BIZ WEEK article
ภาพข่าวReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง article
ภาพข่าวReadyPlanet จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ article
ภาพข่าว ReadyPlanet งาน ThaiLand SMEs Expo article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 3 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 2 article
ภาพข่าว ReadyPlanet จากหนังสือพิมพ์ 1 article
เว็บไซต์สำเร็จรูปสำหรับทุกกิจการ นิตยสาร เส้นทางเศรษฐี
คอลัมน์ Professional Talk นิตยสาร E-Commerce
เว็บไซต์สำเร็จรูป ปิ๊งไอเดียเจาะลูกค้ายุคดิจิตอล (ไทยรัฐ)
เว็บไซต์สำเร็จรูปจตุคามรามเทพ (เดลินิวส์ออนไลน์)
เรดดี้แพลนเน็ทดอทคอม บริการสร้างเว็บไซต์ให้ธุรกิจ (คมชัดลึก)
พาณิชย์ติวเข้ม “อี-คอมเมิร์ซ” ดันเอกชนไทยแข่งขันในเวทีโลก (แนวหน้า)
คุณทรงยศผู้ก่อตั้ง ReadyPlanet ร่วมเป็นวิทยากร ฝึกอบรมทางด้าน e-Commerce
เรดดี้แพลนเน็ตชี้ช่องธุรกิจออนไลน์ (ไทยรัฐ)
เว็บสำเร็จรูปไปโลดได้ลูกค้า SME (เดลินิวส์)
กรุงเทพธุรกิจ คอลัมน์ ไลฟ์เน็ตdot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com