dot dot
สัมภาษณ์ คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน เว็บมาสเตอร์ Photobookthai.com article
 
 
 
มีคำกล่าวไว้ว่า “ภาพหนึ่งภาพ สามารถแทนคำพูดได้มากกว่า ล้านคำพูด” วันนี้คอลัมน์ Highlight Member จะพาท่านไปรู้จักกับวิธีการเก็บภาพประทับใจ ในรูปแบบใหม่ โดยเก็บในรูปแบบหนังสือสวยงาม หรือที่เรียกว่า Photobook อยากรู้ว่า Photobook คืออะไร มาสอบถามกับ คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน เว็บมาสเตอร์ www.Photobookthai.com กันค่ะ
 
ReadyPlanet  :  จุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ มาได้อย่างไรค่ะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  คือเราเปิดร้านอัดรูปมาก่อน ทีนี้การล้างอัดรูปมันเริ่มน้อยลง เพราะคนหันมาใช้งานกล้องดิจิตอลมากขึ้น ตอนนั้นเรามีมุมมองว่าน่าจะหาอะไรใหม่ ๆ เพื่อทำการตลาด ทีนี้ได้ลองเสริซหาข้อมูลดูใน google ได้เจอคำว่า Photobook ที่เป็นเว็บไซต์ภาษาอังกฤษอยู่เยอะมาก แต่ว่าเมืองไทยยังไม่มีคนทำธุรกิจนี้เลย และเรามีเครื่องพิมพ์ที่เป็นระบบ Digital Offset อยู่แล้ว เลยคิดว่าน่าจะทำได้นะครับ
 
ReadyPlanet  :  ถือว่าคุณสมเพ็ชรเป็นเจ้าแรกในเมืองไทยเลยหรือเปล่าค่ะ ที่คิดทำ photobook ขึ้นมา?
 
คุณสมเพ็ชร  :  จะเรียกว่าเป็นเจ้าแรกจริง ๆ ก็ไม่เชิง ก่อนหน้านั้นก็มีคนทำแต่ว่าไม่ได้ตั้งชื่อว่า Photobook เพราะมันคืองานพิมพ์แบบ Digital Offset  และงาน Digital Offset ในเมืองไทยมีคนทำอยู่เยอะแล้ว แต่มักจะเน้นงานทางด้าน Print On Demand คืองานพิมพ์จำนวนน้อย พิมพ์แค่เล่ม สองเล่ม ก็ได้ แต่ผมคิดว่า Concept มันไกลตัวผู้บริโภค ผมเลยสร้างคำว่า Photobook ขึ้นมา เพื่อให้คนติดปาก ทำให้ต้องสร้างเว็บที่มีชื่อว่า Photobookthai.com ขึ้นมา แล้วบังเอิญที่ผมไปเสริซใน google พบว่าเว็บไซต์ต่างประเทศ ใช้คำว่า Photobook เยอะมาก ทีนี้มันก็ต่อเนื่องกับคำว่า Photo หมายถึง ภาพถ่าย Book หมายถึง หนังสือ ทำให้เลือกใช้คำนี้
 
 
 
ReadyPlanet  :  คุณสมเพ็ชรเปิดให้บริการ Photobook มานานแล้วหรือยังคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ผมเริ่มทำจริงจังเมื่อประมาณเดือนเมษาปีที่แล้วเอง (พ.ศ. 2550) ตอนนี้ก็ยังไม่ถึงปีครับ
 
ReadyPlanet  :  สำหรับกระแสตอบรับในช่วงแรกเป็นอย่างไรบ้างคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ในตอนแรกก็เงียบนะครับ เพราะคนยังไม่ค่อยรู้จัก ทำให้เราต้องใช้วิธีการโปรโมทหลายทาง ทั้งจากทางเว็บไซต์ การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้เริ่มมีคนรู้จัก และสนใจมากขึ้น หลังจากนั้นก็มีติดต่อมาเต็มเลยครับ
 
ReadyPlanet  :  ในตอนแรก คุณสมเพ็ชร เปิดเว็บไซต์ Photobookthai.com ขึ้นมา เพื่อประชาสัมพันธ์การทำ Photobook โดยเฉพาะเลยใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ถูกต้องครับ คือผมจะมีเว็บนึงอยู่แล้ว ชื่อ iqlab.co.th แต่ว่าตอนนั้นเว็บของผมยังไม่ใช่เว็บไซต์สำเร็จรูป เป็นเว็บที่จ้างให้เค้าทำ แล้วเว็บไซต์ไม่ค่อยได้อัพเดทเท่าไหร่ ทำให้มีความคิดว่า ทำไมเราไม่ทำเว็บไซต์อีกเว็บแยกออกมา และกล้าเสี่ยงที่จะมีเว็บบอร์ดเพื่อให้คนเข้ามาคุยกัน ที่บอกว่าเสี่ยง เพราะเว็บไซต์ขององค์กรส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะมีเว็บบอร์ด เพราะกลัวจะโดนผู้ไม่หวังดี หรือคู่แข่งมาโจมตี แต่เราก็ลองจนทุกวันนี้ก็มีเข้ามาโจมตีอยู่บ้างนะ แต่เราสามารถแก้ไขได้ตลอด  
 
ReadyPlanet  :  คุณสมเพ็ชรได้ตั้ง Concept ของเว็บไซต์ไว้อย่างไรคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ผมต้องการทำเว็บไซต์เพื่อให้ข้อมูลประชาสัมพันธ์ และเป็นจุดร่วมที่ทำให้ผู้บริโภครู้จักเรามากขึ้น ขอให้เสริซเจอใน google ในขณะเดียวกัน ภายในเว็บไซต์เราเปิดเว็บบอร์ดไว้ เพื่อให้เป็นสื่อกลางที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกใกล้ชิดเรามากขึ้น หากไม่มีเว็บบอร์ดมันจะเป็นได้แค่เว็บให้ข้อมูล แต่เมื่อมีเว็บบอร์ดแล้ว มันเกิดการคุย โต้ตอบกัน เหมือนมีบุคคลที่ 3 เข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น คนเข้าเว็บไซต์จะเริ่มเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ครับ
 
ReadyPlanet  :  หลังจากมีเว็บไซต์แล้ว ผลตอบรับที่ได้กลับมาเป็นอย่างไรบ้างคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ผลตอบรับดีครับ คนเริ่มสนใจทำ Photobook เพิ่มขึ้นตลอดเวลา สังเกตุจากกลุ่มธุรกิจเดียวกัน ตอนนี้เริ่มหันมาสนใจ Photobook กันมากขึ้น ตอนนี้เมื่อเสริซคำว่า Photobook ในเว็บไทยเริ่มมีมากขึ้น ๆ ครับ
 
  
 
ReadyPlanet  :  คุณสมเพ็ชร เป็นคนทำเว็บด้วยเองเลยหรือเปล่าคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ใช่ครับ ให้ลูกน้องทำ แต่ไม่มีใครยอมทำให้ผมเลยสักคน
 
ReadyPlanet  :  ก่อนหน้านี้ได้มีความรู้เรื่อง การทำเว็บไซต์มาก่อนหรือเปล่าคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ไม่มีเลยครับ  
 
ReadyPlanet  :  แต่ถ้าลองเสริซคำว่า Photobook ใน Google เว็บ Photobookthai.com นี่อยู่อันดับแรกเลยนะคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ครับ เราครองอันดับมาตลอด แต่หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้ปรับข้อมูลเท่าไหร่ ทำให้คิดว่าสักวันอาจมีคนแซง เพราะการแข่งขันตอนนี้ เริ่มสูงขึ้น
 
ReadyPlanet  :  แต่การขึ้นอยู่อันดับ 1 ใน google นี่ไม่ง่ายเลย คุณสมเพ็ชร ใช้วิธีไหนในการโปรโมทเว็บไซต์คะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ผมเคยไปเรียนวิธีการโปรโมทเว็บไซต์กับ อาจารย์ทรงยศ ทั้งการโปรโมทแบบ Adwords และการโปรโมทแบบ Optimization เพื่อให้ติดอันดับใน google แต่ผมไม่ได้ใช้การโปรโมทแบบ Adwords เลยครับ เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาเข้าไปทำ แต่ภายในเว็บไซต์ผมพยายามใช้ คีย์เวิร์ดมากที่สุด เพื่อที่คนสามารถเข้ามาเจอเว็บผมได้ง่าย ๆ
 
ReadyPlanet  :  กลุ่มลูกค้าที่ตอบรับกลับมา ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มไหนคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  มีทั้งกลุ่ม A กลุ่ม  B+ และก็มีกลุ่ม C บ้าง แต่จะเป็น C+ คือกลาง ๆ ไม่ค่อยมีนะครับ ผมเคยคิดจะเจาะเข้าหากลุ่มวัยรุ่นแต่ยังไม่ค่อยได้เท่าไหร่ จะได้กลุ่มวัยทำงานแทน เพราะค่าทำแต่ละหน่วยมันสูง อย่างไปล้างอัดรูป ขนาดจัมโบ้ราคาใบนึงไม่กี่บาท ใคร ๆ ก็สามารถซื้อได้ แต่การทำ Photobook ขึ้นมา เล่มนึงราคาก็หลายร้อยบาท ถ้านอกเหนือจากกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะได้จาก กลุ่มคนรับปริญญา ซึ่งนาน ๆ จะรับสักครั้ง หรือเดินทางไปฮันนีมูน ไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะการเดินทางเหล่านี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง และอาจไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ เมื่อกลับมา ส่วนใหญ่จะนำรูปมารวมทำเป็นหนังสือ สักหนึ่งเล่ม เพื่อเก็บความประทับใจ
 
ReadyPlanet  :  คนที่ทำ photobook ส่วนใหญ่จะทำเนื่องในโอกาสพิเศษเท่านั้นหรือคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ส่วนใหญ่ใช่ครับ แต่เราพยายามสร้างให้เค้าเกิดความเคยชินขึ้นมา พอเกิดความเคยชิน อีกหน่อยจะทำเรื่อย ๆ  ผมจะเจอลูกค้าแบบกลุ่มต่อเนื่อง คือเค้าเคยใช้บริการของเราแล้วจะกลับมาใช้อยู่เรื่อย ๆ
 
   
 
ReadyPlanet  :  จุดแตกต่างของการล้างอัดรูปแบบธรรมดา กับการทำ Photobook หรือ PhotoAblum ต่างกันอย่างไรคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  Photobook กับ PhotoAblum คือ เรื่องเดียวกัน แต่การอัดรูปแบบธรรมดา คือการอัดแบบเป็นใบ ๆ ทีนี้ในโลกดิจิตอล คนเริ่มอัดรูปน้อยลง เพราะจะถ่ายจากกล้องดิจิตอล เมื่อถ่ายเสร็จจะไม่ค่อยได้คิดถึงเรื่องการอัดภาพ แต่จะเซฟเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เวลาดูรูปจะดูบนจอเลย ทีนี้พอนาน ๆ เข้า เรามักจะหารูปไม่ค่อยเจอ จำไม่ได้ว่าเซฟเก็บไว้ที่ไหนบ้าง อยู่ใน Hard Disk ตัวไหน ทำให้มีความคิดว่า ถ้าเรานำรูปทั้งหมด มาทำเป็นอัลบั้ม รวมเป็นรูปเล่มขึ้นมา มันจะเก็บง่าย ดูง่าย ทำให้ได้ตลาดตรงกลุ่มที่มีความต้องการตรงนี้ครับ
 
ReadyPlanet  :  ในการทำ photobook สักเล่ม ต้องมีการเตรียมอะไรบ้างคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ถ้าหากเก่งทางด้านซอฟท์แวร์อยู่แล้ว จะใช้โปรแกรม Photoshop ออกแบบเองเลยก็ได้ หรือจะใช้โปรแกรม PageMaker ใช้โปรแกรม InDesign ทำก็ได้นะ แต่ว่าผมจะมีซอฟท์แวร์ชื่อ IQ Photobook Pro มาแจกให้คนลองใช้งาน เพราะซอฟท์แวร์ตัวนี้ เราได้จ้างให้คนอินเดียทำ ใครที่ได้ซอฟท์แวร์ตัวนี้ของเราไป การออกแบบหนังสือหนึ่งเล่มจะเร็วมาก พอเร็วมาก เค้าจะสนุกแล้วส่งให้เราทำ
 
ReadyPlanet  :  หมายความว่าคุณสมเพ็ชร ลงทุนทำซอฟท์แวร์ของตัวเองขึ้นมา เพื่อให้ใช้ทำ Photobook โดยเฉพาะเลยใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ใช่ครับ ผมลงทุนทำซอฟท์แวร์ตัวนี้ออกมา โดยจ้างคนจากประเทศอินเดียทำ แล้วแจกให้ใช้งานฟรี นอกจากนี้ยังมีจัดอบรมการใช้งานโปรแกรมให้ฟรีด้วย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะมีอัพเดทบนเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา ในเรื่องของวันที่อบรม
 
ReadyPlanet  :  มีทั้งแจกซอฟท์แวร์ และเปิดอบรมฟรี แบบนี้เรียกได้ว่าเป็นจุดขาย และจุดเด่นของ Photobookthai.com เลยใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ครับ เพราะว่าคู่แข่งของเราไม่มีโปรแกรมตัวนี้ และโปรแกรมนี้ใช้งานได้ง่ายกว่า Photoshop เยอะ ผมทำเพื่อให้คนที่ไม่มีความรู้ทางด้านโปรแกรม สามารถใช้งานได้ง่าย ลองดูตัวอย่าง Testimonials ในเว็บผม นี่คือลูกค้าจริง ๆ ที่เค้ามาใช้บริการกับเรา แล้วเกิดความประทับใจ เช่น คุณ บุญรัตน์ นี่อยู่ในวัยเกษียณแล้ว ตอนแรกเค้าจะส่งมาให้เราทำ ตอนหลังเค้าได้ลองใช้งานซอฟท์แวร์ของเรา และได้มาเข้าร่วมอบรม 2 ครั้ง ตอนหลังเค้าทำเองเลย และส่งงานมาให้อย่างต่อเนื่อง ขนาดใช้คอมพิวเตอร์ไม่ค่อยเป็น แต่สามารถออกแบบทำ Photobook เองได้
 
  

ReadyPlanet  :  แสดงว่าโปรแกรมที่คุณสมเพ็ชรทำ ต้องเป็นโปรแกรมที่เน้นเรื่องการใช้งานง่าย เหมาะสำหรับคนไม่มีความรู้ ทางด้านกราฟฟิกใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ใช่ครับ โปรแกรมนี้จะใช้งานง่ายมาก ทำให้หลาย ๆ คนชอบ เพราะทำแล้วจะไม่หงุดหงิด และสนุกกับการทำ เพราะโปรแกรมเราจะมีเทมเพลตให้ด้วย เพื่อให้คนทำสามารถดึงข้อมูลมาทำได้เร็ว ๆ
 
ReadyPlanet  :  โปรแกรมที่ทางคุณสมเพ็ชรแจกฟรี เมื่อทำเสร็จสามารถสั่งพิมพ์เป็นหนังสือได้เลยใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ครับ สามารถส่งโรงพิมพ์ เพื่อให้พิมพ์ได้เลย
 
ReadyPlanet  :  ถ้าเกิดมีคนที่ไม่ได้โหลดโปรแกรม แต่อยากให้คุณสมเพ็ชรออกแบบได้ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ได้ครับ เรามีบริการอยู่ ในตอนเริ่มต้นเราก็ออกแบบ ทำให้ลูกค้าเอง แต่ทำไปทำมา เรามาคิดว่า ทำอย่างไง เราจะทำงานได้เร็วขึ้น และลูกค้าสนุกในการทำด้วย เลยคิดโปรแกรมตัวนี้ขึ้นมา และไปจ้างคนอินเดียทำ เพื่อให้ลูกค้าสามารถทำเองได้เลย ก็เลยกลายเป็นจุดขายอีกจุดหนึ่ง
 
ReadyPlanet  :  การทำโปรแกรมแจกฟรี และเปิดอบรม ทำให้มีเสียงตอบรับที่ดีกลับมาด้วยใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ใช่ครับ หลัง ๆ มีคนคิดอย่างผมเต็มเลยครับ อย่างหนังสือถ่ายภาพชื่อ Digital Camera มีแจกซอฟท์แวร์ให้เหมือนกัน เป็นซอฟท์แวร์ที่คล้าย ๆ กับของเรา แต่เค้าทำออกมาหลังเรา
 
ReadyPlanet  :  ส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้า เค้ารู้จักคุณสมเพ็ชร หรือเว็บไซต์ Photobookthai.com ได้อย่างไรคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ถ้ารู้จักในเว็บไซต์ผมว่าเค้าไปเสริซเจอนะ หลายคนนี่ผมไม่รู้จักเลย ในรุ่นแรก ๆ ผมยังพอรู้จักอยู่บ้าง ส่วนใหญ่รู้จักจากทางบริษัท IQ เพราะบริษัทของเรามีคนรู้จักอยู่พอสมควร เราเปิดบริษัทมานานแล้ว แต่มารุ่นหลัง ๆ ผมไม่ค่อยรู้จักเลย ส่วนใหญ่ติดต่อมาจากในเว็บ มาจากต่างจังหวัดก็มีครับ
 
ReadyPlanet  :  มีลูกค้าจากต่างจังหวัดเยอะไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  มีเรื่อย ๆ ครับ มาจากระยองบ้าง เชียงใหม่บ้าง  
 
ReadyPlanet  :  ส่วนใหญ่จะส่งมาให้ทำทางไปรษณีย์หรือเดินทางมาด้วยตนเองคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ส่วนใหญ่จะส่งไปรษณีย์มา แต่นาน ๆ ทีจะมีมาที่บริษัทบ้าง อย่างเวลาอบรมจะมีแบบตั้งใจมาเรียนเลย ขับรถมาจากระยอง เพื่อมาเรียนวิธีใช้งานโปรแกรมเลย
 
   
 
ReadyPlanet  :  แสดงว่าตอนนี้กระแสการทำ Photobook กำลังมาแรงใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ผมว่าการมีเว็บไซต์ช่วยได้เยอะนะ เพราะว่าการที่เรามีกิจกรรม และเราโพสภาพกิจกรรมเหล่านี้ขึ้นบนเว็บไซต์ ทำให้คนรู้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ คือถ้าเราไม่มีภาพถ่ายมีแต่หน้าธรรมดา คนเข้ามาก็อาจไม่เชื่อถือ ถ้าดูรูปจะเห็นเลยว่าไม่มีซ้ำ คนก็เห็นว่านี่คือเรื่องจริง ทำให้เกิดกระแสแรงขึ้นมาเรื่อย ๆ
 
ReadyPlanet  :  คือ คู่แข่งทำไม่ได้เท่าเราด้วยใช่ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ใช่ครับ เพราะเรามีทั้งสถานที่ มีโปรแกรมและอื่น ๆ ไว้พร้อม
 
ReadyPlanet  :  ส่วนใหญ่คนนิยมทำ photobook ขนาดเท่าไหร่คะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ส่วนใหญ่จะเป็นขนาด A4 กับ A5 เพราะพกง่าย และราคาไม่แพงมาก แต่ผมจะมี Photobook แบบใหม่ออกมา คุณภาพจะดีมากกว่าแบบเดิมเยอะ แต่ราคาจะสูงขึ้น เพราะเราจะใช้กระดาษอัดภาพทำ
 
ReadyPlanet  :  Photobook แบบใหม่ คุณสมเพ็ชร ทำขึ้นเพื่อต้องการเจาะตลาดกลุ่มไหนเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ตรงนี้จะเน้นเจาะตลาดกลุ่มช่างภาพ เพราะถ้าทำออกมาเป็นกระดาษอัดภาพจะออกมาดีมากครับ ถือเป็นสินค้าตัวใหม่ที่ยังไม่ได้อัพเดทลงเว็บไซต์เลยนะ เพราะเราคิดว่า เราต้องพัฒนาสินค้า และบริการใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ
 
ReadyPlanet  :  คุณสมเพ็ชร คิดว่าตอนนี้ประสบความสำเร็จในธุรกิจ photobook แล้วหรือยังคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ถือว่ายังนะ เพราะว่ายังไม่ได้ถึงขนาด กลุ้มใจเพราะทำส่งลูกค้าไม่ทัน ต้องซื้อเครื่องใหม่เพิ่ม ผมถึงได้พยายามหา Product มาลงเรื่อย ๆ อย่างแบบที่ใช้กระดาษอัดภาพ นี่ยังไม่มีใครทำเหมือนกัน
 
ReadyPlanet  :  กระดาษอัดภาพในที่นี้ ใช่กระดาษที่เราไปล้างอัดรูปตามร้านถ่ายรูปหรือเปล่าคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ใช่ครับ แต่ของเราสวยจะกว่าเยอะ ต้องได้เห็นสินค้าตัวจริง แล้วจะตอบได้ว่ามันสวยจริง ๆ
 
  
 
ReadyPlanet  :  คุณสมเพ็ชร วางแนวทางในอนาคตของการทำธุรกิจ ไว้อย่างไรคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ผมมองว่า Photobook จะเป็นเทรนใหม่มาช่วยกิจการร้านถ่ายรูป คือร้านถ่ายรูปทุกวันนี้งานน้อยลง เพราะคนไม่นิยมล้างอัดรูปแล้ว ตั้งแต่ใช้กล้องดิจิตอลมากขึ้น ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ขึ้นมา เพื่อให้คนอยากเก็บรูปถ่าย เพื่อทำเป็นเล่มมากขึ้น ในบางประเทศอย่าง ประเทศญี่ปุ่น, เยอรมัน, สวิตเซอร์แลนด์ หรือ อเมริกา คนจะนิยมทำ Photobook กันมาก ในทวีปเอเชียยังไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ แต่มีประเทศไทยที่เราผลักดันแรงพอควร เพราะว่าอย่างเพื่อนผมอยู่สิงค์โปร์คนยังไม่ค่อยนิยมทำ Photobook เท่าไหร่ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราจะโปรโมทกันอย่างจริงจังไหม เพราะถ้ามีคนทำจริงจังจะมีคนตาม พอมีคนตาม แปลว่าตลาดเริ่มตื่นตัวแล้ว ผมดีใจนะที่ทำแล้วมีคนตาม เพราะถ้าไม่มีคนตาม ไม่มีคู่แข่งเราเหงา พอมีคนตามจะมีแต่คนพูดถึง ดูจากงาน Photo Fair ที่ไบเทคที่ผ่านมา มี 5 บริษัทที่นำเอาเครื่องทำ Photobook มาจำหน่าย พอเห็นแล้วเรารู้สึกดีใจที่เริ่มมีคู่แข่งมากขึ้น แต่มากเกินไปก็ไม่ดี เพราะเกิดการแข่งขันกันสูง
 
ReadyPlanet  :  อนาคตคิดจะขยายธุรกิจให้เป็นแบบ Franchise ไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ถ้าเป็นแบบ Franchise ผมคงยังไม่คิด เพราะตอนนี้ผมมองเรื่องของ Dealer มากกว่า หากทำเป็นแบบระบบ Franchise ผมไม่อยากคิดค่า Royalty Fee และค่าอะไรอื่น ๆ อีก เพราะจริง ๆ แล้วมันไม่มีอะไรมาก เรามองการขยายธุรกิจแบบถ้าเป็น Dealer ร้านไหนอยากจะทำ ถ้าจดทะเบียนเป็น Dealer กับเรา เราจะให้ส่วนลดมากกว่าคนทั่วไป อาจจะประมาณ 30 – 35%  แต่เค้าจะต้องเป็นคนออกแบบและรับงานเอง หากเป็น Franchise ผมเก็บเงินกินเปล่าเค้าไม่ลงครับ ไม่กล้าทำ
 
ReadyPlanet  :  สุดท้ายนี้ คุณสมเพ็ชร มีคำแนะนำดี ๆ ในเรื่องการทำเว็บไซต์ ให้กับผู้อ่านบ้างไหมคะ?
 
คุณสมเพ็ชร  :  ผมเห็นว่าเว็บไซต์ของ ReadyPlanet เป็นเว็บสำเร็จรูปที่ดีมาก เพราะผมเองมีประสบการณ์มาแล้ว จากเว็บบริษัท ที่ผมจ้างบริษัทอื่นทำ และไม่ใช่เว็บสำเร็จรูป ข้อเสีย คือ มันไม่ Dynamic ในการแก้ไข ปรับเปลี่ยนข้อมูล ผมว่าการปรับแต่งข้อมูล คือเรื่องใหญ่มาก เลยเกิดความคิดว่า ทำไมไม่ใช้เว็บสำเร็จรูป ReadyPlanet ทำให้ผมเปิดเว็บใหม่ โดยใช้ชื่อว่า Photobookthai.com เลย พอเลือกใช้งาน ReadyPlanet เราสามารถเข้าไปอัพเดทข้อมูลได้ตลอดเวลา เช่น ผมอยากจัดอบรมวันไหน ใน 2 อาทิตย์ ผมแก้ไขเองและนำขึ้นเว็บได้เลย หรือจัดอบรมเสร็จวันเสาร์ วันอาทิตย์ผมสามารถเอารูปที่จัดอบรมขึ้นเว็บไซต์ได้เลย ทำให้มีคนคอยติดตามมากขึ้น
 
หากท่านใดสนใจ อยากจะเก็บภาพแห่งความประทับใจ ในรูปแบบหนังสือ หรืออยากได้ซอฟท์แวร์ทำ Photobook สามารถคลิกเข้ามาดูรายละเอียดได้ที่ www.Photobookthai.com ค่ะ
 
07 Feb 2008
Siraporn Aiemlert
www.ReadyPlanet.com
 Highlight Members

เคล็ดลับทำธุรกิจออนไลน์มัดใจลูกค้า จากคุณพูลศักดิ์ เจ้าของเว็บไซต์ pimtranslation.com
คลิปเปิดใจ เทคนิคการสร้างธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ (แบบไม่มี Script!) จากคุณสุนทรี เอี่ยมหนู เจ้าของ "สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา"
ฟังเคล็ดลับความสำเร็จของธุรกิจมายากลบนโลกออนไลน์ สร้างรายได้จริงแบบไม่ต้องใช้กล! จากคุณคริสตัล เหลืองแสงใส เจ้าของเว็บไซต์ blackcrystalmagic.com (ไม่มี Script!)
ห้ามพลาด!! ฟังเคล็ดลับสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จของธุรกิจบนโลกออนไลน์ (ไม่มี Script!) จากคุณนราพร เจ้าของร้าน Nommaeshop.com
คลิปเปิดใจ (แบบไม่มี Script!) คุณวิทยา เจ้าของร้าน C4AutoShop ผู้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์
sincharoenloha.com อีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จจากการใช้ "เว็บไซต์" สร้างรายได้ เพิ่มยอดขายแก่ธุรกิจแบบไร้พรมแดน
ผลักดันธุรกิจสู่ความสำเร็จได้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและ "เว็บไซต์" ควบคู่ไปด้วยกัน
สัมภาษณ์คุณวิไลพร บุณยสุรกุล เจ้าของเว็บไซต์ www.gdmtranslation.com
สัมภาษณ์คุณบัณฑิต อำนวยผล เจ้าของเว็บไซต์ www.wimarn.com
สัมภาษณ์คุณ ปิยะชัย ประสานทอง เว็บมาสเตอร์ www.i-love-times.com
สัมภาษณ์คุณชดาษา พนมยันตร์ เจ้าของเว็บไซต์ siamborrowbag.com
สัมภาษณ์คุณภูวดล กาฬะคะชา เจ้าของเว็บไซต์ www.audiocity2u.com
สัมภาษณ์คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เจ้าของเว็บไซต์ www.foodmodelshop.com
สัมภาษณ์คุณสุธีรา สีมาปิวะพันธ์ เว็บมาสเตอร์ www.LinearEnergy.com
สัมภาษณ์คุณณัฐวุฒิ วิบูลพัฒนะวงศ์ เว็บมาสเตอร์ www.vbengine.com article
สัมภาษณ์ คุณสุชาติ บุณยะเวชชีวิน เว็บมาสเตอร์ www.basicholiday.com
สัมภาษณ์คุณ บดินทร์ แสวงดี เว็บมาสเตอร์ www.cleanplusthailand.com
สัมภาษณ์คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ เว็บมาสเตอร์ www.thailandmgg.com article
สัมภาษณ์ คุณอนุชิต ราชแก้ว เว็บมาสเตอร์ TimmyFlowers.com
สัมภาษณ์คุณกิตติพล ลีปิพัฒนวิทย์ เว็บมาสเตอร์ siamwoodmall.com article
สัมภาษณ์คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว เว็บมาสเตอร์ Koomwimarndin.com
สัมภาษณ์คุณจิรวัฒน์ เจียมสกุลธร เว็บมาสเตอร์ unifurnthailand.com
สัมภาษณ์คุณวรา หริจันทร์วงศ์ เว็บมาสเตอร์ Charmershop.com
สัมภาษณ์ คุณขนิษฐา จงสถิตย์วัฒนา เว็บมาสเตอร์ Jolisnob.net article
สัมภาษณ์ คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เว็บมาสเตอร์ FlowerHandmade.com article
สัมภาษณ์คุณมนตรี อปริมาณ เว็บมาสเตอร์ Gunkamoy.com
สัมภาษณ์คุณนราพร ตั้งวิรุฬห์ เจ้าของเว็บไซต์ สอนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์คนสวย ประจำ www.go-animate.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว Chiangmaiwalkingstreet.com คุณวาทินี นำเจริญ article
สัมภาษณ์คุณโกศล ช่อผกา เว็บมาสเตอร์ digitalrarebook.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ checkcon.com คุณนิตินัย ปลอดภิญโญ article
สัมภาษณ์ คุณหทัยรัตน์ เทพวัชรานนท์ แห่ง Korea-Center.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ rungsimun.com ละครวิทยุบนโลกออนไลน์ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว sisidea.com เจ้าของแนวคิด Wedding Animation article
กินลมชมธรรมชาติที่ raiphuphanresort.com article
เปิดตำนานชมรมคนสะสมไฟแช็ก ซิปโป้ แห่งประเทศไทย article
พบบ้านแสนอบอุ่นที่ Dansivilai.com article
จากห้องเรียนสู่โลกธุรกิจ article
ของมือสองออนไลน์ article
expert-watch.com ศูนย์ซ่อมนาฬิกาคุณภาพ article
ท่องทะเลหมอก บนยอดภูชี้ฟ้า ที่ phucheefah.com article
เปิดตำนานถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี article
มาทำสปาคลายเครียดกับ aromaniche.com article
การ์ดแต่งงานเก๋ ๆ สำหรับวันพิเศษของชีวิต article
ก้าวต่อไปของ Oldsteelart.com article
ปัญหาโลกร้อนกับการจัดสวน article
รอบรู้เรื่องหุ้น เรียนรู้การลงทุน ผ่าน InvestorChart.com article
มาปักครอสติชกันเถอะ article
พบโลกของตุ๊กตาถักที่ yesidoo.com article
เปิดโลกบันเทิงผ่านดาวเทียม forwardsat.com article
เหมือนยก บ้านหม้อ มาไว้ที่บ้าน เมื่อคลิก Thaieasyelec.com article
Bngmusicthailand.com เว็บที่รวมที่สุด ของเครื่องดนตรี article
คิดถึงฮอนด้า คิดถึง JRmotor.com article
โรจน์ จินตมาศ กับเว็บประวัติศาสตร์ที่มาจากการดู article
ปกป้องคนที่คุณรักกับ Thaibodyguard.com article
เปิดบันทึกการเดินทางไปกับ tonkeian.com article
BigSizeThailand.com ทางเลือกสำหรับสาวไซต์ใหญ่ article
รัฐภูมิ อยู่พร้อม เดินหน้ามูลนิธิ 1,500 ไมล์ article
Thejazzking.com อัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว article
เปิดตัว รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนา ReadyPlanet article
เว็บกล้องดิจิตอลอันดับ1 Bask1.com article
นักกอล์ฟเยาวชนไทย อนาคตไกลระดับอินเตอร์ article
องค์การบริหารส่วนตำบลคุริง article
ท่องเที่ยวสิงคโปร์บนเว็บไซต์ article
“วันแม่” กับชายชื่อ รัฐภูมิ อยู่พร้อม article
OpenworldThailand.com เปิดโลกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ article
ฉัตรทองไหมไทย จับผ้าไหมสวยใส่เว็บไซต์ article
108ideajobs.com 108 ไอเดียประกอบอาชีพ ที่นี่มีทุกอย่าง article
www.OldSteelArt.com งานศิลป์ส่งออกไอเดียเจ๋ง จากเศษเหล็กเหลือใช้ article
คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ www.seasuntour.com article
ปัญญ์ธีมา ซิ้มเจริญ www.pansapol.com article
คุณวิทยา บัวประเสริฐ www.linethaitravel.com article
คุณอภิชาติ www.automagwheel.com article
คุณเชาว์วัฒน์ ตันพุทธันดร www.samorn.com articledot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com