dot dot
สัมภาษณ์คุณโกศล ช่อผกา เว็บมาสเตอร์ digitalrarebook.com article
 
 
เนื่องจากช่วงนี้เพิ่งผ่าน การจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 36 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 6 ไปไม่นาน คอลัมน์ Highlight Member นี้ จะพาท่านไปรู้จักกับ คุณโกศล ช่อผกา เว็บมาสเตอร์ digitalrarebook.com เว็บไซต์ที่รวบรวมหนังสือเก่า วรรณกรรมหายาก ที่ท่านอาจจะหาไม่พบ ในร้านหนังสือทั่วไป แนวคิดจำหน่ายหนังสือหายาก ผ่านโลกออนไลน์เกิดขึ้นได้อย่างไร แรงบรรดาลใจมาจากไหน ติดตามอ่านได้เลยค่ะ
 
ReadyPlanet  :  จุดเริ่มต้นที่ทำให้ คุณโกศลสนใจ เข้ามาในวงการจำหน่ายหนังสือเก่า หนังสือหายาก มาได้อย่างไรคะ?
 
คุณโกศล  :  จุดเริ่มต้นให้ผมสนใจหนังสือเก่า จนพัฒนามาเป็นธุรกิจค้าขายหนังสือเก่านั้น เกิดจากความบังเอิญ คือ ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยให้ความสนใจหนังสือเก่า ๆ โบราณพวกนี้เลย เพราะไม่รู้จัก ไม่รู้ด้วยว่ามีหนังสือพวกนี้อยู่ ซึ่งตรงนี้ก็คงเหมือนกันกับอีกหลาย ๆ คน พอดี ช่วงแรก ๆ ผมเปิดร้านขายหนังสือมือสอง หรือ used book ประเภท วิชาการ วรรณกรรม ทั้งไทย และเทศเป็นหลัก และที่ร้านแทบไม่มี พวกหนังสือโบราณอยู่เลย ทีนี้ช่วงปลาย ๆ ปีที่สองที่เปิดร้าน มีคนส่งหนังสือเก่ามาก ๆ มาให้ เช่น ราชกิจจานุเบกษาสมัย ร.5 เกือบครบชุด, วารสารวชิรญาณรวมปี ครบชุดเลย ประมาณ 11-12 เล่ม ผมก็ซื้อมาอย่างเสียมิได้ แล้วหนังสือเหล่านี้ ผมก็ขายไปไม่แพง เพราะไม่รู้ว่ามันมีมูลค่า และมีคุณค่ามากขนาดไหน 
 
อยู่มาวันหนึ่ง ผมสังเกตเห็นลูกค้า ที่มาซื้อหนังสือเก่า ๆ เหล่านี้ เกิดอาการ มือสั่น เหงื่อตก หน้าซีด พูดจาไม่ค่อยออก ตอนนั้นผมสงสัยว่าเขาเป็นอะไร มารู้ทีหลังว่า เขาได้ของสำคัญไป คราวนั้นผมตกม้า เป็นครั้งแรก เลยรู้สึกเจ็บใจ จึงเร่งศึกษา ค้นคว้าเรื่องหนังสือหายาก – หนังสือโบราณ อย่างเอาจริงเอาจัง โดยอาศัยความรู้พื้นฐาน ที่ตัวเองเล่าเรียนมาแตกแขนง และต่อยอดความรู้ออกไป ผมคิดว่าคงเป็นเพราะ ความบังเอิญนี้ จึงทำให้ผมหันมาสนใจ หนังสือเก่า และพัฒนามาเป็นธุรกิจจนถึงทุกวันนี้ครับ
 
   
 
ReadyPlanet  :  คุณโกศลเปิดร้านจำหน่ายหนังสือ มานานแล้วหรือยังคะ?
 
คุณโกศล  :  เริ่มเปิดตั้งแต่ พ.ศ. 2542 แต่มาจำหน่ายหนังสือ ประเภทหายากจริง ๆ ปี 2544 ต่อมาได้เปิดเว็บไซต์ จำหน่ายหนังสือหายาก อย่างเป็นทางการ เมื่อต้นเดือนมีนาคม ปี 2551 นี้เอง
 
ReadyPlanet  :  เสน่ห์ของหนังสือโบราณ – หนังสือหายาก พวกนี้อยู่ที่ตรงไหนคะ?
 
คุณโกศล  :  เสน่ห์ หรือความน่าสนใจ ของหนังสือเหล่านี้ คือ ความหายาก แต่พอมาทำเป็นธุรกิจ ความน่าสนใจ และความท้าทายก็มาตกอยู่ที่ว่า เราจะทำของที่หายาก ให้หาง่าย ซื้อง่าย ใช้ง่าย ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ได้อย่างไร สินค้าอาจจะยังไม่ถึงกับเป็น Mass Product หรอก เพราะธุรกิจแบบนี้ เป็นการดิวกันตัวต่อตัว สินค้าแต่ละชิ้นไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นจึงต้องมีฐานลูกค้า และคนส่งสินค้าที่กว้าง และหลากหลาย เพราะสินค้าที่มีเข้ามานั้น มีหลากหลายประเภท และคาดการณ์ล่วงหน้าได้ยาก เพราะเราผลิตเองไม่ได้ ควบคุมไม่ค่อยได้ ทำให้เป็นจุดอ่อนอันหนึ่ง ที่ร้านหนังสือประเภทนี้หาย หรือเปลี่ยนรูปแบบไป เพราะหาสินค้ามาขายไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ลูกค้ามีความต้องการ บางทีหายากมาก หรือราคาแพงมาก ลูกค้าก็เลิกซื้อ หรือลดปริมาณลง ทีนี้ปัญหามันคือ จะทำอย่างไรที่จะกระจายสินค้าที่มีชิ้นเดียวนี้ ให้ถึงมือผู้บริโภคอย่างทั่วถึง และที่สำคัญต้องรู้ด้วยว่า ตอนนี้ลูกค้าต้องการอะไร ตัวเล่มหนังสือ หรือว่าข้อมูลในหนังสือกันแน่?   
 
ReadyPlanet  :  อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ คุณโกศลตัดสินใจเปิดเว็บไซต์ จำหน่ายหนังสือหายากคะ?
 
คุณโกศล  :  เพราะผมประเมินไว้ว่า ในอนาคตรูปแบบการอ่าน และการศึกษาค้นคว้าจะเปลี่ยนไป ปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ต จะเพิ่มขึ้นมหาศาล ทุกคนจะหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต แทบทั้งสิ้น แต่สิ่งหนึ่งที่อินเตอร์เน็ตไม่มีให้ หรือมีให้น้อยมาก คือ ข้อมูลที่มีอยู่ในหนังสือหายาก และหนังสือโบราณเหล่านี้ เพราะส่วนมากเป็นหนังสือ ที่ยังไม่ได้ถูกพิมพ์เผยแพร่ออกมา และบางเรื่องมีคุณค่า มีความสำคัญ แต่กำลังจะสูญหายไป ดังนั้น การที่มีเว็บไซด์ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และรองรับความต้องการเหล่านี้       
 
ReadyPlanet  :  เมื่อคุณโกศลตัดสินใจเปิดเว็บไซต์ ไม่ทราบว่าได้มีความรู้ในเรื่องการทำเว็บไซต์ มาก่อนหรือเปล่าคะ?
 
คุณโกศล  :  มีน้อยมากครับ สาเหตุที่เลือกใช้งาน เว็บสำเร็จรูป ReadyPlanet.com เพราะผมมีความรู้ ความสามารถในเรื่องการเขียนเว็บ อยู่จำกัดมาก การมีเว็บไซด์สำเร็จรูป จึงเป็นทางเลือกที่คิดไว้นานแล้ว แต่ตอนนั้นผมยังไม่พอใจกับ Web Engine ที่ไหนเลย พอมาได้ข้อมูลเรื่อง เว็บไซด์สำเร็จรูปของ ReadyPlanet จากรุ่นพี่เลยลองใช้ดู แล้วรู้สึกชอบใจ เพราะตรงกับสิ่งที่ตัวเองวาดภาพไว้ ว่าอยากจะให้เว็บตัวเองเป็นอย่างไร ตรงนี้ ReadyPlanet สามารถตอบสนองได้ ทำให้ตกลงเลือกใช้อย่างไม่ลังเลใจเลยครับ
 
ReadyPlanet  :  คุณโกศลมีการวาง Concept ของเว็บไซต์ digitalrarebook.com ไว้อย่างไรบ้างคะ?
 
คุณโกศล  :  Concept ที่วางไว้ คือ “ทำของหายากให้หาง่าย ซื้อง่าย ใช้ง่าย เข้าถึงง่าย ตอบสนอง ความต้องการของผู้บริโภค ได้ครอบคลุมทุกด้าน” นี่เป็นหัวใจหลัก ที่ทำให้เว็บอยู่ได้ในเชิงพาณิชย์ แต่สิ่งที่เป็นอุดมคติของเรา คือ ต้องการให้คนไทย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ได้สำนึกถึงเรื่อง การอนุรักษ์อย่างสร้างสรรค์ และมีสติ เพราะตอนนี้ผมรู้สึกว่าเราทำลายหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ลืมอดีต ตอนนี้เราอยากเป็นคนเกาหลี อยากเป็นฝรั่ง แต่ไม่อยากเป็น คนสยาม เคยมีคนเปรยให้ผมฟังบ่อย ๆ ว่าอยากลาออกจากการเป็นคนไทย หากเราได้หยั่งเห็น ในสิ่งที่บรรพบุรุษสั่งสมไว้ให้ และต่อยอดในสิ่งที่บรรพชนสร้างไว้ อย่างถูกทาง ผมเชื่อว่าเราจะไม่แพ้ชาติใดในโลกนี้ หรอกครับ และสิ่งสำคัญอีกอย่าง ที่ผมอยากทำคือ การสร้างมาตรฐาน ให้กับวงการหนังสือเก่าเมืองไทย ทั้งในมาตรฐานเรื่องราคา คุณภาพ และข้อมูลที่นำเสนอออกไป ทีนี้ยุทธศาสตร์ ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ จะทำได้อย่างไร ต้องคอยดูกันต่อไปครับ
 
ReadyPlanet  :  คุณโกศลใช้หลักสำคัญอะไรคะ ในการคัดเลือกหนังสือมาจำหน่าย?
 
คุณโกศล  :  หลักเกณฑ์ที่เราใช้เลือกหนังสือ มี 3 หลัก หลักแรกเลย Inside Out คือ การเลือกหนังสือ ที่ผมเป็นผู้ประเมินเอง โดยนำประสบการณ์ และความรู้ที่มี มาประมวลดูว่า ควรหรือไม่ควร ที่จะเลือกหนังสือเล่มนั้นมาขึ้นเว็บ ตรงนี้เป็นลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละร้าน เพราะอยู่ที่ความถนัดของแต่ละคน ซึ่งไม่เหมือนกัน สิ่งนี้คืออัตลักษณ์ (Identity) ของเรา มันคือ เสน่ห์อย่างหนึ่ง ของร้านหนังสือเก่า หลักที่สอง Outside In คือ การเลือกหนังสือ โดยคำนึงถึงความต้องการของตลาดเป็นหลัก ไม่ตามใจตัวเอง ซึ่งตรงนี้ต้องตรงกับ concept ของเว็บด้วย นั่นคือ หนังสือหายาก หนังสือโบราณ ซึ่งรวมทั้งของเก่า ของโบราณด้วยนะครับ หลักสุดท้าย คือ การนำหลัก Inside Out และ Outside In ผสมผสานกัน เพราะสินค้าบางชิ้น ไม่สามารถใช้หลักการทั้ง 2 ข้อแรกได้เด็ดขาด จึงต้องมีการประนีประนอมเอาครับ
 
ReadyPlanet  :  ในเว็บไซต์นอกเหนือจาก หนังสือแบบเป็นเล่มแล้ว ยังมีหนังสือที่ทำเป็น CD-Rom ไม่ทราบว่า คุณโกศลมีแนวคิดมาจากไหนคะ?
 
คุณโกศล  :  แนวคิดเรื่อง CD-ROM เกิดจากความบังเอิญ อีกเช่นกัน คือ มีวันหนึ่งผมนั่งดูภาพที่เคยสแกนใส่แผ่น CD ไว้ทางทีวี ทำให้ผมมาคิดว่า ถ้าผมจะนำหน้าหนังสือ มาอ่านแบบนี้บ้าง จะทำได้ไหม แล้วผมก็ได้คำตอบว่าได้ แต่หากใช้กล้องถ่ายรูปถ่าย ภาพที่ออกมาจะไม่ชัด  ต้องใช้วิธีสแกนแทน เพราะภาพจะออกมาดีกว่า ทีนี้หากจะทำให้ดียิ่งขึ้น ต้องสามารถดูผ่านคอมพิวเตอร์ได้ด้วย เพราะค่า Pixel ของคอมพิวเตอร์จะละเอียดมากกว่า ทีนี้ทำให้ผมคิดต่อไปอีกว่า เมื่อทำเอาไว้ใช้เองได้ ก็น่าจะทำออกมาขาย ให้สำหรับคนที่ต้องการ น่าจะพอขายได้บ้าง สุดท้ายทดลองทำต้นฉบับออกมาขาย และพัฒนาเรื่อยมา จนตอนนี้มาถึง Version 3.1 แล้วครับ
 
ReadyPlanet  :  กลุ่มลูกค้าของ digitalrarebook.com คือกลุ่มไหนคะ?
 
คุณโกศล  :  กลุ่มลูกค้าเราจะเป็น กลุ่มนักสะสม ที่มีความรู้ และมีฐานะค่อนข้างดี โดยจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มหลัก ๆ เลยคือ กลุ่มแรกจะเป็น กลุ่มนักสะสมเฉพาะทาง คือคนที่เน้นสะสมเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความรู้ดี เป็นเซียนในวงการ กลุ่มที่สองจะเป็น กลุ่มนักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย นักเขียน กลุ่มนี้ส่วนมาก จะเน้นเรื่องข้อมูลเพื่อนำไปใช้งาน มากกว่าสะสม ทำให้กลุ่มนี้จะนิยมซื้อแบบ CD-ROM มากกว่าหนังสือจริง ที่มีราคาค่อนข้างสูง กลุ่มที่สาม คือ สถาบันการศึกษา และหอสมุดต่าง ๆ ทั้งใน และต่างประเทศ กลุ่มสุดท้ายจะเป็นนักสะสมรุ่นใหม่ กลุ่มนี้แม้จะอายุน้อย แต่กลับสนใจจริงจัง เป็นกลุ่มประเภทถวิลหาอดีต (Nostalgists) แต่เมื่อเขาเริ่มสนใจ เขาจะเห็นคุณค่าในสิ่งที่เก็บสะสมไว้ ผมคิดว่าเราควรจะสนับสนุน เปิดโอกาสเพื่อให้เขาได้พัฒนา ขยายขอบเขตความรู้ ทั้งในระดับลึก และกว้างต่อไป
 
        
 
ReadyPlanet  :  คุณโกศลใช้วิธีใด ในการประชาสัมพันธ์ ให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักคะ?
 
คุณโกศล  :  ในส่วนการประชาสัมพันธ์ เรายังไม่ได้ทำเต็มที่ ตอนนี้อาศัยการบอกต่อ ในกลุ่มวงการหนังสือ ลูกค้าส่วนมากจะรู้จักเรา จากร้านหนังสือท่าช้าง จากสื่อต่าง ๆ มากพอสมควร เพราะก่อนหน้านี้ ผมเคยให้สัมภาษณ์ตามสื่อต่าง ๆ ไว้บ้างแล้ว และสื่อได้เผยแพร่ออกไปพอสมควร คราวนี้เมื่อเราเปิดเว็บไซด์ www.digitalrarebook.com สิ่งที่เคยทำไว้ ก็กลับมาสนับสนุนส่งเสริมพอสมควรครับ แต่เร็ว ๆ นี้คงต้องโหมประชาสัมพันธ์มากขึ้นครับ
 
ReadyPlanet  :  คุณโกศลคิดว่า การมีเว็บไซต์ มีส่วนช่วยในธุรกิจอย่างไรบ้าง?
 
คุณโกศล  :  การมีเว็บไซต์ คือหนึ่งในยุทธศาสตร์ของเรา เป็นกำลังหลักของเราทีเดียว เพราะขณะนี้ เราไม่ได้มีหน้าร้านที่มีลูกค้า Walk In เข้าออกเหมือนที่ท่าช้าง Office ที่อยู่ขณะนี้เป็นแบบ Home Office ที่ใช้เป็นทั้ง ที่พัก สต๊อกสินค้า โชว์รูม และ ที่ทำงาน เพราะฉะนั้น เว็บไซต์ คือ หน้าต่างที่ทำให้เรา ติดต่อกับคนทั้งประเทศ และทั้งโลกครับ เราไม่มีไม่ได้ แล้ว ReadyPlanet ก็เป็นคำตอบของเรา ผมต้องขอบคุณ ทีมงานของ ReadyPlanet ไว้ในที่นี้ด้วย ถ้าผมไม่ได้พวกท่าน ก็คงทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ ขอบคุณจริง ๆ ครับ
 
ReadyPlanet  :  คุณโกศลคิดว่า ตอนนี้เว็บไซต์ digitalrarebook.com ประสบความสำเร็จ อย่างที่คาดหวังไว้แล้วหรือยังคะ?
 
คุณโกศล  :  ยังครับ เราเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง อย่าลืมนะครับ เราเพิ่งเกิดมาได้เดือนกว่า ๆ เท่านั้น ถ้าเปรียบก็เหมือนกับเด็กอายุ 10 ขวบเท่านั้นครับ เป้าหมายที่เราตั้งยังอยู่อีกไกล เราจะทำไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก แต่ไม่หยุดเดินนะครับ ตราบใดที่ผมมีแรง ผมก็จะทำสิ่งที่ผมคิด ไปจนถึงที่สุด และหวังว่าสิ่งที่ผมทำนี้ จะเอื้อประโยชน์ แก่ชาติบ้านเมือง ในอนาคตอันใกล้นี้นะครับ
 
       
 
ReadyPlanet  :  คุณโกศลได้วางแนวทาง ในอนาคตของธุรกิจไว้ อย่างไรคะ?
 
คุณโกศล  :  อนาคตไม่มีอะไรแน่นอน ตัวแปรมันมีมากมาย แต่ผมได้พยายามวางแนวทางไว้อย่างกว้าง ๆ และยืดหยุ่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ คือ ผมมองว่า ในอนาคตโลกใบนี้จะเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการศึกษา และการสื่อสาร เราจะสามารถเรียกหาข้อมูลที่มีอยู่มากมาย ได้ในพริบตา แต่ปัญหาคือ เราไม่สามารถแยกได้ว่า อะไรคือขยะ และอะไรคือสาระสำคัญ แผนคร่าว ๆ ของผม คือ ผมจะสร้างฐานข้อมูลสำเร็จรูป ที่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ เข้าหากัน เป็นฐานข้อมูลขนาดมหาศาล ที่คนทุกคนในโลก สามารถเข้าถึงได้ง่าย และมีราคาถูก อีกไม่นาน ลูกค้าอาจไม่ต้องมาซื้อแผ่น CD-ROM  หรือ Download ข้อมูลจากผมแล้ว แต่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยซื้อรหัสผ่านจากผมไปแทน และสามารถอัพเดทข้อมูลได้ ตลอดเวลาด้วย
 
ReadyPlanet  :  สุดท้ายนี้อยากให้คุณโกศล ช่วยแนะนำสมาชิก ReadyPlanet ถึงเรื่อง การทำธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ ว่าควรเริ่มต้นทำอย่างไร?
 
คุณโกศล  :  ผมคิดว่าธุรกิจออนไลน์ มันคือการขายอัตลักษณ์ (Identity) ดังนั้น จึงควรเริ่มจาก การรู้จักตัวเอง คือรู้ว่า ตัวตนของเรา คืออะไร แล้วเราจะสามารถนำเสนอ ความเป็นตัวเราออกมาได้อย่างไร ถ้านำเสนอออกมาแล้ว ทำอย่างไรถึงจะขายได้ ตรงนี้ควรจะรู้จัก การประนีประนอม ระหว่างตัวเรากับตลาด หรือกับความต้องการของลูกค้า ตรงนี้ผมถือว่าเป็นศิลปะนะครับ ผมคิดว่า ถ้าเริ่มจากตรงนี้ได้ อย่างอื่นก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วครับ
 
10 April 2008
Siraporn Aiemlert
www.ReadyPlanet.comHighlight Members

เคล็ดลับทำธุรกิจออนไลน์มัดใจลูกค้า จากคุณพูลศักดิ์ เจ้าของเว็บไซต์ pimtranslation.com
คลิปเปิดใจ เทคนิคการสร้างธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ (แบบไม่มี Script!) จากคุณสุนทรี เอี่ยมหนู เจ้าของ "สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา"
ฟังเคล็ดลับความสำเร็จของธุรกิจมายากลบนโลกออนไลน์ สร้างรายได้จริงแบบไม่ต้องใช้กล! จากคุณคริสตัล เหลืองแสงใส เจ้าของเว็บไซต์ blackcrystalmagic.com (ไม่มี Script!)
ห้ามพลาด!! ฟังเคล็ดลับสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จของธุรกิจบนโลกออนไลน์ (ไม่มี Script!) จากคุณนราพร เจ้าของร้าน Nommaeshop.com
คลิปเปิดใจ (แบบไม่มี Script!) คุณวิทยา เจ้าของร้าน C4AutoShop ผู้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์
sincharoenloha.com อีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จจากการใช้ "เว็บไซต์" สร้างรายได้ เพิ่มยอดขายแก่ธุรกิจแบบไร้พรมแดน
ผลักดันธุรกิจสู่ความสำเร็จได้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและ "เว็บไซต์" ควบคู่ไปด้วยกัน
สัมภาษณ์คุณวิไลพร บุณยสุรกุล เจ้าของเว็บไซต์ www.gdmtranslation.com
สัมภาษณ์คุณบัณฑิต อำนวยผล เจ้าของเว็บไซต์ www.wimarn.com
สัมภาษณ์คุณ ปิยะชัย ประสานทอง เว็บมาสเตอร์ www.i-love-times.com
สัมภาษณ์คุณชดาษา พนมยันตร์ เจ้าของเว็บไซต์ siamborrowbag.com
สัมภาษณ์คุณภูวดล กาฬะคะชา เจ้าของเว็บไซต์ www.audiocity2u.com
สัมภาษณ์คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เจ้าของเว็บไซต์ www.foodmodelshop.com
สัมภาษณ์คุณสุธีรา สีมาปิวะพันธ์ เว็บมาสเตอร์ www.LinearEnergy.com
สัมภาษณ์คุณณัฐวุฒิ วิบูลพัฒนะวงศ์ เว็บมาสเตอร์ www.vbengine.com article
สัมภาษณ์ คุณสุชาติ บุณยะเวชชีวิน เว็บมาสเตอร์ www.basicholiday.com
สัมภาษณ์คุณ บดินทร์ แสวงดี เว็บมาสเตอร์ www.cleanplusthailand.com
สัมภาษณ์คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ เว็บมาสเตอร์ www.thailandmgg.com article
สัมภาษณ์ คุณอนุชิต ราชแก้ว เว็บมาสเตอร์ TimmyFlowers.com
สัมภาษณ์คุณกิตติพล ลีปิพัฒนวิทย์ เว็บมาสเตอร์ siamwoodmall.com article
สัมภาษณ์คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว เว็บมาสเตอร์ Koomwimarndin.com
สัมภาษณ์คุณจิรวัฒน์ เจียมสกุลธร เว็บมาสเตอร์ unifurnthailand.com
สัมภาษณ์คุณวรา หริจันทร์วงศ์ เว็บมาสเตอร์ Charmershop.com
สัมภาษณ์ คุณขนิษฐา จงสถิตย์วัฒนา เว็บมาสเตอร์ Jolisnob.net article
สัมภาษณ์ คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เว็บมาสเตอร์ FlowerHandmade.com article
สัมภาษณ์คุณมนตรี อปริมาณ เว็บมาสเตอร์ Gunkamoy.com
สัมภาษณ์คุณนราพร ตั้งวิรุฬห์ เจ้าของเว็บไซต์ สอนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์คนสวย ประจำ www.go-animate.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว Chiangmaiwalkingstreet.com คุณวาทินี นำเจริญ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ checkcon.com คุณนิตินัย ปลอดภิญโญ article
สัมภาษณ์ คุณหทัยรัตน์ เทพวัชรานนท์ แห่ง Korea-Center.com article
สัมภาษณ์ คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน เว็บมาสเตอร์ Photobookthai.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ rungsimun.com ละครวิทยุบนโลกออนไลน์ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว sisidea.com เจ้าของแนวคิด Wedding Animation article
กินลมชมธรรมชาติที่ raiphuphanresort.com article
เปิดตำนานชมรมคนสะสมไฟแช็ก ซิปโป้ แห่งประเทศไทย article
พบบ้านแสนอบอุ่นที่ Dansivilai.com article
จากห้องเรียนสู่โลกธุรกิจ article
ของมือสองออนไลน์ article
expert-watch.com ศูนย์ซ่อมนาฬิกาคุณภาพ article
ท่องทะเลหมอก บนยอดภูชี้ฟ้า ที่ phucheefah.com article
เปิดตำนานถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี article
มาทำสปาคลายเครียดกับ aromaniche.com article
การ์ดแต่งงานเก๋ ๆ สำหรับวันพิเศษของชีวิต article
ก้าวต่อไปของ Oldsteelart.com article
ปัญหาโลกร้อนกับการจัดสวน article
รอบรู้เรื่องหุ้น เรียนรู้การลงทุน ผ่าน InvestorChart.com article
มาปักครอสติชกันเถอะ article
พบโลกของตุ๊กตาถักที่ yesidoo.com article
เปิดโลกบันเทิงผ่านดาวเทียม forwardsat.com article
เหมือนยก บ้านหม้อ มาไว้ที่บ้าน เมื่อคลิก Thaieasyelec.com article
Bngmusicthailand.com เว็บที่รวมที่สุด ของเครื่องดนตรี article
คิดถึงฮอนด้า คิดถึง JRmotor.com article
โรจน์ จินตมาศ กับเว็บประวัติศาสตร์ที่มาจากการดู article
ปกป้องคนที่คุณรักกับ Thaibodyguard.com article
เปิดบันทึกการเดินทางไปกับ tonkeian.com article
BigSizeThailand.com ทางเลือกสำหรับสาวไซต์ใหญ่ article
รัฐภูมิ อยู่พร้อม เดินหน้ามูลนิธิ 1,500 ไมล์ article
Thejazzking.com อัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว article
เปิดตัว รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนา ReadyPlanet article
เว็บกล้องดิจิตอลอันดับ1 Bask1.com article
นักกอล์ฟเยาวชนไทย อนาคตไกลระดับอินเตอร์ article
องค์การบริหารส่วนตำบลคุริง article
ท่องเที่ยวสิงคโปร์บนเว็บไซต์ article
“วันแม่” กับชายชื่อ รัฐภูมิ อยู่พร้อม article
OpenworldThailand.com เปิดโลกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ article
ฉัตรทองไหมไทย จับผ้าไหมสวยใส่เว็บไซต์ article
108ideajobs.com 108 ไอเดียประกอบอาชีพ ที่นี่มีทุกอย่าง article
www.OldSteelArt.com งานศิลป์ส่งออกไอเดียเจ๋ง จากเศษเหล็กเหลือใช้ article
คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ www.seasuntour.com article
ปัญญ์ธีมา ซิ้มเจริญ www.pansapol.com article
คุณวิทยา บัวประเสริฐ www.linethaitravel.com article
คุณอภิชาติ www.automagwheel.com article
คุณเชาว์วัฒน์ ตันพุทธันดร www.samorn.com articledot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com