dot dot
สัมภาษณ์คุณนราพร ตั้งวิรุฬห์ เจ้าของเว็บไซต์ สอนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article
 
 
สำหรับคอลัมน์ Highlight Member อาทิตย์นี้ ขอเอาใจคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ กับเว็บไซต์ดี ๆ www.Breastfeedingthai.com เว็บที่จะช่วยแนะนำวิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ รวมถึงสารพันวิธีแก้ปัญหาในการเลี้ยงดูลูก เว็บไซต์นี้มีความเป็นมาอย่างไร และทำเพื่ออะไร วันนี้คุณนราพร ตั้งวิรุฬห์ จะมาเล่าให้ฟังค่ะ
 
ReadyPlanet  :  ความเป็นมาที่ทำให้เกิดเว็บไซต์นี้มาได้อย่างไรคะ?
 
คุณนราพร  :  เริ่มจากการที่เราได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาก่อนนะคะ ตอนนั้นยังเป็นท้องแรกก็ไม่ค่อยมีความรู้ เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เท่าไหร่ ทำให้มีความรู้สึกว่าทำไมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มันยากขนาดนี้ การจะหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ก็ไม่ค่อยมี ต้องใช้วิธีโทรสอบถามเอง จากคลีนิคนมแม่ที่โรงพยาบาลศิริราช  ทีนี้เราเกิดความรู้สึกว่าทำไมมันลำบากมากขนาดนี้ เวลาลูกเป็นอะไรทีต้องโทรสอบถาม หรือต้องขับรถไปถึงโรงพยาบาลศิริราชเพื่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ บ้านเราก็อยู่ไกลทำให้รู้สึกว่ามันไม่สะดวกเลย
 
พอท้องที่สองเริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น เริ่มอ่านหนังสือ และเข้าเว็บไซต์ของต่างประเทศ พอได้เห็นข้อมูลจากเว็บต่างประเทศ  ก็รู้สึกว่าทำไมมันมีอะไรเยอะกว่าที่เราคิด การที่เราเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ เป็นเพราะเราไม่รู้อะไรหลาย ๆ อย่าง และข้อมูลข่าวสารที่เราได้รับมา ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของนมผสมทั้งหมด แต่ที่ต่างประเทศจะมีข้อมูลเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เยอะมาก พอเราได้รู้ข้อมูลมาก ๆ เลยมีความคิดว่าน่าจะลองทำเว็บไซต์ดู เพื่อให้คนที่เค้าอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ไม่รู้จะหาข้อมูลจากที่ไหนได้มาอ่าน เพราะเราอยากให้คนไทยเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันเยอะ ๆ
 
ReadyPlanet  :  เมื่อคิดจะเปิดเว็บไซต์ ทำไมคุณนราพร ถึงเลือกใช้บริการกับทาง ReadyPlanet คะ?
 
คุณนราพร  :  ก่อนหน้านี้ได้เปิดเว็บไว้กับ ReadyPlanet อยู่แล้วนะคะ เป็นเว็บที่เกี่ยวกับธุรกิจของเรา แล้ว ReadyPlanet ทำให้เรารู้สึกว่ามันทำได้ไม่ยาก ก็เลยเริ่มต้นทำทีละนิด ทีละหน่อยไปเรื่อย
 
ReadyPlanet  :  เรียกว่าเว็บไซต์เป็นทางเลือกแรกเลยหรือเปล่าคะ เมื่อมีเกิดความคิดที่จะให้ข้อมูลเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่?
 
คุณนราพร  :  ใช่ค่ะ
 
ReadyPlanet  :  เพราะอะไรคะ?
 
คุณนราพร  :  มันสะดวกค่ะ เมื่อเทียบกับการให้ความรู้ทางอื่น เว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้ง่าย กว่า แม้ว่าอาจจะมีกลุ่มคนเข้าถึงได้จำกัด เพราะตามต่างจังหวัดไกล ๆ ยังไม่มีอินเตอร์เน็ต หรือคนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่เป็นยังมีอยู่บ้าง แต่เว็บไซต์เป็นสิ่งที่เราไม่ต้องเสียเงินลงทุนมาก ค่าที่จ่ายให้กับทาง ReadyPlanet ก็ไม่แพง ทำให้เรารู้สึกว่า เงินเพียงไม่กี่พันบาท แต่เราสามารถทำให้คนได้รับรู้ เรื่องวิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถือว่าคุ้ม ในตอนหลังเราได้ Feedback กลับมาว่า ขอบคุณนะที่ทำเว็บไซต์ดี ๆ แบบนี้ออกมา พอได้คำขอบคุณแบบนี้เรารู้สึกดีใจนะ ว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กคนนึงได้ดื่มนมแม่ และแม่เค้าก็รู้สึกดีใจที่ได้ให้นมลูกนะคะ
 
    
 
ReadyPlanet  :  คุณนราพร เปิดเว็บไซต์  Breastfeedingthai.com มานานแล้วหรือยังคะ?
 
คุณนราพร  :  ประมาณ 2 ปีกว่าได้ค่ะ
 
ReadyPlanet  :  คุณนราพร ต้องการทำเว็บ  Breastfeedingthai.com เพื่อให้กลายเป็นจุดศูนย์กลาง ของคุณแม่ที่ต้องการให้นมลูกเลยใช่ไหมคะ?
 
คุณนราพร  :  ใช่ค่ะ อย่างท่าทางการให้นมลูก วิธีแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่คุณแม่ต้องการทราบคำตอบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรก็ตาม เราจะหาข้อมูลมาบอกว่าควรต้องแก้อย่างไรบ้าง
 
ReadyPlanet  :  อย่างนี้เว็บไซต์  Breastfeedingthai.com จะเน้นนำเสนอเฉพาะเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียง อย่างเดียวเลยใช่ไหมคะ?
 
คุณนราพร  :  ใช่ค่ะ เพราะเราคิดว่าเวลาที่แม่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตัวเอง เป็นเรื่องที่ดีมาก หากเป็นท้องแรกจะพยายามบอกให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นะ คุณแม่ส่วนใหญ่จะบอกว่าทำไม่ได้ ไม่มีน้ำนมให้ลูก ทำอย่างไรก็ให้ไม่ได้ พอเราผ่านประสบการณ์ตรงนั้นมา เราจะรู้ว่าจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่คุณแม่ไม่มีน้ำนมนะ แต่เป็นเพราะเราไม่มีความรู้ต่างหาก หากเราสามารถให้ความรู้กับคนที่เข้าเว็บไซต์ ได้มาอ่าน มาศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ที่เรามีให้ เค้าจะรู้เลยว่า จริง ๆ แล้วการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ใช่เรื่องยาก คุณแม่คนไหนก็ทำได้
 
ReadyPlanet  :  ทางหน่วยงานราชการก็มีเว็บของ ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย อย่างนี้ข้อมูลในเว็บ  Breastfeedingthai.com จะทำออกมาไม่คล้ายกันหรือคะ?
 
คุณนราพร  :  ไม่ค่ะ เพราะเรามองว่าเว็บราชการ เค้ามีเรื่องที่ต้องประชาสัมพันธ์มากมาย บางครั้งอาจขาดข้อมูล  เรื่องควรรู้เมื่อคน ๆ หนึ่ง มีปัญหาเกี่ยวกับ เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เค้าควรจะแก้ปัญหาอย่างไร เราเลยทำเว็บ Breastfeedingthai.com เพื่อตอบโจทย์เหล่านี้ดู ตอนแรกได้ทดลองจากการดูว่าเว็บของต่างประเทศเค้าทำแบบไหน ทำอย่างไร เราก็ดูรูปแบบของเค้ามาแล้วมาปรับเป็นของเราเองค่ะ เพียงแต่ของเราจะไม่ได้จัดกิจกรรมอะไร  จะมีแต่ปรึกษากันทางโทรศัพท์คะ เคยคิดอยากจะจัดเหมือนกันแต่ติดข้อจำกัดหลายอย่างเลยยังไม่ได้ทำ
 
 
ReadyPlanet  :  บทความ และความรู้ต่าง ๆ ในเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณนราพร นำมาจากที่ไหนคะ?
 
คุณนราพร  :  มีเขียนมาจากประสบการณ์ตัวเองบางส่วน และมีแปลบทความจากเว็บต่างประเทศ จะเป็นบทความที่เราอ่านแล้วอันนี้ดีนะ เราจะนำมาแปลเพื่อขึ้นเว็บไซต์ ตรงนี้จะมีน้องที่รู้จัก เข้ามาช่วยแปลด้วย พอตอนหลังจะได้บทความจากสมาชิก ที่เข้ามาเห็นข้อมูลในเว็บไซต์แล้ว เห็นว่าเรื่องแบบบนี้ดี แล้วเค้าอยากจะช่วยทำบ้าง ก็จะมีอาสาเข้ามาช่วยแปลให้
 
ReadyPlanet  :  เหตุผลสำคัญที่คุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตัวเองคืออะไรคะ?
 
คุณนราพร  :  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูก เหมือนที่ฝรั่งจะมีคำขวัญของเค้าเลยว่า “Babies Were Born to be Breastfeed” คือ เด็กเกิดมาเพื่อกินนมแม่ ไม่ใช่เพื่อไปกินนมผสม อีกอย่างองค์การอนามัยโลก เค้าได้ให้คำแนะนำอยู่แล้วว่า การให้อาหารเด็กทารก ทางเลือกที่ 1 คือ นมแม่ คือนมแม่ตัวเอง ดื่มจากอกโดยตรง ทางเลือกที่ 2 คือนมแม่ตัวเอง แต่ให้ด้วยวิธีอื่น อาจจะใส่ช้อนหรือใส่ขวดป้อน เหมาะสำหรับทารกที่ไม่ยอมดื่มนมจากอกแม่ ทางเลือกที่ 3 คือนมของแม่คนอื่นนำมาให้กับลูก ทางเลือกที่ 4 คือถ้าหาอะไรไม่ได้แล้ว จึงค่อยเป็นนมผสม แต่ที่ผ่านมาทุกครั้งที่คุณแม่ออกจากโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลจะมีนมผสม แถมมาให้ด้วย 1 กระป๋อง ทำให้ทุกวันนี้นมผสมกลายเป็นทางเลือกที่ 1 ของคุณแม่
 
ReadyPlanet  :  คุณนราพร คิดว่าสาเหตุที่คุณแม่สมัยใหม่ นิยมเลี้ยงลูกด้วยนมผสม อาจเป็นเพราะมันง่าย และสะดวกกว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือเปล่าคะ?
 
คุณนราพร  :  ใช่ค่ะ คือคุณแม่มักจะคิดว่าตัวเองไม่มีน้ำนม น้ำนมไม่พอให้ลูก เลยเลือกวิธีเลี้ยงลูกด้วยนมผสมแทน
 
ReadyPlanet  :  เนื่องจากคุณแม่สมัยใหม่ ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน อาจไม่สะดวกเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเอง คุณนราพร พอจะมีคำแนะนำไหมคะ?
 
คุณนราพร  :  จริง ๆ มันไม่ยากนะคะ ปกติคุณแม่จะลาคลอดได้ 3 เดือน ในระหว่าง 3 เดือนนี้ คุณแม่ไม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมผสมเลย คือถ้าคุณแม่อยู่ด้วยกันกับลูกก็ให้ลูกดื่มจากเต้าเลย ต่อจากนั้นให้เริ่มหัดปั๊มน้ำนม เมื่อตอนที่คุณแม่กลับไปทำงาน ให้เริ่มปั๊มน้ำนมตามเวลาที่ลูกกิน อย่างอยู่ที่บ้านลูกกินนมวันนึง 3-4 ครั้ง เวลาอยู่ที่ทำงานคุณแม่ก็ต้องปั๊มน้ำนม 3-4 ครั้งเช่นกัน เมื่อปั๊มจนได้น้ำนมให้นำไปใส่ในตู้เย็น และนำกลับมาให้ลูกที่บ้านกิน น้ำนมแม่ที่ปั๊มแล้ว ถ้าเก็บรักษาในช่องแช่แข็ง ของตู้เย็นที่เป็นแบบ 2 ประตูแยกกัน สามารถเก็บได้นาน 6 เดือน การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  ไม่ใช่เรื่องยากกว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมผสมเลย เพียงแต่ว่าคุณแม่ต้องหาเวลาสักนิด เพื่อปั๊มน้ำนมให้ลูกนะคะ
 
  
 
ReadyPlanet  :  ในเว็บไซต์เห็นมีรูปเด็ก ๆ เยอะมาก คุณนราพร นำมาจากที่ไหนบ้างคะ?
 
คุณนราพร  :  ช่วงแรก ๆ หาจากตามเว็บไซต์ค่ะ แต่ก็จะมีแต่เด็กหน้าฝรั่ง เราเลยลองมองหาเด็ก ๆ จากสมาชิกในเว็บของเราบ้าง คือใครเข้ามาที่เว็บของเรา ถ้าเค้าสนใจจะกรอกข้อมูลสมัครเป็นสมาชิกไว้ พอถึงเวลาที่เราต้องการรูป จะประกาศไปถึงสมาชิกเหล่านี้ เค้าก็จะส่งรูปมาให้เราเยอะมาก ก็จะนำมาคัดเลือก ตกแต่งเว็บไซต์ ทำให้เด็ก ๆ ในเว็บดูเป็นเด็กไทยของเราเอง
 
ReadyPlanet  :  ตอนนี้มีสมาชิกของเว็บประมาณกี่คนคะ?
 
คุณนราพร  :  น่าจะประมาณ 800 – 900 คนได้ค่ะ
 
ReadyPlanet  :  กลุ่มที่เข้าเว็บ Breastfeedingthai.com ส่วนใหญ่รู้จักมาจากที่ไหนคะ?
 
คุณนราพร  :  คิดว่าน่าจะรู้จักจาก google ค่ะ ในช่วงหลัง ๆ จะมีที่มาจากการบอกต่อ ในตอนแรก ๆ ที่เริ่มทำเว็บไซต์ เราได้ไปเรียนรู้เทคนิค การทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับ 1 ใน google กับคุณทรงยศ ซึ่งเว็บของเรานี่สามารถทำได้ไม่ยากเลย เพราะไม่มีคู่แข่ง ในเมืองไทยไม่มีใครทำเว็บเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย หากเสริชเรื่องนมแม่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เว็บ Breastfeedingthai.com จะขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 เลย
 
ReadyPlanet  :  บทความไหนในเว็บไซต์คะ ที่คนคลิกเข้ามาแล้วต้องอ่าน หรือว่ามีการอ่านเยอะที่สุด?
 
คุณนราพร  :  เรื่องที่อ่านเยอะหลัก ๆ เลยเท่าที่สังเกตจะเป็นเรื่องปัญหา น้ำนมไม่พอ ไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน คือคุณแม่จะมีปัญหาเรื่องนี้กันเยอะมาก ถ้ามีบทความที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นเว็บไซต์เมื่อไหร่ จะมีคนคลิกอ่านกระหน่ำเลยค่ะ หรือเรื่องของอาหารเพิ่มน้ำนม ตรงนี้จะมีคลิกอ่านเยอะเช่นกัน
 
     
 
ReadyPlanet  :  แสดงว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่คุณแม่เจอเหมือน ๆ กันคือ น้ำนมมีไม่พอเลี้ยงลูกใช่ไหมคะ?
 
คุณนราพร  :  ใช่ค่ะ เป็นปัญหาส่วนใหญ่ที่คุณแม่มักจะเจอกัน แต่ถ้าพูดแบบนี้เดี๋ยวจะมีคนเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องปกติ ต้องใช้คำว่า ความไม่รู้น่าจะดีกว่าค่ะ คือเป็นความเข้าใจผิดของคุณแม่ที่คิดว่าไม่มีน้ำนมเลี้ยงลูก แต่ตามธรรมชาติมนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จะมีน้ำนมให้ลูกกินเพียงพออยู่แล้ว แต่เราเข้าใจอะไรบางอย่างผิดไป อย่างเรื่องปกติเราก็จะมองว่ามันไม่ปกติ เช่น ทำไมลูกตื่นบ่อยจังเลย ทำไมลูกดูเหมือนกินไม่อิ่ม ทำไมลูกร้องไห้ตลอดเวลา ทำให้คุณแม่เข้าใจว่าตัวเองไม่มีน้ำนนมเพียงพอจะให้ลูกกิน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ค่ะ
 
ReadyPlanet  :  กลุ่มคนเข้าเว็บ Breastfeedingthai.com ส่วนใหญ่จะมีแต่กลุ่มคุณแม่หรือเปล่าคะ?
 
คุณนราพร  :  คุณแม่ล้วน ๆ ค่ะ เพราะคงไม่มีใครมาเสริชอ่านเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรอกค่ะ แล้วในประเทศไทยไม่มีเว็บที่แนะนำวิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลย เพราะฉะนั้นเมื่อเสริชหาจะเจอเราเลย
 
ReadyPlanet  :  มีกลุ่มคุณพ่อเข้ามาที่เว็บ Breastfeedingthai.com บ้างไหมคะ?
 
คุณนราพร  :  มีค่ะ เวลาที่เราเห็นคุณพ่อเข้ามาที่เว็บ จะรู้สึกดีใจ เพราะหากคุณพ่อสนใจ การที่คุณแม่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นจะง่ายขึ้นเยอะ เพราะในตัวคุณแม่เองจะเจอกับปัญหา และอุปสรรค์ต่าง ๆ เยอะมาก ทำให้ไม่มั่นใจอะไรหลาย ๆ อย่าง อาจจะเจอญาติพี่น้องมาท้วงว่าทำไมไม่ให้ลูกกินนมผสม นมแม่ลูกกินไม่ดีหรอก ให้ลูกกินนมผสมดีกว่า ตัวคุณแม่จะเริ่มเขว แต่หากคุณพ่อสนใจ เป็นทีมสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะทำได้ง่ายขึ้น เท่าที่สังเกตดู หากมาเป็นทีมพ่อ-แม่ มีความเห็นในทิศทางเดียวกัน เค้าจะสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้สำเร็จ แต่ถ้ามีแค่คุณแม่เพียงคนเดียว แต่ตัวคุณพ่อไม่สนใจ ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยรอดนะคะ เพราะแค่ตัวคุณแม่คลอดลูกมาก็เหนื่อยแล้ว ไหนจะต้องมาเลี้ยงลูกอีก และเจอปัญหาทางด้านจิตใจอีก การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็จะลำบากค่ะ
 
 
 
ReadyPlanet  :  กลุ่มคุณพ่อส่วนใหญ่จะเข้ามาอ่านเรื่องอะไรเยอะสุดคะ?
 
คุณนราพร  :  จะเป็นเรื่องเดียวกันกับที่คุณแม่ชอบคลิกอ่านนะคะ เช่นทำไมลูกผมถึงตื่นทั้งคืน ภรรยาของผมไม่มีน้ำนมเลยควรทำอย่างไรดี คือคุณพ่อจะถามแทนคุณแม่ เพราะบางทีคุณแม่ไม่ได้ใช้อีเมล ไม่ได้เล่นอินเตอร์เน็ต คุณพ่อจะเก่งกว่า ถนัดกว่า จะเป็นตัวแทนถามให้ และจะ Print ข้อมูลกลับไปให้คุณแม่อ่านค่ะ
 
ReadyPlanet  :  มีสมาชิกที่อยู่ต่างประเทศเข้ามาอ่านบ้างไหมคะ?
 
คุณนราพร  :  มีบ้างค่ะ คนไทยในต่างประเทศก็มีเข้ามาอ่านบ้าง แต่ว่าน่าจะน้อย หลัก ๆ จะอยู่ที่เมืองไทยนะคะ
 
ReadyPlanet  :  คุณนราพรคิดว่าการที่ทำเว็บไซต์ Breastfeedingthai.com มีส่วนช่วยทำให้คุณแม่หันกลับมาให้นมลูกเยอะขึ้นไหมคะ?
 
คุณนราพร  :  คิดว่าเยอะนะคะ เพราะจะมีคนเมลมาบอกเสมอ ๆ ว่าถ้าไม่ได้เว็บไซต์ของเรา เค้าคงทำไม่สำเร็จแน่ ซึ่งจะมีบอกมาค่อนข้างเยอะเหมือนกัน
 
ReadyPlanet  :  เมื่อมีคนเมลมาบอกแบบนี้ คุณนราพร รู้สึกอย่างไรบ้างคะ?
 
คุณนราพร  :   รู้สึกปลื้มใจค่ะ  ทำให้มีแรงทำเว็บไซต์ต่อไป ทำให้เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราทำมีคนอ่านนะ มีคนติดตาม เพราะสมัยช่วงทำแรก ๆ น้องที่มาช่วยแปลบทความให้ มักจะพูดว่า แปลไปจะมีคนมาอ่านหรือเปล่า พอตอนหลังเราเลยใส่ Contact Form ไว้ด้านล่างของบทความ ว่าใครอ่านแล้วรู้สึกว่ามันมีประโยชน์ ช่วยส่งคำขอบคุณมาให้คนแปลนิดนึง เพื่อจะได้มีกำลังใจทำต่อไป ปรากฏว่ามีคนส่งอีเมลไปขอบคุณน้องเค้าเยอะเลย ทำให้เค้ารู้สึกว่า สิ่งที่เค้าเสียเวลาทำ มันไม่ได้สูญเปล่านะ ทำให้เรารู้สึกดีใจด้วยว่า เราทำดีแล้วมีคนมองเห็น
 
 
ReadyPlanet  :  ดูจากหน้าเว็บไซต์แล้วเห็นเว็บ  Breastfeedingthai.com ทำออกมาได้ดีมาก ๆ ไม่ทราบว่าคุณนราพรมีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์มาก่อนหรือเปล่าคะ?
 
คุณนราพร  :   ไม่มีความรู้เลยค่ะ ต้องยกเครดิตให้ ReadyPlanet เลยค่ะ ที่สร้างระบบมาให้เหมาะสำหรับ user (userfriendly) ใช้งานง่ายนะคะ ตอนแรกก็ไม่เชื่อที่เซลล์บอกว่าทำได้ง่าย ๆ ความรู้สึกเรามันจะทำง่ายได้อย่างไร ในเมื่อไม่เคยทำมาก่อน ทางเซลล์บอกว่าเพียงแค่ใช้ excel กับ word ได้ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ทำให้เราลองใช้ดู แต่ต้องไปอบรมหลักสูตรต่าง ๆ ของ ReadyPlanet ด้วยนะคะ ทีนี้พอดีมีความรู้เรื่อง photoshop อยู่นิดหน่อย เลยพยายามปรับปรุงเรื่อย ๆ ใช้งานเรื่อย ๆ เราจะรู้สึกมันง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ
 
ReadyPlanet  :  เว็บไซต์ Breastfeedingthai.com เน้นเรื่องการให้ความรู้เพียงอย่างเดียวเลยใช่ไหมคะ ไม่ได้อิงในเรื่องของธุรกิจ?
 
คุณนราพร  :   ใช่ค่ะ ถ้าเป็นเรื่องทางธุรกิจจะเปิดเว็บแยกไปอีกเว็บหนึ่งเลยค่ะ ไม่ได้เอามาปนกัน ถ้าเป็นเว็บ Breastfeedingthai.com จะเน้นให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวเลย
 
ReadyPlanet  :  คิดว่าในอนาคตข้างหน้าจะนำเรื่องธุรกิจมาบวกกับเว็บไซต์ Breastfeedingthai.com ไหมคะ?
 
คุณนราพร  :   ในครั้งแรกคิดจะทำเหมือนกัน เพราะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกัน คืออุปกรณ์ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เครื่องปั๊มน้ำนม แต่ว่าที่ทำเว็บไซต์แยกกันเพราะมองว่ามันไม่ยุติธรรมนะคะ ในการที่จะให้ความรู้ไปด้วย ขายสินค้าไปด้วย โดยส่วนตัวมองว่ามันไม่ใช่ เลยจับแยกกันคนละเว็บไซต์ ในส่วนที่เราต้องการขาย ต้องการทำธุรกิจก็ทำไปเลยเต็มที่ แต่เว็บนี้เราต้องการให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็น่าจะเน้นแต่เรื่องการให้ความรู้
 
ReadyPlanet  :  คือคุณนราพร เปิด 2 เว็บไซต์แยกกันเลยใช่ไหมค่ะ แบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจนว่าคือเว็บที่ให้ความรู้เพียงอย่างเดียว ไม่นำเรื่องธุรกิจมาเกี่ยวข้อง กับอีกเว็บที่เน้นขายไปเลยใช่ไหมคะ?
 
คุณนราพร  :   ใช่ค่ะ คืออีกเว็บได้เปิดกับ ReadyPlanet เหมือนกัน ชื่อ  weneedbaby.com อันนี้จะเน้นในเรื่องการทำธุรกิจโดยเฉพาะ จะขายอุปกรณ์ตรวจการตกไข่, ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ คือเราจะเน้นชัดเจนไปเลยว่าจะขายสินค้าแบบนี้ ตรงนี้นำมาจากประสบการณ์ตัวเองอีกเหมือนกัน ที่ตอนกำลังจะมีลูก หาซื้อไม่ได้ พอหาซื้อได้ปรากฏว่าราคาแพงมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วราคามันไม่ควรจะแพงอย่างนี้ และเราได้แหล่งที่ขายสินค้าเหล่านี้ถูก เลยนำมาทำเป็นธุรกิจ
 
ReadyPlanet  :  คำถามสุดท้ายนะคะ หากมีผู้ที่สนใจจะเปิดเว็บไซต์ แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรเริ่มต้นอย่างไร คุณนราพรมีคำแนะนำดี ๆ ไหมคะ?
 
คุณนราพร  :   ถ้าอยากให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จ หลัก ๆ เลยเราต้องมีความรักในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ตรงนี้จะช่วยให้เรามีความตั้งใจในการทำ  และต้องตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ ว่าเราต้องการทำเว็บไซต์นี้ขึ้น เพื่อจุดประสงค์อะไร อย่างเว็บไซต์  Breastfeedingthai.com เรามีความรู้สึกอยากให้คนอื่นรู้เหมือนกับเรา อยากให้ลูกได้ดื่มนมแม่ อยากให้คุณแม่ที่มีปัญหาแต่หาคำตอบจากที่ไหนไม่ได้ ให้เข้ามาหาเรา และเท่าที่สังเกตจากประสบการณ์จะพบส่งที่คล้าย ๆ กัน คือ ถ้าคนที่ทำเว็บไซต์มีความรู้ในเรื่องนั้นดี มีความเข้าใจในสิ่งที่ทำ และตั้งใจทำ ตรงนี้จะสามารถถ่ายทอดออกมาได้ดี ถึงแม้เราจะไม่มีความรู้ทางด้านการเขียนเว็บมาก่อนเลยก็ตาม เมื่อถึงเวลาเราจะหาวิธีทำออกมาได้เอง เพียงแค่ขอให้ทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ใช่เพียงแค่อยากมีเว็บไซต์ อยากทำเว็บไซต์ของตัวเองแล้วมานึกหัวข้อทีหลัง ตรงนี้จะทำได้ยาก เพราะเราจะไม่พยายาม และไม่อินกับมัน
 
เรียกได้ว่าเป็นอีกเว็บที่คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ ไม่ควรพลาดเลยนะคะ เพราะเราเชื่อว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก ในครั้งต่อไป คอลัมน์ Highlight Member จะนำเสนอเว็บไซต์ไหน และมีเรื่องราวน่าสนใจอย่างไร อย่าลืมติดตามค่ะ
 
13 June 2008
Siraporn Aiemlert
www.ReadyPlanet.comHighlight Members

เคล็ดลับทำธุรกิจออนไลน์มัดใจลูกค้า จากคุณพูลศักดิ์ เจ้าของเว็บไซต์ pimtranslation.com
คลิปเปิดใจ เทคนิคการสร้างธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ (แบบไม่มี Script!) จากคุณสุนทรี เอี่ยมหนู เจ้าของ "สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา"
ฟังเคล็ดลับความสำเร็จของธุรกิจมายากลบนโลกออนไลน์ สร้างรายได้จริงแบบไม่ต้องใช้กล! จากคุณคริสตัล เหลืองแสงใส เจ้าของเว็บไซต์ blackcrystalmagic.com (ไม่มี Script!)
ห้ามพลาด!! ฟังเคล็ดลับสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จของธุรกิจบนโลกออนไลน์ (ไม่มี Script!) จากคุณนราพร เจ้าของร้าน Nommaeshop.com
คลิปเปิดใจ (แบบไม่มี Script!) คุณวิทยา เจ้าของร้าน C4AutoShop ผู้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์
sincharoenloha.com อีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จจากการใช้ "เว็บไซต์" สร้างรายได้ เพิ่มยอดขายแก่ธุรกิจแบบไร้พรมแดน
ผลักดันธุรกิจสู่ความสำเร็จได้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและ "เว็บไซต์" ควบคู่ไปด้วยกัน
สัมภาษณ์คุณวิไลพร บุณยสุรกุล เจ้าของเว็บไซต์ www.gdmtranslation.com
สัมภาษณ์คุณบัณฑิต อำนวยผล เจ้าของเว็บไซต์ www.wimarn.com
สัมภาษณ์คุณ ปิยะชัย ประสานทอง เว็บมาสเตอร์ www.i-love-times.com
สัมภาษณ์คุณชดาษา พนมยันตร์ เจ้าของเว็บไซต์ siamborrowbag.com
สัมภาษณ์คุณภูวดล กาฬะคะชา เจ้าของเว็บไซต์ www.audiocity2u.com
สัมภาษณ์คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เจ้าของเว็บไซต์ www.foodmodelshop.com
สัมภาษณ์คุณสุธีรา สีมาปิวะพันธ์ เว็บมาสเตอร์ www.LinearEnergy.com
สัมภาษณ์คุณณัฐวุฒิ วิบูลพัฒนะวงศ์ เว็บมาสเตอร์ www.vbengine.com article
สัมภาษณ์ คุณสุชาติ บุณยะเวชชีวิน เว็บมาสเตอร์ www.basicholiday.com
สัมภาษณ์คุณ บดินทร์ แสวงดี เว็บมาสเตอร์ www.cleanplusthailand.com
สัมภาษณ์คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ เว็บมาสเตอร์ www.thailandmgg.com article
สัมภาษณ์ คุณอนุชิต ราชแก้ว เว็บมาสเตอร์ TimmyFlowers.com
สัมภาษณ์คุณกิตติพล ลีปิพัฒนวิทย์ เว็บมาสเตอร์ siamwoodmall.com article
สัมภาษณ์คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว เว็บมาสเตอร์ Koomwimarndin.com
สัมภาษณ์คุณจิรวัฒน์ เจียมสกุลธร เว็บมาสเตอร์ unifurnthailand.com
สัมภาษณ์คุณวรา หริจันทร์วงศ์ เว็บมาสเตอร์ Charmershop.com
สัมภาษณ์ คุณขนิษฐา จงสถิตย์วัฒนา เว็บมาสเตอร์ Jolisnob.net article
สัมภาษณ์ คุณสุภาพ นาคพงศ์พันธ์ เว็บมาสเตอร์ FlowerHandmade.com article
สัมภาษณ์คุณมนตรี อปริมาณ เว็บมาสเตอร์ Gunkamoy.com
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์คนสวย ประจำ www.go-animate.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว Chiangmaiwalkingstreet.com คุณวาทินี นำเจริญ article
สัมภาษณ์คุณโกศล ช่อผกา เว็บมาสเตอร์ digitalrarebook.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ checkcon.com คุณนิตินัย ปลอดภิญโญ article
สัมภาษณ์ คุณหทัยรัตน์ เทพวัชรานนท์ แห่ง Korea-Center.com article
สัมภาษณ์ คุณสมเพ็ชร เจียรมณีทวีสิน เว็บมาสเตอร์ Photobookthai.com article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์ rungsimun.com ละครวิทยุบนโลกออนไลน์ article
สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์สาว sisidea.com เจ้าของแนวคิด Wedding Animation article
กินลมชมธรรมชาติที่ raiphuphanresort.com article
เปิดตำนานชมรมคนสะสมไฟแช็ก ซิปโป้ แห่งประเทศไทย article
พบบ้านแสนอบอุ่นที่ Dansivilai.com article
จากห้องเรียนสู่โลกธุรกิจ article
ของมือสองออนไลน์ article
expert-watch.com ศูนย์ซ่อมนาฬิกาคุณภาพ article
ท่องทะเลหมอก บนยอดภูชี้ฟ้า ที่ phucheefah.com article
เปิดตำนานถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี article
มาทำสปาคลายเครียดกับ aromaniche.com article
การ์ดแต่งงานเก๋ ๆ สำหรับวันพิเศษของชีวิต article
ก้าวต่อไปของ Oldsteelart.com article
ปัญหาโลกร้อนกับการจัดสวน article
รอบรู้เรื่องหุ้น เรียนรู้การลงทุน ผ่าน InvestorChart.com article
มาปักครอสติชกันเถอะ article
พบโลกของตุ๊กตาถักที่ yesidoo.com article
เปิดโลกบันเทิงผ่านดาวเทียม forwardsat.com article
เหมือนยก บ้านหม้อ มาไว้ที่บ้าน เมื่อคลิก Thaieasyelec.com article
Bngmusicthailand.com เว็บที่รวมที่สุด ของเครื่องดนตรี article
คิดถึงฮอนด้า คิดถึง JRmotor.com article
โรจน์ จินตมาศ กับเว็บประวัติศาสตร์ที่มาจากการดู article
ปกป้องคนที่คุณรักกับ Thaibodyguard.com article
เปิดบันทึกการเดินทางไปกับ tonkeian.com article
BigSizeThailand.com ทางเลือกสำหรับสาวไซต์ใหญ่ article
รัฐภูมิ อยู่พร้อม เดินหน้ามูลนิธิ 1,500 ไมล์ article
Thejazzking.com อัลบั้มเพลงพระราชนิพนธ์เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว article
เปิดตัว รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนา ReadyPlanet article
เว็บกล้องดิจิตอลอันดับ1 Bask1.com article
นักกอล์ฟเยาวชนไทย อนาคตไกลระดับอินเตอร์ article
องค์การบริหารส่วนตำบลคุริง article
ท่องเที่ยวสิงคโปร์บนเว็บไซต์ article
“วันแม่” กับชายชื่อ รัฐภูมิ อยู่พร้อม article
OpenworldThailand.com เปิดโลกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ article
ฉัตรทองไหมไทย จับผ้าไหมสวยใส่เว็บไซต์ article
108ideajobs.com 108 ไอเดียประกอบอาชีพ ที่นี่มีทุกอย่าง article
www.OldSteelArt.com งานศิลป์ส่งออกไอเดียเจ๋ง จากเศษเหล็กเหลือใช้ article
คุณหฤทัย บุญวงศ์โสภณ www.seasuntour.com article
ปัญญ์ธีมา ซิ้มเจริญ www.pansapol.com article
คุณวิทยา บัวประเสริฐ www.linethaitravel.com article
คุณอภิชาติ www.automagwheel.com article
คุณเชาว์วัฒน์ ตันพุทธันดร www.samorn.com articledot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com