dot dot
วิพากษ์ฮ่องกงก่อนกลับสู่การปกครองของจีน ผ่านภาพยนตร์ ของ หว่องกาไว article


 

เมื่อถึงเวลากลับคืนสู่การปกครองของจีนอย่างเต็มรูปแบบในปี ค.ศ.2047   ชีวิตของชาวฮ่องกงจะเป็นเช่นไร ?    สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นคำถามที่ค้างคาอยู่ในใจคนฮ่องกงทุกคน  ซึ่งถูกสะท้อนผ่านภาพยนตร์หลายๆเรื่องของชายชื่อ  หว่อง กา ไว อย่างมีนัยสำคัญ เขาพยายามพูดอะไรบางอย่าง  ผ่านหนังของเขาให้คนดูรับฟังเสมอ  หนุ่มสาว ในหนัง ของ  หว่องกาไว
หากคุณเคยดูหนังของเขามาบ้างแล้ว   จะเห็นได้ชัดเจนว่า  ตัวละครในหนังหลายๆเรื่องของ  หว่อง กาไว  มักเป็นหนุ่มสาวยุคใหม่ในเมืองที่โดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงา  และพยายามเสาะแสวงหาจุดหมายบางอย่างเพื่อยึดเหนี่ยวใจตนไม่ให้ตกเป็นทาสของความเหงาที่แสนปวดร้าวนั้น  


 
ตัวละครในหนังของหว่อง   ล้วนมีเอกลักษณ์โดดเด่นอยู่ประการหนึ่งคือ  ต่างมีตัวตนอยู่แบบซ่อนความปวดร้าวอยู่ลึกๆในใจเสมอ  และจะค่อยๆแสดงมันออกมาชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ  แน่นอนว่า  มันมีอะไรอยู่ในหนังของชายผู้นี้      หว่องกาไว  พยายามพูดแทนประเทศที่เขารักและเติบโตมาให้คนทั้งโลกได้ยิน  ผ่านภาพยนตร์หลายๆเรื่องของตน   มันชัดเจนมากจนบางครั้ง  แทบจะกลายเป็นเสียงตะโกนดังๆด้วยซ้ำ 

ค.ศ  2046  ฮ่องกง จะเป็นเช่นไร ?
นับตั้งแต่รัฐบาลจีน  ได้รับฮ่องกงกลับคืนจากรัฐบาลอังกฤษ  เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ความคลางแคลงใจ  ความสงสัยในอนาคตของคนฮ่องกงก็ตามมามากมายประดุจสายน้ำที่ไหลบ่า  ต่อจากนี้อีก 50 ปี  เมื่อ ครบกำหนดที่รัฐบาลจีนเรียกสิทธิ์ปกครองตนเองของฮ่องกงกลับคืน  ชีวิตของพวกเขาจะเป็นเช่นไร ?  หากต้องกลับไปสู่การปกครองของประเทศแม่อย่างสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนจีน  ที่ปกครองโดยระบอบคอมมิวนิสต์ 
และคำถามล้วนมีมากมายหลายคำตอบ  แต่ก็ไม่มีใครสามารถพูดอย่างชัดเจนได้  ทุกอย่างขึ้นอยู่กับอนาคตที่ยังเดินทางมาไม่ถึง  และความคลางแคลงใจนี้   ก็เกาะกุมอยู่ในหัวใจของคนฮ่องกงอยู่ตลอดเวลา 

บนขบวนรถไฟสาย 2046
“ใครก็ตามที่ได้ขึ้นรถไฟที่มุ่งสู่ปลายทาง 2046 จะมีโอกาสย้อนสู่ความทรงจำแห่งอดีตที่สูญหายของตน ไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นจริงหรือไม่เพราะไม่มีใครเคยกลับมาจาก 2046 
จนกระทั่งถึงปี 2046 รถไฟปริศนาขบวนนั้น ก็ยังออกเดินทางอย่างสม่ำเสมอ ...เพื่อไปสู่ 2046”

นี่คือส่วนหนึ่งในเรื่องที่  โจว มู่ หวัน(เหลียงเฉาเหว่ย)   นักเขียนนิยายประโลมโลก  ตัวเอกของเรื่องประพันธ์ขึ้นมา เขาเขียนถึงขบวนรถไฟที่มุ่งตรงไปยังอนาคตในปี 2046 ที่ว่ากันว่า  ปี 2046 ที่นั่นทุกอย่างจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง  ! 


   

หว่องกาไว หยิบยกเอาประเด็นคำมั่นสัญญา  ที่รัฐบาลจีนให้ไว้กับชาวฮ่องกงว่า ทุกอย่างจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปอีก 50 ปี และปี 2046 จะเป็นปีที่ครบคำสัญญานี้  มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแยบคายและมีเสน่ห์    โดยใช้ยุค 60 เป็นฉากหลังให้กับตัวละครที่ชื่อ  โจว มู่  หวัน  นักเขียนไส้แห้งที่เช่าห้องหมายเลข 2047 เป็นที่พำนัก  เขามีอดีตที่ขมขื่นกับรักที่ไม่สมหวังเมื่อถูกปฏิเสธจาก โซ่ว ไล่ เจิน (จาง ม่าน อวี้) ภรรยาของคนอื่นที่เคยพักอยู่ในห้องเลข 2046 ในอดีตเช่นกัน  โจว มู่  หวัน ใช้ความพยายามที่จะลืมอดีตของตน  โดยการทำตัวเป็นเพลย์บอยคบหาผู้หญิงมากมาย  แต่จนแล้วจนรอด  เขาก็ไม่สามารถลืมเธอได้  เขาอาศัยเขียนนิยายเกี่ยวกับอนาคตเรื่อง  2047 อยู่ในห้องเช่าจนกระทั่งได้พบกับ  หวังเจิ้นหวิน(เฟย์ หว่อง)    ลูกสาวเจ้าของโรงแรมที่มีปัญหากับพ่อของตนเรื่อง เคน (ทากูย่า คิมูระ)  คนรักชาวญี่ปุ่นของเธอที่พ่อไม่ชอบหน้า   เขาหยิบเอาคนเหล่านั้นมาเป็นตัวละครในนิยายของตน  โดยให้ หวังเจิ้นหวิน เป็นหุ่นแอนดรอยด์ บริกรสาวประจำรถไฟขบวนที่มุ่งไปยัง  2046 และให้ เคน  แฟนชาวญี่ปุ่นของเธอเป็นตัวเอกที่เดินทางไปบนรถไฟขบวนนั้นเพื่อตามหาอดีตใน 2046   เขาเขียนให้ชายหนุ่มนักเดินทาง  หลงรักหุ่นแอนดรอยด์ที่ไม่มีชีวิตและตอบสนองช้า  แต่ยิ่งเขียนมากขึ้นเท่าไร  ยิ่งกลับค้นพบความจริงที่คาดไม่ถึงว่า  ที่แท้แล้ว  ชายหนุ่มในขบวนรถไฟ  คือตัวเขาเอง  และหุ่นแอนดรอยด์ที่ชายหนุ่มหลงรัก  ก็คือ โซ่ว ไล่ เจิน ผู้หญิงที่เขาไม่มีวันลืม   

นัยแฝงของตัวละคร จีน-ญี่ปุ่น


หว่องกาไว แฝงนัยทางการเมืองไว้ใน ตัวละครของ  หวังเจิ้นหวิน  และคนรักชาวญี่ปุ่น  ความบาดหมางอันเป็นผลมาจากอดีตของทั้งสองประเทศที่ไม่อาจประสานได้โดยง่าย  จากสงครามที่ชาวญี่ปุ่นเข่นฆ่าและข่มขืนชาวจีนนับแสนคนที่นานกิง  ยังฝากรอยเจ็บช้ำให้กับชาวจีนจนถึงทุกวันนี้  แต่ความรักของ หวังเจิ้นหวิน เป็นเหมือนตัวแทนของความหวังของคนรุ่นใหม่   ที่หวังว่าสักวัน   บาดแผลนั้นถูกเยียวยาได้ด้วยความรัก  โดยมีพ่อผู้คอยกีดกันของเธอเป็นสัญลักษณ์ของคนจีนรุ่นเก่าที่จดจำอดีตและไม่อาจอภัยได้โดยง่าย  แต่ด้วยความช่วยเหลือของ โจว มู่ หวัน เขาช่วยให้เธอเดินทางไปญี่ปุ่นและแต่งงานกับ เคน สมใจ  และพ่อหัวโบราณของเธอ  ก็ยอมเข้าใจเธอได้ในที่สุด  เหมือนเป็นสิ่งที่หว่องอยากจะบอกว่า  เขามีความหวังว่าสักวันหนึ่ง  ทั้งญี่ปุ่นและจีน  จะสามารถกลับมาปรองดองกันได้อีกครั้ง 

เงาสะท้อนจาก 2046

โจว มู่ หวัน เป็นหนุ่มเพลย์บอยที่ไม่ผูกมัดกับใครจริงจัง  เขาใช้ชีวิตอยู่อย่างเดียวดายและเงื่อนเหงาเมื่อกลับมาที่ห้อง  แต่เมื่ออยู่ข้างนอก  เขาเป็นหนุ่มสังคมที่มีเพื่อนมากมาย   รูปแบบชีวิตของตัวละครเช่นนี้  มีให้เห็นอยู่บ่อยๆในหนังหลายเรื่องของหว่อง  มันเป็นภาพสะท้อนชีวิตของหนุ่มสาวฮ่องกงยุคใหม่   ที่ดูเหมือนจะมีความสุขดีทุกอย่าง  แต่แท้ที่จริงแล้ว  กลับเดียวดายอยู่ลึกๆท่ามกลางผู้คน  กับคำถามที่ โจว มู่  หวัน ตั้งเป็นโจทย์ให้กับตัวละครในนิยายของเขา  ถึงการเดินทางไปยังปี  2046 จึงเป็นการซ่อนความหมายของความสงสัย  ความแคลงใจไม่แน่นอนที่ชาวฮ่องกงถามตัวเองอยู่เสมอ  ปี 2046 ทุกอย่างจะไม่เปลี่ยนแปลงจริงหรือ  ? จนทำให้บางครั้งรู้สึกเคว้งคว้าง

ไม่มีอะไรคงอยู่ชั่วนิรันดร์ ไม่เว้นกระทั่งคำมั่นสัญญา

“ไม่มีอะไรคงอยู่ชั่วนิรันดร์ ไม่เว้นกระทั่งคำมั่นสัญญา' แต่ถ้าหากจะมีสิ่งใดที่คงอยู่นิรันดร์สิ่งนั้นคงเป็น การรอคอย”   หนังทิ้งประโยคนี้เอาไว้  ในขณะที่รถไฟขบวนนั้นยังคงแล่นไปสู่ปี 2046 และผู้คนที่ต้องการไล่คว้าอดีตของตน  ยังคงโดยสารรถไฟขบวนนั้น  แต่ไม่เคยมีใครได้กลับมา  เป็นเหมือนการเดินทางไปสู่อนาคตของชาวฮ่องกงซึ่งคนที่ยึดติดกับอดีตและไม่ชอบความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น  ต่างหวั่นไหวที่จะต้องเผชิญกับความจริงที่ว่า  ปี 2047  ฮ่องกงจะต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนอย่างสมบูรณ์  

“คุณจะไปกับผมไหม ?” 

“คุณจะไปกับผมไหม?” เสียงชายหนุ่มนักเดินทาง  ถามหุ่นแอนดรอยด์บริกรสาวบนขบวนรถไฟ    เงียบ  ไม่มีการตอบสนองใดๆกลับมา   เขาพยายามที่จะพาเธอไปยัง 2046 ด้วยกัน  แต่หุ่นก็คือหุ่น  ใช่ว่าเธอไม่มีชีวิตหรือตอบสนองช้า  แต่ที่เธอไม่ไปกับเขา  เพราะเธอมีคนที่เธอรักอยู่แล้ว    เฉกเช่นเดียวกับฮ่องกง  ที่ใช่ว่าจะไม่ต้องการกลับไปสู่การปกครองของจีน  แต่บัดนี้ฮ่องกงมีอัตตาที่แตกต่างจากจีนมากมายเสียแล้ว  แต่ถึงกระนั้นก็ตาม  รถไฟขบวนนั้นก็ยังคงแล่นไปสู่ 2046 อย่างไม่หยุดพัก    พร้อมกับคำถามที่ถามคนฮ่องกงทุกคนว่า  “คุณจะไปกับผมไหม?”
'Monzicha'
Oxygen.ReadyPlanet Editor

http://www.readyplanet.com/Cyber Story

สัมภาษณ์ กล้า ตั้งสุวรรณ แห่ง Duocore.tv article
“โลกไอที โลกาภิวัฒน์ในทรรศนะตำรวจไซเบอร์ ” article
Open China 9 การกลับมาของบูรพาไม่แพ้ article
Open China 8 เลอโนโว( Lenovo) ผู้ย่ำรอยเท้าเจงกิสข่าน article
Open China 7 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 4 article
Open China 6 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 3 article
Open China 5 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 2 article
Open China 4 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 1 article
ฮ่องกง บนทางแยกแห่งการเปลี่ยนแปลง 1 article
Open China 3 ตอน : หัวเหว่ย แบรนด์จีนสะท้านยุทธภพ article
Open China 2 ตอน เจ้าสัวใหม่ยุคดิจิตอล article
Open China 1 เมื่อมังกรผงาดในตลาดโลก (ตอน พลิกปูมมังกร) article
Ebay [ 2 ] : กว่าจะเป็นตลาดออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก
เม็ก วิทแมน ผู้หญิงเบื้องหลัง อีเบย์ ตอนที่ 1 article
คู่หู ยาฮู : ปรากฏการณ์ WorldWideWeb สะท้านโลก (2 ) article
คู่หู ยาฮู : ปรากฏการณ์ WorldWideWeb สะท้านโลก (1 ) article
Open China 9 การกลับมาของบูรพาไม่แพ้
Open China 9 การกลับมาของบูรพาไม่แพ้ article
Google : ภูมิหลังชีวิตคู่หูธุรกิจ (2) article
Google : คู่หูผู้สร้างตำนาน (1) articledot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com