dot dot
อยาก “รวย” บน เส้นทางออนไลน์ คุณ “พร้อม” แค่ไหน

ทักทายต้น คอลัมน์  

สวัสดีครับ เพื่อนสมาชิก ทุกท่าน ตอนนี้ สำหรับ VelaMall News ก็ย่าง เข้า สัปดาห์ ที่ 4 แล้วนะครับ  อีกไม่กี่อึดใจ เพื่อนๆ สมาชิก ก็จะได้พบกับ ตลาดออนไลน์ แห่งใหม่ แห่งนี้  บทความที่แล้วได้พูดถึง การ เชื่อมต่อ ไปยังหมวดหมู่สินค้า แต่บทความนี้ เราจะวก กลับมา ดูกันว่า ร้านค้า ออนไลน์ ของคุณ พร้อมจะเข้า สู่สมรภูมิ ออนไลน์  มากน้อยแค่ไหน เตรียมตัวให้พร้อม แล้วลงไปลุยกัน

ความเป็นจริงของโลกออนไลน์ “รวย”กันง่ายๆหรือ

อย่างที่เข้าใจกันดี ธุรกิจบนโลก ออนไลน์ นั้น เข้าง่าย  แต่ ก็ออกง่ายเช่นกัน นั่นก็เพราะโลกออนไลน์ นั้น ไม่ใช่ทุกคนที่จะ  “รวย” กันง่ายๆ  ความจริงทีว่าโลกออนไลน์ช่วย ลบ ช่องว่าง ของ ระยะทาง ให้เหมือนทั้งโลกเข้ามา ติดกัน คุณสามารถ ขายสินค้า อะไรก็ตามให้ กับ ใครก็ได้ ในโลกนี้  แต่คนอื่นๆ ก็ทำได้เหมือน คุณเช่นกัน เป็นเพราะปัจจุบันที่โลกได้พัฒนาก้าวไกลมากขึ้น การติดต่อสื่อสารสะดวกขึ้น จึงทำให้การขายสินค้าไม่จำเป็นที่จะต้อง มีสถานที่ตั้งร้าน อีกต่อไปแล้วและก็ไม่จำเป็นที่ผู้ซื้อจะต้องเดินทางไป จับจ่ายใช้สอยอีกต่อไป เพียงแค่คุณอยู่บ้าน ก็สามารถเป็นได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ก็เพราะมันง่ายและสะดวกสบายอย่างนี้นี่เอง
ถึงได้เกิดกิจการทำเว็บที่เป็นร้านค้าขึ้นมากมาย และเกิดการแข่งขันสูงขึ้น เกิดเป็นสมรภูมิ ขึ้นแล้วถ้าคุณเป็นหนึ่งที่คิดจะตั้งร้านขายสินค้าบนโลกออนไลน์ คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้ร้าน และสินค้าของคุณ สามารถดึงดูด นักช็อปบนโลกอินเตอร์เน็ท ให้เข้ามายังร้านของคุณให้มากที่สุด ยินดีต้อนรับ สงครามธุรกิจ ออนไลน์ เริ่มขึ้นแล้ว เราจะไปรู้จัก กับสมรภูมิหนึ่งที่เป็นที่ กล่าวถึงกันอย่างมากบนโลกออนไลน์ SEO

SEO สมรภูมิ อัน ดุเดือด ของ ธุรกิจ ออนไลน์ ของ  “คนอยากรวย”
การค้าขายบนโลกออนไลน์ ในธุรกิจที่ มีสินค้า คุณภาพระดับเดียวกัน นั้น อาจมองได้ว่า เป็นการ แข่งขัน กันด้วย ข้อมูล สารสนเทศ  และการเข้าถึง กลุ่มเป้าหมาย ผู้ใด เข้าถึงเป้าหมายได้มาก คนนั้น ก็จะนำหน้าไปอีกก้าว และวิธีการเข้าถึงเป้าหมาย ที่เรียกได้ว่าชัดเจน และ ร้อนแรง ที่สุดในโลกออนไลน์ ปัจจุบัน ก็คือ เครื่องมือค้นหาอย่าง www.google.com หรือ www.yahoo.com เครื่องมือเหล่านี้ มีผลอย่างมากในโลกออนไลน์ เรียกได้ว่า แม้แต่ oxygen.readyplanet.com เองกลุ่มผู้อ่านเกินครึ่ง ก็เข้ามาจาก เครื่องมือเหล่านี้ เพราะมันมีข้อมูลมากมายมหาศาล ประเภทที่ว่า ผู้เขียน ค้นหาชื่อผู้เขียนเอง ยังเจอ (ถึงตรงนี้เพื่อน สมาชิก อาจลองค้น หาชื่อ หรือนามสกุลตัวเอง เล่นได้นะครับ) การทำให้อยู่อันดับต้นๆ ของ เครื่องมือเหล่านี้ จึงเป็นอีกสมรภูมิหนึ่งของผู้ทำการค้าขายออนไลน์ ซึ่งเรียกสมรภูมินี้ว่า SEO(search engine optimization) แปลง่ายๆ คือ ทำอย่างไรให้ search engine(google,yahoo,etc..) รักคุณและยกให้คุณอยู่อันดับหนึ่ง นั่นหมายถึงลูกค้าที่จะเข้ามายังเว็บอีกจำนวนมากมาย อย่างที่คิดไม่ถึง ด้วยความทรงพลังนี้เอง ทำให้ SEO กลายเป็นสมรภูมิ หนึ่งของ “คนอยากรวย” ที่ต้องเข้าไปชิงความได้เปรียบกันอย่างดุเดือด

ปัญหา หลัก ที่ทำให้ การค้าขาย บนโลก ออนไลน์ ไม่อาจ “รวย” อย่างที่คิด

เมื่อลูกค้า เข้าถึง ร้านค้าของคุณ ไม่ว่าจะช่องทางใดแล้วนั้น เมื่อลูกค้าเจอสิ่งที่ต้องการ แล้วแต่กลับ ไม่กล้า “ซื้อ” ทั้งที่ ของสิ่งนั้น อาจใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการ ทั้งคุณภาพ และราคา (โดยตัดสินใจจาก สารสนเทศ บนเว็บ) เป็นเพราะอะไร ปัญหา ใหญ่ที่สุด ของ e – commerce ในประเทศไทย และ ที่อื่นๆ  คือ คำถามเรื่อง “ของความ ปลอดภัย”  และ “ความน่าเชื่อถือ”  คุณลองถาม คนส่วนใหญ่ เหตุผลอะไร ที่เค้า ไม่ ”ซื้อ” สินค้า ผ่านทางอินเตอร์เน็ต มั่นใจ ได้เลยครับว่า คำตอบ ที่ได้ โดยส่วนใหญ่ จะไม่พ้น สอง ข้อหลักๆ ดังกล่าว  เนื่องด้วย การค้าขายออนไลน์ โดยเฉพาะในไทยนั้นยังไม่สามารถสร้าง สิ่งเหล่านี้ได้อย่างเพียงพอ นั่นคือ ผู้ที่จะประสบความสำเร็จ บนเส้นทางนี้ได้  นั้น คือ ผู้ที่ ตอบคำถาม ของผู้ซื้อ ทั้งสองข้อนี้ ได้นั่นเอง ผู้ที่ชิงความได้เปรียบข้อนี้ ไม่ว่าทางใด ก็ตาม คือ ผู้ที่ได้ ขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง แห่งโลก e – commerce ในสินค้าที่คุณค้าขาย อย่างไม่ต้องสงสัย และแน่นอน สินค้า คุณ ต้องดี  เช่นเดียว กับรายละเอียด ที่คุณ บอกไว้ในเว็บไซค์ ด้วยเช่นกัน ส่วนการทำได้อย่างไรนั้น จะเล่าในหัวข้อถัดไป

อยาก “รวย ”  แล้วร้านค้าของคุณ “พร้อม” แค่ไหน ? หลัก การพัฒนาเว็บไซค์

ก่อนจะเป็น เสี่ยออนไลน์ กลับมาดู รายการเหล่านี้กันก่อนว่า ร้านออนไลน์ ของเพื่อนสมาชิก ได้ถูกปูทาง สู่เส้นทาง “รวย ออนไลน์”และ เข้าหลักการ การพัฒนา เว็บไซค์ ไว้มากน้อยแค่ไหน 
1. รู้จัก ตัวเอง และ รู้จัก ผู้ซื้อ คำถามที่เรียบง่ายแต่ตอบไม่ง่ายเลย คุณรุ้จักตัวเองมากน้อยแค่ไหน สิ่งที่คุณทำ สิ่งที่คุณเป็นและสินค้าที่คุณ ขาย รวมทั้งขั้นตอนการซื้อขายมัน เมื่อตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว กลับมาถามต่อว่า กลุ่มผู้ซื้อ คือใคร และเค้าจะเข้าถึงสินค้า คุณได้อย่างไร  นี่เป็นคำถามเริ่มต้นที่คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ ก่อนข้ออื่นๆ เพราะบางครั้งเราลืมไปว่า เราทำเว็บเพื่อใคร และให้ใครเป็นผู้ใช้  โดยส่วนมากมักพลาดที่จะ “รวย” เพียงเพราะออกแบบให้ตัวเองใช้งาน แต่ไม่ใช่ลูกค้าใช้งาน  ขอให้ยึดหลักง่ายๆ คือ “เราขายอะไร และ ใครเป็นผู้ใช้งานเว็บ”
2. ร้านต้องเข้าถึง ได้อย่างง่าย และ รวดเร็ว ทำอย่างให้ผู้ซื้อเข้าถึงร้านค้า ได้ เร็วและง่ายที่สุด ตรงนี้ คุณต้องคอยตรวจสอบความเร็วของการเข้าถึงร้านค้า บางครั้งการตกแต่งด้วยรูปภาพหรือ แฟลชที่มากเกินไป ทำให้คุณเสียลูกค้าแบบง่ายๆ เพียงเพราะลูกค้าคุณใช้เน็ตความเร็ว 56k (เป็นความเร็วทั่วไปตามต่างจังหวัด) และลูกค้าเบื่อที่จะรอ ให้เว็บโหลดเสร็จ  นอกจากนี้การพัฒนาโปรโมทในช่องทางต่างๆ  ก็เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยในการเข้าถึงเว็บไซค์ รวมทั้งการทำ SEO ที่กล่าวไว้ ข้างต้น ในหัวข้อนี้ ขอให้ยึดหลัก “เรียบง่ายแต่ต้องดูดี”
3. ผู้ซื้อ ค้นหา สิ่งที่เค้าต้องการ  และ เข้าใจรายละเอียด  ได้ง่าย และเร็ว แค่ไหน เมื่อคุณลูกค้าเข้าถึงหน้าร้านของเพื่อนสมาชิกแล้ว ระยะเวลาที่เค้าใช้ ในการเข้าใจหน้าเว็บ และค้นหาสิ่งที่เค้าต้องการ ต้องสั้นที่สุด ไม่มีประโยชน์อะไรที่เว็บสวยงาม แต่ลูกค้าหาสิ่งที่เค้าต้องการไม่เจอ ในหัวข้อนี้ ขอให้ยึดหลัก  “หาสิ่งที่ต้องการได้โดยที่ไม่ต้องคิด”
4. “พอไหมที่จะตัดใจซื้อ” เมื่อลูกค้าหาสิ่งที่ต้องการเจอแล้ว ข้อมูลที่ช่วยเพิ่มการตัดสินใจซื้อต้องมีมากพอ เพื่อนสมาชิก ต้องใส่ใจให้มากที่สุดว่า สินค้า ทุกชิ้น ได้ให้รายละเอียดเพียงพอ รวมทั้งรูปภาพ ว่ามีมากพอที่จูงใจให้เค้า “ซื้อ” และ คุณ “รวย” หรือยัง ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไร ก็ให้วัดจากว่า ถ้าคุณเป็นลูกค้าแล้วมีข้อมูลแค่นี้ คุณจะซื้อไหม สรุปง่าย ๆ “วัดที่คุณเอง”
5. การสร้างความมั่นใจ และความน่าเชื่อถือ สารสนเทศ บนเว็บ เพียงพอ ที่ ทำให้เค้า กล้า ซื้อขายกับคุณหรือยัง คุณมีข้อมูลเกี่ยวกับ บริษัท หรือตัวคุณมากน้อยแค่ไหน มีแหล่งยืนยันมากน้อยแค่ไหน ว่าคุณทำจริงจังและ มีอยู่จริงนอกจากนี้
6. ขั้นตอนการ ซื้อ ขาย ต้องสั้น ง่าย  และ ชัดเจน ขั้นตอนสั้นแค่ไหน คนก็ซื้อง่ายแค่นั้น
7. ค้าขายอย่าง ซื่อสัตย์ คุณคงรู้ดีว่า พลังของ ปากต่อ ปาก มีอิทธิพลขนาดไหน
รายการเหล่านี้ คือ เครื่องมือให้คุณ ตรวจสอบ ร้านค้าออนไลน์ ของคุณเอง ว่าดีพอ ที่จะ เข้าสู่สมรภูมิออนไลน์ หรือยัง และ ถูกหลัก การพัฒนาเว็บไซค์ มากน้อยแค่ไหน สิ่งเหล่านี้ ต้องหมั่นตรวจสอบ และพัฒนาเว็บไซค์  อยู่เรื่อยๆ เพื่อนสมาชิก อาจจะตาลาย และรู้สึกท้อ แต่ขอให้ ยึดหลัก “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” สู้ และ พยายาม แล้วงานจะออกมาดี อย่าเพิ่งท้อนะครับ

Velamall ตลาดออนไลน์ ทางลัด ที่ ช่วยให้ปูทางให้คุณ “รวย” 

ไม่มีใคร รวยได้ ด้วยคน อื่น ถ้าคุณไม่พยายาม นี่เป็นความจริง ที่สุด  แล้ว ทำไมถึงบอกว่า velamall จะช่วยให้ ปูทางให้คุณ “รวย” ?  ตรงนี้ ผมไม่ได้โกหกนะครับ ให้สังเกตคำว่า “ปูทาง”  ที่ใช้ คำนี้เพราะ สิ่งที่ velamall ทำให้คุณ นั้นมันเป็นลักษณะนั้นจริงๆ VelaMall เล่นบทบาทของตลาดนัดสินค้า ดึงคนมาซื้อ และดึงคนมาขาย  สิ่งที่ Velamall ให้กับเพื่อนสมาชิกนั้น นอกจากดึงคนแล้ว  Velamall ถูกสร้างโดยใช้ หลักการ การพัฒนา เว็บไซค์ ใน ให้หัวข้อข้างต้น และช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพ  ให้แก่เพื่อนสมาชิกในหัวข้อ ต่อไปนี้
   2 “เรียบง่ายแต่ต้องดูดี” Velamall ถูกออกแบบมาให้ เรียบง่าย และ รวดเร็ว
   3 “หาสิ่งที่ต้องการได้โดยที่ไม่ต้องคิด” Velamall ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย
   5  สร้างบรรยากาศ ให้ ดูน่าเชื่อถือ ด้วยสิ่งต่างๆ ที่จำเป็น
   6  สร้างเส้นทางที่สั้น เพื่อเข้าถึง สินค้าของเพื่อนสมาชิก   ทดลองเล่นได้ที่นี่ www.velamall.com
ตรงส่วน นี้ จะช่วย เป็น ทางลัด ในการเข้าถึงสินค้า ต่างๆ ในร้าน ของเพื่อนสมาชิกนั้นเอง  เมื่อลูกค้าลิงค์ไปยังร้านค้าของเพื่อนสมาชิก เค้าก็จะผ่าน ประสบการ์ณที่ดีเหล่านี้ไป อาจทำให้เกิดแรงซื้อในแง่บวก และ Velamall จะพัฒนาในจุดนี้ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงจุดสูงสุด แน่นอนว่าเราจะไม่หยุด จนกว่ามันจะเป็นตลาด ที่ได้ชื่อว่า มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับ ผู้ซื้อ และ ผู้ขาย  อย่างที่กล่าวไว้ว่าปูทางให้ แต่แน่นอนว่ามันไม่ใช่ทั้งหมด เพื่อนสมาชิก เองก็ต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาและตอบโจทย์ การพัฒนาเว็บไซค์ ทั้งเจ็ดข้อข้างต้น  สิ่งที่เราทำได้ก็คือช่วยหาลูกค้าให้คุณเท่านั้น ที่เหลือ คุณต้องสานต่อเอง เพราะปลายทางของการซื้อขาย ก็คือเพื่อนสมาชิก จะ “รวย” หรือไม่ จึงอยู่ที่ตัวคุณ  เราทำได้แค่ “ปูทาง”

บทสรุป ที่เรียบง่าย ความเป็นจริง ของการ ขายออนไลน์ที่ “คนอยากรวย” มักมองข้าม

หลายคนที่ทำธุรกิจในด้านนี้ มักทุ่ม พลังงาน และ เวลา ไปกับการ นำเสนอ ข้อมูล และ สิ่งต่าง ๆ มากจนลืม กลับมามองความจริง สิ่งที่เราต้องการขายจริงๆ ว่า มีคุณภาพ ดีพออย่างที่โฆษณา หรือเปล่า  คุณอาจจะคิดว่า ไม่เป็นไร ขอให้ขายได้ ก็พอแล้ว  ซึ่ง นั่นเป็นการคิดผิดอย่างมหันต์  “พลังของปากต่อ ปากบนโลกออนไลน์”  นั้นมีมากพอจะก่อให้เกิดผลอย่างไรก็ได้ กรณีตัวอย่าง google yahoo hotmail หรือแม้แต่ sanook.com ในไทยที่เติบโต ถึงขีดสุด ได้เพราะ พลังของปากต่อ ปาก  ในทางเดียวกัน ด้านดี ของสิ่งต่างๆ ไปได้เร็ว แค่ไหน ด้าน ไม่ดีก็เช่นเดียวกัน  คุณทำไม่ดีกับลูกค้าไว้หนึ่งคน คุณอาจนึกไม่ถึงเลยว่า ความไม่ดีนั้นไปได้ไกลแค่ไหนในโลกออนไลน์ การแข่งขันกับตัวเอง  ความพยายาม  และการค้าขายด้วยความซื่อสัตย์ นี่แหละ คือสิ่งความจริงสิ่งเดียว จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ เพราะคุณภาพและความดีเหล่านี้จะกระจายไปยัง โลกออนไลน์ แล้วมันจะทำให้คุณ “รวย ออนไลน์ อย่าง ยั่งยืน”

 

เยาฮารี แหละตี
ณัฏฐกาญจน์ เอนกบริบูรณ์
อุฬาลักษณ์ ฮะค่อม
ReadyPlanet R&D team
www.ReadyPlanet.com
Vela Mall News

โพสขายสินค้า อย่างไรได้ผล
หลากหลายวิธีกับการโปรโมทเว็บไซต์ article
ขั้นตอนการสมัคร Google Analytics (ต่อ)
SEO มีประโยชน์อย่างไร article
ขั้นตอนการสมัคร Google Analytics article
ทำความรู้จักกับ SEO article
พัฒนาเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จด้วย Google Analytics article
รู้ลึกเรื่อง E-Commerce (3) article
รู้ลึกเรื่อง E-Commerce (2) article
เปิดตัวระบบ Search เชื่อมต่อทุกเว็บใน VelaCommerce เข้าด้วยกัน
รู้ลึกเรื่อง E-Commerce
ร้านค้าออนไลน์ ข้อได้เปรียบ ที่ทำให้เหนือกว่า article
การเชื่อมต่อเข้ากับ VelaMall article
เริ่มต้นกับการเชื่อมต่อเข้ากับ velamall
“VELAMALL” กับช่องทางธุรกิจ บนโลก “E-commerce” article
Vela Mall คืออะไร ? articledot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com