dot dot
สัมภาษณ์ กล้า ตั้งสุวรรณ แห่ง Duocore.tv article

 

วันนี้ Oxygen.ReadyPlanet  มีโอกาสได้มาเยี่ยมชมเบื้องหลังการทำงานของคลื่นลูกใหม่มาแรงวงการไอทีบ้านเรา  หากท่านเคยได้ดูรายการทีวีออนไลน์บนอินเตอร์เน็ตที่ถ่ายทำกันเองของเว็บ Duocore.tv ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาพิธีกรหนุ่มคนนี้เป็นอย่างดี  เขาคือ  กล้า  ตั้งสุวรรณ นั่นเอง  ซึ่งการถ่ายทำวันนี้ก็ได้ คุณฮันท์ เจ้าของ Zickr.com มาร่วมแจมด้วย  เด็กหนุ่มไฟแรงคนนี้จะกล้าสมชื่อขนาดไหน  และมุมมองของเขาต่ออนาคตสื่อบนอินเตอร์เน็ตบ้านเราจะเป็นอย่างไร  เชิญติดตามได้เลยค่ะ 

Oxygen :  Duocore.tv นี่เริ่มมานานรึยัง ?
กล้า Duocore.tv  : เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2549 นี่ก็จะปีนึงแล้วครับ

Oxygen : ช่วยเล่าหน่อยสิว่า  รายการ  Duocore.tv มีที่มาอย่างไร ?
กล้า Duocore.tv : มันก็เริ่มมาจากคุณออย  มาจุดประกายตอน 5 ทุ่ม (หัวเราะ) เพราะเขาได้ดูรายการชื่อ www.diggnation.com ซึ่งเป็นรายการทีวีออนไลน์เมืองนอก ของ Digg.com แล้วมีความรู้สึกว่า น่าจะมีรายการอย่างนี้ให้บ้านเราดู  เพราะว่ารายการไอทีบ้านเราบนทีวี เป็นรายการขายของโฆษณาแฝงทั้งนั้น  อย่างที่พี่ทำ ReadyPlanet มาพี่ก็รู้ว่า  ไอทีไม่ใช่มือถือ  ไอทีไม่ใช่ปริ๊นเตอร์  ไอทีไม่ใช่จอLCD  อินเทลคอร์ทูดูโอก็ไม่ใช่ไอที  เล่นเว็บก็ไม่ใช่ไอที  ไอทีจริงๆมันคือความรู้ที่เอาไว้สำหรับจัดการข้อมูลให้เป็นประโยชน์  ไอทีเป็นความรู้ไม่ใช่สินค้า  แต่ที่เห็นทั้งหมดคนไอทีโอ้โหขายของ  ทุกคนขายของกันหมดเลย  มันไม่ใช่ ไอทีจริงๆเป็นเซอร์วิสด้วยซ้ำ  ถ้าบอกว่าเราขายเซอร์วิสอย่าง ReadyPlanet เนี้ย  เราเรียกว่าเป็นธุรกิจสายไอทีโดยตรง  ผมไปถามคน 100 คน ผมว่าส่วนใหญ่จะตอบว่า  ฟอร์จูน พันทิพ  พวกเนี้ย นี่คือ ห้างไอที ซึ่งมันไม่ใช่น่ะ  ก็เลยคิดว่าทำตรงนี้กันได้  ก็เลยลองทำกัน

Oxygen : แล้วนานไหมกว่าจะออกตอนแรก ?
กล้า Duocore.tv : ผมทำไปก่อนเสร็จแล้วผมหยุดไปปีนึง  ทำต้นแบบ  ทำแล้วก็ดู  ทำแล้วก็ดู  แล้วก็หยุดไปปีนึง  ไม่ออกเทปที่ 1 สักที เพราะเห็นว่ามันเร็วไป  ไม่ว่าจะด้วยเรื่องความเร็วเน็ตเอย  เรื่องแนวคิดแบบนี้  ลองไปถามๆคนอื่นดู4-5 คน  หยุดเลย  ไปทำอย่างอื่นก่อน  อีกปีกลับมาค่อยตอนที่ 1 ซึ่งก็คือ 1 ธันวาคม เมื่อปีที่แล้ว  ทำไป 3 ตอนแล้วค่อยโปรโมท  กลับไปดูตอนแรกก็ยังขำๆ  มันมีตอนที่ศูนย์ด้วย เป็นต้นแบบสุดท้ายก่อนจะเอาขึ้นจริงๆอันนั้นแย่กว่าตอนที่ 1 อีก (หัวเราะ) คือผมไม่ใช่คนในวงการสื่อ  ดังนั้นวิธีออกกล้อง  วิธีออกเสียง วิธีพูด  วิธีรับส่งมุกอะไรเนี้ย  ถึงจะเป็นเพื่อนกันมาตั้งนานแล้วก็ตาม  พอเจอหน้ากล้องแล้วก็อาจจะมีเดดแอร์ไม่คุ้นไม่ชินกัน เพราะใหม่ทั้งคู่ช่วยกันไม่ได้เลย  ไม่รู้ว่าตรงไหนควรจะพูดยังไง  ตะกุกตะกัก  พี่ดูมาเรื่อยๆก็เห็นพัฒนาการมาเรื่อยๆ 12345   พอตอนหลังเราเริ่มชินก็ใช้พลังงานน้อยลง  ก็เลยทำง่ายขึ้น  อุปกรณ์ก็มีแค่นี้  แต่ก่อนหอบกันมาหมดแทบยกตู้คอนเทนเนอร์กันมา  อะไรมั่งไม่รู้เตรียมพร้อมไว้ก่อน  คอนเซ็ปต์คือให้ความรู้ แต่ไม่ถึงขั้นเป็นอาจารย์มานั่งสอนเพราะมันไม่ใช่รายการสอน  มันเป็นรายการข่าว  ผมคงพูดอะไรที่เป็นวิชาการอย่างนั้นไม่ไหว  ก็เลยออกมาขำๆ  คือผมอยากให้ความรู้เรื่องไอทีมันดูง่ายนะ    ซึ่งหลายๆคนก็บอกว่ายังดูยากอยู่นิดหนึ่ง  เพราะศัพท์เทคนิคปลิวว่อนไปหมด  อาจจะต้องเป็นคนที่ศึกษานิดนึงถึงจะดูรู้เรื่อง  แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรให้ดู  ดีกว่ามีแต่ขายของๆ
 

 
นั่งเตรียมเนื้อหาข่าวกันก่อน                                    วัดแสงจัดสถานที่ในการถ่ายทำ

Oxygen :  เน้นเรื่องให้ความรู้เป็นหลัก ?
 กล้า Duocore.tv  : ผมเน้นเรื่องข่าวน่ะครับ  ว่าโลกไอทีจริงๆ แล้วไปถึงไหน  ไม่ใช่ว่ามีแต่ขายของ  ไม่ใช่กล้อง 12 ล้านพิกเซล ยังงี้ไม่ใช่ข่าวครับ มันเป็นโฆษณา   ทีวี 42 นิ้ว   มือถือรุ่นใหม่ระบบเสียง MP3 อันนี้ไม่เอา อย่างอันนี้ iPhone ไม่ใช่ Green Product เพราะมีชิ้นส่วนที่มีสารทำลายสภาวะแวดล้อมของโลกอยู่ด้วย  อะไรทำนองนี้มันคือข่าว 

Oxygen : วางแผนไว้อย่างไรต่อไปปีหน้า ?
 กล้า Duocore.tv : ต้องช่วยกันผลักดันกันต่อไป  เพราะรายการทีวีบนเน็ตบ้านเราคนดูน้อย  ส่วนนึงไม่รู้  ส่วนนึงเน็ตไม่แรงพอ  แต่คนที่เน็ตแรงพออย่างน้อยก็น่าจะเป็นทางเลือกแทนรายการทีวีที่ไม่มีสาระให้เขาได้  Duocore.tv ตอนแรกว่าจะทำสัก 10 ตอนเลิก เพราะทุนมันมีอยู่แค่นั้น  ตอนนี้ 47 ตอนเข้าไปแล้ว   ตอนใกล้ๆมีแต่คนบอกว่าทำต่อเหอะ   ให้กำลังใจ  แต่ไม่ให้ตังค์(หัวเราะ) ถ้าเราไม่เริ่มผลักดันตรงนี้  คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาดูมัลติมีเดียบนเว็บก็จะนึกถึงแต่คลิปโป๊มากกว่า  ผมว่ามันไม่ดี  บ้านเราคน 90% ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อความบันเทิงไม่ใช่เพื่อทำงาน  หรือทำอะไรในชีวิตให้มันดีขึ้น    อีกอย่าง เว็บสมัยใหม่  มันมีความเป็นสื่อประชาชน  คือทุกคนสามารถเป็นผู้สื่อข่าวได้หมด  เพียงแค่โพสต์เรื่องขึ้นมามันก็จะกระจายออกไปเองโดยอัตโนมัต  คำนิยามของคำว่าสื่อมวลชนมันจะเปลี่ยน  ตรงนี้คนกลุ่มนึงที่มีอำนาจในการกำหนดเนื้อหาบน ทีวี วิทยุ หรือสิ่งพิมพ์  พออินเตอร์เน็ตเป็นสื่อขึ้นมาได้ใครก็โพสต์เรื่องได้  ก็เหมือนที่เราไม่ชอบพาดหัวข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์   ตาย  ตาย  หื่น โจ๋ ข่มขืน กาม มีอยู่แค่เนี้ย  ไม่ได้จรรโลงโลกขึ้นมาเลย  แต่ดันเป็นหนังสือพิมพ์ที่ขายดีที่สุดในประเทศ

ฮันท์ Zickr.com (เสริม): เมื่อวานดูรายการตาสว่าง ช่อง 9 หมอจิตวิทยาบอกว่า  เหตุผลที่คนเราชอบรับรู้สิ่งที่เป็นด้านลบมากกว่าด้านบวก  เพราะมันน่าสนใจกว่า  เราอยากเห็นความลำบากของคนอื่นเพราะจะได้รู้สึกว่าเราเหนือกว่าเขา ดีกว่าเขา

Oxygen : เราคิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่าสื่อ ตามทีวี  วิทยุ หนังสือพิมพ์ ?
 กล้า Duocore.tv  : ผมว่ามันเป็นช่องทางในการแสดงออกของเรา  ซึ่งเราทำได้  ปกติแล้วเราทำไม่ได้  มันต้องมีคนที่คิดเหมือนผมแหละ คือ ไม่อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐหน้าแรก  ที่จริงก็ไม่อ่านมันทั้งเล่มแหละ  แทนที่จะบอกว่าวัยรุ่นข่มขืนถูกจับจำคุกกี่เดือน ไม่ใช่  แต่ไปเขียน 3 โจ๋หื่นกามขยี้สาวชุดนักศึกษา  อะไรอย่างเนี้ย  ทำไมต้องพาดหัวอย่างนี้ด้วย?

ฮันท์ Zickr.com (เสริม): มีๆข่าวนักคอมพิวเตอร์เหรียญทองโอลิมปิค

กล้า Duocore.tv : ข่าวแบบนี้มันจะมีกรอบอยู่นี้ดดดนึง  (ลากเสียงยาว) เว็บน่าสนใจวันนี้มีกรอบเล็กๆอยูนี้ดดดดนึง

  
 ถ่ายแบบม้วนเดียวจบ                                           พิธีกรคุยยาว 40 นาที

Oxygen :  แล้วที่ทำมาจนถึงตอนนี้  ฟีดแบ็คจากคนดูเป็นไงบ้าง เหมือนที่คิดไว้ไหม ?
 กล้า Duocore.tv :  ดีกว่าที่คิด  แต่ไม่ถึงที่ตั้งไว้  คือผมตั้งเป้าไว้จุดหนึ่ง  ถ้าถึงจุดเนี้ยนั่นคือจุดที่โอเค  รายการทีวีบนอินเตอร์เน็ตบ้านเรามันเวิร์ค  มันพร้อมที่จะโตได้  ยังไม่ถึงจุดนั้น แต่จากที่คิดไว้  มันดีกว่าที่คิดพอสมควร  ไม่ถึงกับเยอะมาก ไม่ถึงกับน่าตื่นตาตื่นใจอะไร  ก็มีการตื่นตัว  มีการให้กำลังใจกัน  ช่วงแรกๆยังไม่มีใครทำเรื่องข่าวไอที  ต้องคนในวงการถึงจะฟังแล้วรู้เรื่อง แล้วส่วนใหญ่ก็จะอ่านเอง  กลุ่มคนดูตรงนี้มีน้อย   มันก็เลยไม่มีพลังมากพอที่จะเข้าถึงกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่เล่นเน็ตในประเทศได้  แต่มันก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นอันนึง  ที่ทำให้มี  fukduk.tv ทำให้มีอะไรหลายๆอันตามมา  แทนที่จะไปถ่ายคลิปขึ้นบนเน็ต  มานั่งทำรายการอะไรดีๆให้กันดีกว่า  แล้วถ้าทำให้สามารถผันให้เป็นเงินที่จับต้องได้  เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้  คนก็จะหันมาทำอย่างนี้เยอะ เพราะมันมี Success Story แล้วไง  เหมือนเล่นหุ้นน่ะครับ พอมันมี Success Story คนก็แห่กันมาเล่น โดยที่เขาไม่รู้หรอกว่ามีคนที่ล้มเหลวอยู่เท่าไร แต่วงการไอทีบ้านเรามันยังไม่มี Success Storyตรงนี้  ถ้าไม่นับยุค Sanook Kapook Tarad ยุคนั้นปล่อยเขาไป  แต่ยุคใหม่ยังไม่มี

ฮันท์ Zickr.com (เสริม): มันไม่มีมานานมากแล้วนะ  ตั้งแต่ Sanook นั่นเป็นเรื่องน่ายินดีเรื่องเดียวที่ได้ยินมานานหลายปีมากๆ  พี่เอ๋อประสบความสำเร็จ ขายเว็บได้เป็น สิบๆล้าน  แต่ว่าหลังจากนั้นก็ไม่มีข่าวอย่างนี้เกิดขึ้น

กล้า Duocore.tv :ถ้าเราไปดูของต่างประเทศนะ  อย่างผู้ก่อตั้งของ  facebook.com รุ่นนี้เลยอายุเท่ากันเนี่ย  เริ่มทำนั่งเขียนจากหอก็ประสบความสำเร็จ แต่อันนั้นเขาเป็นภาษาอังกฤษไง ทำทีได้ทั่วโลก  แต่บ้านเรามันก็ควรจะดาวน์สเกลลงมาให้มันเท่ากัน  แต่ก็ยังไม่ได้ตังค์ 

Oxygen : ต้องใช้เวลาอีกนานมั้ยกว่าจะไปถึงจุดนั้น ?
กล้า Duocore.tv : ผมว่าถ้าเราดันกันจริงๆไม่นาน  ปีหน้าก็เห็นแล้ว เพราะกระแสโลกมันเปลี่ยน  กระแสในเน็ตมันเปลี่ยน  แล้วมันเปลี่ยนทีมันเปลี่ยนเร็ว  ตอนนี้ไม่มีเว็บไดเร็คทอรี่แล้วนะครับในโลกนี้  แต่บ้านเรายังมีอยู่ (หัวเราะ)

ฮันท์ Zickr.com (เสริม): มันมีสองแบบ เหมือนมือถือ ประเทศเรามันมาไม่เป็น 3G นะ  มันเป็น 2.5 เปลี่ยนอีกทีคราวหน้ากระโดดข้ามไป 4 เลย

กล้า  Duocore.tv: ก็หวังไว้ว่าจะเป็นอย่างนั้น  อย่างเขมร มีWiMaxใช้เลย  โดยที่โครงข่ายประเทศเขายังไม่มีเลย  ไฟเบอร์ออฟติกตามหัวเมืองเขาลากไม่ถึงกันครับ  เขายิงWiMaxใช้เลยง่ายดี  เขมรก็เลยมีWiMaxใช้ก่อนเขาแล้ว  ในเน็ตถึงบทจะเร็วมันเร็วมากๆ FaceBook ไม่เกิน 2 ปี  diggnation ตอนที่ 120 ก็ทำทุกอาทิตย์เหมือนกันแหละครับ ประมาณ 2 ปีครึ่ง  คนดูตอนละ 3 แสน  แล้ว 3  แสนนี้วัดกันแบบดูจริงด้วย  เพราะวัดเรตติ้งรายการทีวีบ้านเรามันเป็นค่าประมาณ  แล้วบริษัทที่ประมาณเนี่ยก็ปั่นตัวเลขไปไม่รู้เท่าไร  ประเด็นคือ สื่อทีวีก็ไม่รู้จะไปเชื่อใครถ้าไม่เชื่อบริษัทพวกนี้  โฆษณาก็เชื่อ  ละครหลังข่าวมีคนดูจริงๆประมาณ 25 ล้านคน ช่องนี้เรตติ้งขึ้นเรตติ้งตกได้ด้วย  

ฮันท์ Zickr.com (เสริม): วิธีเช็คเรตติ้งก็คือ เขาเดินไปตามซอยต่างๆ  ถ้าเสียงมันเหมือนกันแสดงว่าเรตติ้งดี  เหมือนตอน แดจังกึม น่ะครับ ซอยนั้นทั้งซอย เดินไปเถอะ ยังไงก็รู้เรื่อง ได้ยินเสียงต่อเนื่องเหมือนกันไม่มีกระตุก  ถึงจะไม่ได้ดูก็ตาม 

Oxygen :  ตอนนี้มีคนติดต่อเข้ามาซื้อแอดเยอะมั้ยคะ ?
กล้า Duocore.tv :  ตอนนี้ก็มีเซ็นทรัล พลาซา  กาแฟโคโคโร่นี่ก็รุ่นน้อง  ช่วยกันโปรโมท  Acapos.com นี่ก็โฮสต์ของคุณออย(ยิ้ม) ก็มี bbtv น่ะครับช่วยจัดการสปอนเซอร์ให้  หาโฆษณามาลงแล้วแบ่งเปอร์เซนต์กัน  ผมคนวงการไอที ผมทำการตลาดไม่เป็น  ถ้าจะให้ผมไปศึกษาการตลาดก็จะเสียบุคคลากรวงการไอทีไปคนนึง  แล้วจะได้นักการตลาดโง่ๆมาคนนึง  เหมือนเอาหัวหน้าหมอไปเป็น ผอ.โรงพยาบาล  จะเสียหมอที่เก่งมากๆไปแล้วจะได้ ผู้บริหารห่วยๆมา  ผมเลยบอกว่าถ้ามีใครมาจัดสรรตรงที่ผมไม่เก่งได้  เปิดรับเสมอ  แต่อย่าให้การตลาดมารบกวนเนื้อหาผมนะ   มีคนติดต่อมาเยอะครับ แบบว่า  พี่ซื้อทั้งตอนเลยแต่ตอนนี้  รีวิวโปรดักส์อันนี้ให้พี่หน่อยได้ไหม จ่าย 3 หมื่น 5 หมื่น  แต่ผมไม่เอา เดี๋ยวเสียคนดู 

Oxygen : ตอนนี้ก็ออกมาทำตรงนี้เต็มตัวเลย ?
กล้า Duocore.tv : อันนี้ก็ทำไปเรื่อยๆ เพราะมันเลี้ยงชีพไม่ได้  ต้องทำอะไรที่มันเลี้ยงชีพได้ด้วย อย่างตอนนี้ก็มีโปรเจ็คที่ไปช่วยเครือข่าย สสส. ผมว่าเขาคิดดีทำดี   ไปทำโครงการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่ออินเตอร์เน็ตให้เขา ซึ่งเขาพยายามจะหาสื่อออกไปให้วัยรุ่นคนรุ่นใหม่เปลี่ยนความคิด  เป็นโปรเจ็คที่ทำแล้วสบายใจและได้ช่วยสังคมด้วย   รายการเราก็ทำไปเรื่อยๆไม่ได้คิดเอากำไรมากมายอะไรนะ  ส่วนใหญ่คนในบ้านเราคนมักจะคิดว่าทำไงจะรวย  ทำไงจะขายได้  ผมก็เลยมองใหม่ว่าทำไงให้มันออกมาดี ถ้าของมันดี เดี๋ยวคนเห็นว่ามันดีมันก็ดีเองเหมือนวงการเพลง สมัยก่อนเน้นหล่อเข้าว่า  อัดโฆษณาทุกรายการเดี๋ยวก็ขายได้  ตอนนี้ก็เปลี่ยนแล้ว  ต้องทำให้มันดีเดี๋ยวก็มีคนซื้อ  ไม่ใช่ว่าทำไม่ดีแต่พยายามยัดเยียด

  อย่างเรื่องเนี่ย  ตู้ ATM ธนาคารกรุงศรีฯ ผมเห็นภาพที่ออกทีวีมันเป็นภาพขาวดำ  เขาไม่อยากให้เห็นสีเพราะกลัวเรื่องหมิ่นประมาท  แล้วคนดูจะรู้มั้ยล่ะ?  จะระวังถูกมั้ยล่ะว่ามันตู้ของอะไร   อย่างนี้มันไม่ได้ทำเพื่อประชาชนนี่นา  เขาไม่ใช่สถาบัน ไม่ใช่รัฐบาล เขาเป็นธนาคารพาณิชย์  แล้วเขาก็ไม่ได้ผิดด้วยเขาเป็นเหยื่อต่างหาก  ทีเด็กโดนข่มขืนจะถ่ายให้เห็นหน้าให้ได้    สื่อบ้านเรามันทำอย่างนี้กันหมด   ก็ต้องทำอย่างนี้เป็นทางเลือกขึ้นมาเลยอันนึงให้เห็นกันเลยว่าคนมาดูเน็ตกันหมด  เร็วกว่า ตรงกว่า  ชัดกว่า

ฮันท์ Zickr.com (เสริม): เหมือน BBC ไง  ไม่ได้เก็บค่าโฆษณานะ  แต่เก็บค่าสมาชิก ทำงานให้คนจ่ายตังค์  ไม่ได้ทำงานให้โฆษณา  

 
น้องตาล  น้องกล้า  น้องฮันท์  ทีมงานวันนี้         ผู้สัมภาษณ์และทีมงานทานข้าวที่ท่าพระจันทร์

ยังไงก็เราขอเอาใจช่วยน้องๆให้ประสบความสำเร็จ  ผลิตรายการทีวีออนไลน์ดีๆให้คนในบ้านเราดูกันต่อไปค่ะ

'Monzicha'
Oxygen.ReadyPlanet Editor

 
Cyber Story

“โลกไอที โลกาภิวัฒน์ในทรรศนะตำรวจไซเบอร์ ” article
Open China 9 การกลับมาของบูรพาไม่แพ้ article
Open China 8 เลอโนโว( Lenovo) ผู้ย่ำรอยเท้าเจงกิสข่าน article
Open China 7 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 4 article
Open China 6 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 3 article
Open China 5 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 2 article
Open China 4 จีน-อินเดีย เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ชิงแชมป์มหาอำนาจใหม่ ตอน 1 article
วิพากษ์ฮ่องกงก่อนกลับสู่การปกครองของจีน ผ่านภาพยนตร์ ของ หว่องกาไว article
ฮ่องกง บนทางแยกแห่งการเปลี่ยนแปลง 1 article
Open China 3 ตอน : หัวเหว่ย แบรนด์จีนสะท้านยุทธภพ article
Open China 2 ตอน เจ้าสัวใหม่ยุคดิจิตอล article
Open China 1 เมื่อมังกรผงาดในตลาดโลก (ตอน พลิกปูมมังกร) article
Ebay [ 2 ] : กว่าจะเป็นตลาดออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก
เม็ก วิทแมน ผู้หญิงเบื้องหลัง อีเบย์ ตอนที่ 1 article
คู่หู ยาฮู : ปรากฏการณ์ WorldWideWeb สะท้านโลก (2 ) article
คู่หู ยาฮู : ปรากฏการณ์ WorldWideWeb สะท้านโลก (1 ) article
Open China 9 การกลับมาของบูรพาไม่แพ้
Open China 9 การกลับมาของบูรพาไม่แพ้ article
Google : ภูมิหลังชีวิตคู่หูธุรกิจ (2) article
Google : คู่หูผู้สร้างตำนาน (1) articledot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Oxygen Menu
dot
bulletOxygen Home
bulletต้นกำเนิด Oxygen
bulletข่าวจากสื่อต่าง ๆ
bulletAdWords Reseller News
bulletPhoto Gallery
bulletแนะนำ ติชม
dot
ReadyPlanet Update
dot
bulletReadyPlanet News
bulletFunction Update
bulletNew Templates
dot
Tips & Technics
dot
bulletReadyPlanet HowTo
bulletTips & Tricks
bulletDesign Guru
bulletR&D Talk
dot
Marketing Tools
dot
bulletNice To Know
bulletEditor Recommend
bulletแผนการทำโฆษณาบน Google
dot
ReadyPlanet Members
dot
bulletHighlight Member
bulletMember News
bulletWeb of The Week
bulletWeb of The Day
dot
Training & Seminar
dot
bulletTraining Courses
bulletแบบสำรวจความพอใจ
dot
IT News
dot
bulletCyber Story
bulletDo You Know ?
bulletCyber News
bulletArticle Of The Day
bulletCyber Joke
dot
Blog
dot
bulletSongyot Blog
bulletบุรินทร์ 's Blog
bulletเว็บซื้อขาย VelaMall.com
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletทัวร์ต่างประเทศ
dot
Free!!! Service
dot
bulletFree!!! Background
bulletวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรี!!!


เว็บสำเร็จรูป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog.readyplanet.com อัพเดทข่าวสาร เทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
89 อาคาร เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้น 7 ห้อง 701-705 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
Tel. 02-016-6789 (24 ชั่วโมง ทุกวัน) Fax: 02-016-6901 Email : info@readyplanet.com